Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Bị chồng đánh đập, tôi cần làm gì?

Theo luật sư, tùy vào mức độ và tính chất bạo hành, mà người chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tôi và chồng kết hôn và chung sống được 5 năm. Chồng tôi là người cục tính, nhiều lúc không giữ được bình tĩnh và đánh tôi. Việc này xảy ra rất nhiều lần. Vậy, hành vi của chồng tôi có vi phạm pháp luật không? Tôi cần làm gì để giải quyết vấn đề này?

Luật sư Lê Minh Trường - Công ty luật Minh Khuê

Hành vi đánh đập của chồng bạn, đồng thời còn đánh bạn rất nhiều lần là bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật, đã được quy định theo khoản 1, điều 2, Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007.

Trong trường hợp này, người chồng của bạn sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, căn cứ theo điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt tối đa 2 triệu đồng.

Để giải quyết vụ việc, bạn có quyền và cần gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp quận/huyện hoặc UBND xã/phường để được bảo vệ và có chế tài xử phạt đối với hành vi của người chồng. Khi nộp đơn, bạn cần đính kèm theo các bằng chứng chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Nếu trường hợp chồng bạn đánh đập gây thương tích nghiêm trọng cho bạn, thì chồng bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, nếu hành vi đánh đập gây tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dùng hung khí nguy hiểm để đánh đập thì anh ta sẽ bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác. Khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bố đánh con vì làm bài thi vào lớp 10 không tốt, xử lý thế nào?

Không chỉ phạt hành chính, cha mẹ còn có thể bị xử lý hình sự nếu sử dụng vũ lực với con cái.

Độc giả Hoàng Mai Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm