Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Hà Nội nói về kế hoạch làm vành đai 4 rộng 120 m

Bí thư Đinh Tiến Dũng chia sẻ Thường trực Thành ủy đã thống nhất cao đối với dự án xây dựng tuyến vành đai 4 và sẽ làm việc với 4 địa phương để đẩy nhanh kế hoạch này.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP ngày 29/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đặt ra loạt chỉ đạo đối với các vấn đề cấp thiết trong chương trình hành động của thành phố. Trong đó, ông nêu nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ, xây dựng tuyến vành đai 4 và xử lý rác thải.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá 10 chương trình công tác của Thành ủy đã phủ kín các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. TP sẽ ưu tiên, lựa chọn những việc quan trọng, tạo dấu ấn để làm trước, vừa tạo động lực phát triển cho trước mắt vừa để giải quyết bức xúc lâu nay của người dân.

Hạ tầng giao thông được ông Đinh Tiến Dũng nhắc đến trong số đó. Theo Bí thư Thành ủy, tình trạng ùn tắc đang rất căng thẳng với nút thắt là các đường vành đai và tuyến đường liên tỉnh, có tính huyết mạch.

xay dung Vanh dai 4 anh 1

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh vành đai 4 sẽ giải quyết nhiều vấn đề giao thông bức xúc. Ảnh: Đ.C.

Vì vậy, lãnh đạo Thành ủy cho biết sẽ tập trung nguồn lực để nâng cấp hệ thống giao thông, hạ tầng, cụ thể là đường vành đai 4. "Có vành đai 4 thì không gian phát triển đô thị ở TP vô cùng lớn, không gian để thu hút đầu tư vô cùng lớn, từng bước giảm chênh lệch phát triển giữa các khu vực của Hà Nội", Bí thư Thành ủy nói.

Về nguồn lực, lãnh đạo Thành ủy cho hay TP sẽ vận dụng các phương thức huy động mà pháp luật cho phép và trước mắt là phục vụ việc giải phóng mặt bằng. Ông Dũng cũng thông tin Thường trực Thành ủy thống nhất mặt cắt ngang tuyến này sẽ rộng 120 m, gồm 2 tầng, phần trên là đường cao tốc, tầng dưới kết nối với hạ tầng đô thị.

Theo Bí thư Hà Nội, đường vành đai 4 tương lai được tích hợp luôn quy hoạch đường sắt, hai bên đường ngoài 120 m mặt cắt ngang, thì cắm mốc giới 200-300 m để làm quy hoạch chi tiết 1/500, làm các quy hoạch phân khu để giữ đất.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng cho biết Thường trực Thành ủy đã cơ bản thống nhất về chủ trương với dự án này. Ông chia sẻ Thủ tướng cũng hoan nghênh đề án này của Hà Nội. Dự kiến, Thường trực Thành ủy Hà Nội có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang (địa bàn tuyến đi qua) để bàn sâu hơn về vấn đề này.

"Các địa phương sẽ cùng báo cáo Chính phủ về đường vành đai 4, phải làm mới giảm tải được cho nội đô", ông Dũng nói.

Quy hoạch chi tiết đường vành đai 4 - vùng thủ đô Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo kế hoạch trước đó, vành đai 4 được quy hoạch chạy qua 14 quận, huyện thuộc 3 tỉnh, thành phố. Tổng chiều dài toàn tuyến là 98 km, trên diện tích 1.230 ha, đi qua Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội. Điểm đầu tuyến tại xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, điểm cuối tuyến tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nội nghiên cứu xây 2 hầm chui qua đường vành đai 3

Hai hầm chui sẽ nằm trên đường Hoàng Quốc Việt và Tây Hồ Tây đoạn qua Vành đai 3. Tổng mức đầu tư 2 dự án khoảng 1.900 tỷ đồng.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm