Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong nhà máy có sản phẩm trên tàu vũ trụ Thần Châu

Các phi hành gia Trung Quốc đều yêu cầu được sử dụng những loại gia vị và nước chấm rất cay.

 

Cả nhà máy và văn phòng công ty Lee Kum Kee đều ở trong khu công nghiệp Taipo (Hong Kong). Nhà máy sản xuất dầu hào của hãng này được thành lập năm 1888 tại Quảng Đông, mở rộng sang Ma Cau từ năm 1902 và lập văn phòng chi nhánh tại Hong Kong năm 1932. Hai lần mở rộng trong khu vực đều hướng đến mục tiêu phát triển mạnh mẽ ra thị trường quốc tế.
Hiện nay, công ty có 5 nhà máy trên thế giới:  Hong Kong, Malaysia, Mỹ có 1 nhà máy, và 2 nhà máy tại Trung Quốc, với hơn 6.000 nhân viên.
Chỉ những lô hàng đảm bảo không chứa các chất độc hại, kim loại nặng, chất gây dị ứng… mới được đưa ra thị trường. Giấy chứng nhận do phòng lab của công ty công bố được thừa nhận tại Đặc khu hành chính Hong Kong, và có thể kiểm định cho sản phẩm của các công ty khác, được công nhận ở các quốc gia có yêu cầu cao như Úc, Mỹ, Canada, Nhật, Singapore và châu Âu. Các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chí an toàn “100-1=0” (chỉ cần 1 lỗi trong 100 tiêu chuẩn về chất lượng thì tất cả 99 tiêu chuẩn còn lại, dù có làm tốt đến đâu, cũng không còn ý nghĩa).

Nếu xảy ra sự cố về chất lượng sản phẩm, trong vòng 4 tiếng, hệ thống giám sát chất lượng phải tìm ra lý do và khoanh vùng khu vực lô hàng được bán. Tuy nhiên, trong 126 năm qua, chưa bao giờ công ty này phải thu hồi các loại nước sốt vì lý do an toàn thực phẩm.
Bên trong nhà máy hiện đại còn có những góc trưng bày các công cụ thô sơ, từng được sử dụng để ủ tương cách đây hàng chục năm.
Nhà máy sản xuất tương và sản phẩm chức năng của Lee Kum Kee tại Tân Hội (Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc) rộng hơn 1,1 triệu m2, mỗi năm sản xuất hơn 300.000 tấn nước sốt.
Hơn 2.000 thùng chứa tương với hai loại 30 tấn/ thùng và 60 tấn/ thùng được sử dụng để lên men đỗ tương. Trong khi nhà máy ở Hong Kong chuyên sản xuất dầu hào để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy khác, thì cơ sở tại Quảng Đông lại chuyên sản xuất nước tương. Hiện nay, Lee Kum Kee có hơn 200 loại nước chấm và gia vị, với 7 dòng sản phẩm là dầu hào, nước tương, sốt ớt, sốt tiện dụng, sốt nấu và chấm, gói tiện dụng và sốt cao cấp XO.
Một góc dây chuyền sản xuất trong nhà máy ở Tân Hội. Các giai đoạn hầu hết đều sử dụng máy móc tự động. Sản phẩm của Lee Kum Kee phân phối tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 7 năm qua, doanh thu của Lee Kum Kee tại Việt Nam đã tăng 400%. 
Khi các phi hành gia của hai tàu khám phá vũ trụ Thần Châu 9 (2012) và Thần Châu 10 (2013) của Trung Quốc yêu cầu được sử dụng đồ chấm của Lee Kum Kee, công ty đã phải trải qua quy trình giám sát chất lượng nghiêm ngặt của Cơ quan Không gian nước này. Các loại nước chấm rất cay như sốt tương tỏi ớt, sốt ớt Tứ Xuyên… được yêu cầu cung cấp nhiều nhất.
Trong ảnh là mẫu sản phẩm được đóng gói để đưa lên tàu Thần Châu 9 (trái). Năm 2012, hơn 5.000 gói sản phẩm của Lee Kum Kee đã được đưa lên vũ trụ. Đến năm 2013, nước chấm của phi hành đoàn trên tàu Thần Châu 10 được đóng dạng tuýp (bên phải).
Hiện nay, Lee Kum Kee mở rộng sang sản xuất thực phẩm chức năng từ thảo mộc truyền thống phương Đông, bằng việc xây dựng nhà máy Infinitus ở Tân Hội (Quảng Đông).

Mỹ An

Ảnh: LKK, Ngọc Thụy

Bạn có thể quan tâm