Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định nhiều vi phạm của Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam, dù trúng cử với tỷ lệ cao, ông Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV diễn ra chiều 10/6, Trưởng ban Công tác đại biểu, Trưởng tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh, cho biết Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết riêng về việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

“Việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nam nhận được sự thống nhất rất cao trong Hội đồng Bầu cử quốc gia. Tất cả thành viên Hội đồng bỏ phiếu kín tán thành thông qua Nghị quyết không xác nhận tư cách”, bà Thanh cho biết.

Bi thu Binh Duong bi to cao sau bau cu anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: Y Kiện.

Ông Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội là do có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về trường hợp này.

“Trên cơ sở kết luận của các cơ quan có thẩm quyền đối chiếu với các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, Tiểu ban Nhân sự có tờ trình 747 trình Hội đồng Bầu cử quốc gia đề xuất không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách người trúng cử đối với ông Trần Văn Nam, vì ông Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của đại biểu Quốc hội”, bà Thanh giải thích.

Thông tin cụ thể hơn về trường hợp của Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam, bà Thanh cho biết hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy ông Trần Văn Nam có một số vi phạm, khuyết điểm.

Tới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành một số quy trình xử lý đối với cán bộ này và công bố cụ thể theo quy định của pháp luật.

“Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã báo cáo với cơ quan thẩm quyền tiến độ của việc này. Đến giờ có thể kết luận rõ về vi phạm của ông Nam”, bà Thanh nói thêm.

Theo đó, ông Nam vi phạm Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Từ khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh bình Dương, ông Nam đã có những vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động quản lý, nhất là quản lý đất đai. Đây chính là căn cứ để Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách người trúng cử với Bí thư Bình Dương.

“Như vậy, lý do dẫn tới quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia không phải từ đơn xin rút không làm đại biểu Quốc hội khóa XV vì sức khỏe không đảm bảo của ông Nam, mà căn cứ vào các văn bản của cơ quan có thẩm quyền”, bà Thanh nêu rõ.

Trao đổi với Zing chiều 7/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho biết ông đã có đơn xin không làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Dù kết quả chính thức bầu đại biểu Quốc hội khóa mới chưa công bố, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Bình Dương chia sẻ xin rút vì vấn đề sức khỏe. Ông cho biết gần đây bị bệnh và sức khỏe không tốt nên chủ động làm đơn xin rút trước khi Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố kết quả chính thức.

Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam xin không làm đại biểu Quốc hội

Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam cho biết ông đã có đơn xin không tham gia Quốc hội do gần đây bị bệnh, sức khỏe không tốt.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm