Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí quyết vượt lên chính mình trong 'Cầu vồng không cần mưa'

"Tất cả chúng ta cùng là những màu sắc tuyệt đẹp, đầy tin yêu và hy vọng" là thông điệp chủ đạo của cuốn sách đầy tính nhân văn.

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm từng trải, tác giả Atonius Tan - hiện là chủ tịch thương hiệu Nước sâm KimTan - đã viết nên “Cầu vồng không cần mưa”. Cuốn sách được kỳ vọng mang đến tư duy tích cực, kiến thức cần thiết để bạn đọc bắt tay vào hành động thay đổi bản thân và cuộc sống.

Thông qua hình tượng 7 màu sắc của cầu vồng, tác giả đã đem đến cho người đọc những gợi ý để có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ, biến đổi không ngừng.

Cau vong khong can mua anh 1

Sách “Cầu vồng không cần mưa” của tác giả Atonius Tan.

Trong đó, màu đỏ - màu của sự nhiệt huyết - gắn với sức mạnh từ phát huy sở trường. Theo tác giả, mỗi người đều có lợi thế riêng, việc hiểu rõ bản thân giúp kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Bạn cần nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó lên kế hoạch đúng đắn cho tương lai, đồng thời tìm ra mục đích sống của đời mình.

Màu cam biểu trưng cho sức mạnh của việc tập trung vào điều tích cực. Những người lạc quan luôn có một nguồn năng lượng thu hút, được mọi người yêu mến và gần gũi. Ngược lại, tâm trạng lo lắng, buồn bã khiến trí nhớ kém đi, hiệu quả công việc giảm sút.

"Cuộc sống muôn màu, chúng ta có nhiều cách để nhìn nhận nó. Với cách nhìn nhận đa chiều, tôi hy vọng mỗi ngày bạn nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực" - tác giả chia sẻ.

Còn màu vàng - màu của sự tỏa sáng - được tác giả gắn với việc tập trung vào giá trị hữu ích cho xã hội. Ngay cả khi không có điều kiện vật chất, bạn vẫn có thể cho đi bằng những hành động ý nghĩa.

”Cho đi không phải là mất đi mà là một cách thu hoạch cao thượng, cho đi rồi ta nhận lại những thứ mang giá trị tinh thần lớn lao hơn. Mặt trời không vì so đo được mất mà ngừng tỏa sáng. Mặt trời tỏa sáng vì mong muốn được tỏa sáng, lan tỏa đến mọi người" - ông viết.

Cau vong khong can mua anh 2

Cuốn sách kỳ vọng truyền cảm hứng cho người đọc phát triển bản thân.

Tiếp đó, màu xanh mang sức mạnh của sự vươn lên, thể hiện tinh thần học hỏi, thay đổi và phát triển liên tục. Nếu cứ tự trách ”mình cái gì cũng tệ” và dậm chân tại chỗ, không khác gì bạn nói với cuộc đời ”khỏi cần dìm, để tôi tự chìm”.

Tác giả đã đưa ra dẫn chứng cho thấy tri thức là sức mạnh, khó khăn thử thách là những chất liệu giúp bạn hoàn thiện và phát huy bản thân mỗi ngày. Ông nhận định: "Chỉ cần suy nghĩ khác đi, thay đổi cách nhìn cuộc đời, bạn sẽ thay đổi được số phận của mình. Chính những kiến thức học được sẽ giúp bạn trưởng thành, kiên định và sẵn sàng đương đầu với mọi bão tố của cuộc sống".

Màu lam tượng trưng cho sức mạnh của niềm tin và hy vọng. Tác giả nhấn mạnh về sức mạnh của niềm tin đến từ nền tảng kiến thức, niềm tin vào bản thân hình thành từ quá khứ, từ những gì bạn cho là đúng.

Dù cuộc sống hiện thực không mấy tốt đẹp, niềm tin và hy vọng sẽ là ánh đuốc soi sáng, giúp bạn vượt qua bóng tối của cuộc đời. "Đừng mất hy vọng, vì bạn không thể biết được ngày mai sẽ mang đến cho bạn điều gì" - ông nhắn nhủ.

Cau vong khong can mua anh 3

Tác giả Atonius Tan nhấn mạnh niềm tin và hy vọng trong cuốn sách của mình.

Màu chàm tượng trưng cho màu của đất. Đó là hành trình quay về với chính mình để tìm lại nguồn cội, tìm thấy sức mạnh từ bên trong. Sức mạnh này giống như một hạt giống, không thể tự nảy nầm trên mảnh đất khô cằn, thiếu dưỡng chất. Muốn khai phá, bạn phải “tưới tắm” tâm hồn bằng những suy nghĩ tích cực, trau dồi kiến thức, đặc biệt là sự tự tin.

Tác giả nhấn mạnh số phận bạn nằm trong tay bạn. Càng tự tin, bạn càng dễ chấp nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, sẵn sàng học hỏi, lắng nghe, xử lý thông tin để đạt được những lợi ích lớn nhất.

Cuối cùng, màu tím - sự kết hợp giữa đỏ nhiệt huyết và xanh của niềm tin, hy vọng - đem đến thông điệp: Thất bại không bao giờ trường tồn, chỉ có người vượt qua thất bại là trường tồn.

Tác giả đưa ra khái niệm của sự thất bại, tiếp đến là 5 nguyên nhân: Sự hiểu biết chưa tới, chọn sai phương pháp, thiếu ý thức kỷ luật, sự chần chừ, cuối cùng là thiếu kiên nhẫn.

Cùng với đó, ông đưa ra cách giải quyết từng vấn đề để mỗi cá nhân sẽ là người có trách nhiệm thay đổi, sửa chữa cho phù hợp với cuộc sống của mình. Chấp nhận rằng “mình có điểm này chưa tốt” và cố gắng để tốt hơn chính mình ngày hôm qua mới là ý nghĩa cuộc sống.

Tựu trung lại, cuốn sách muốn truyền cảm hứng để bạn đọc vững tin với điều mình đang làm và tỏa sáng như dải cầu vồng. Khi bạn có lý do đủ lớn, bạn sẽ biết phải làm gì để đạt được nó.

"Mọi hành trang đã sẵn sàng, hãy tỏa sáng theo cách đặc biệt nhất vì bạn là duy nhất. Nếu không hết mình ở những năm tháng tuổi trẻ, sẽ có lúc bạn phải hối tiếc cả đời" - tác giả sách cho biết.

Cuoc thi viet 'Cha va con gai': Lan toa nhung dieu tu te, tot dep hinh anh

Cuộc thi viết 'Cha và con gái': Lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp

0 3

Gần 1.000 bài dự thi cuộc thi viết “Cha và con gái” dường như không có câu chuyện, tình huống nào lặp lại. Mỗi số phận, mỗi con người đều có một phần lịch sử được kể lên, tạo ra một bức tranh sinh động về tình cảm cha - con, về những giá trị cốt lõi bao đời nay của gia đình Việt.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm