Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé trai ở Nghệ An bị vỡ phổi do tường đè

Bé trai được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng ngất xỉu, mất nhiều máu và đa chấn thương rất nặng do tường đè sập lên ngực.

Các bác sĩ phẫu thuật để cấp cứu cho bé trai bị đa chấn thương. Ảnh: BVCC.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhi, trong lúc bé N.V.D. (8 tuổi, ở Nghệ An) trèo tường chơi thì bức tường bất ngờ đổ sập, đè trúng người em từ cổ trở xuống.

Bé D. ngất xỉu trong đau đớn. Người nhà hốt hoảng đưa bé xuống Bệnh viện huyện Thanh Chương để cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, bệnh nhi được chỉ định chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Thời điểm nhập viện, nồng độ oxy máu của D. chỉ còn 80%. Bệnh nhi bị sốc mất máu do đa chấn thương, kích thích vật vã, niêm mạc rất nhợt. Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu chống sốc, hút dẫn lưu màng phổi kín liên tục.

Qua phim chụp X-quang lồng ngực, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp sốc mất máu do chấn thương ngực kín có tổn thương mạch máu và phổi, gây tràn máu, tràn khí màng phổi phải nhiều.

Hệ thống báo động đỏ kích hoạt toàn viện. Ngay lập tức, bé trai được chuyển thẳng lên phòng mổ dưới sự phối hợp giữa các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa, gồm khoa Ngoại, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức, Xét nghiệm huyết học.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Thị Quỳnh Anh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa, nhận định: "Bệnh nhi bị đa chấn thương, nhập viện trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp và suy tuần hoàn diễn tiến rất nhanh. Ê-kíp đã đặt lại dẫn lưu màng phổi, hút ra 700 ml máu và khí, giúp giảm áp lực cho lồng ngực".

Đồng thời, bệnh nhi cũng được truyền dịch và chế phẩm máu, cấp cứu ngừng tim, duy trì vận mạch để đảm bảo huyết động. Sau 60 phút cấp cứu, khi tình trạng hô hấp - tuần hoàn ổn định, bé trai mới được chuyển lên phòng mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bé bị gãy 3 xương sườn, nhiều máu đỏ tươi và máu cục trong lồng ngực phải, thuỳ dưới phổi phải vỡ, đứt cả động mạch, tĩnh mạch và phế quản.

Ê-kíp đã kẹp thắt động mạch, tĩnh mạch phổi, khâu phế quản, cắt bỏ thùy phổi bị dập nát, đặt dẫn lưu khoang màng phổi. Bác sĩ đã truyền 2 lít máu và chế phẩm máu để bù cho bé D.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sốc mất máu, tràn máu màng phổi là tình trạng rất nặng trong chấn thương ngực. Hiện tượng này xuất hiện do các tổn thương nặng như chấn thương vỡ eo động mạch chủ, rách động mạch liên sườn, đứt dây chằng đỉnh phổi, rách nhu mô phổi…

Trường hợp bệnh nhi D., nếu không được nhanh chóng tiến hành xử trí cấp cứu, bệnh nhi có thể sốc mất máu và suy hô hấp dẫn đến tử vong. Hiện tại, sức khỏe bé D. ổn định và được xuất viện về nhà.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Ai có nguy cơ mắc bệnh ghẻ?

Bệnh ghẻ phổ biến và có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc các đồ vật của người nhiễm bệnh như quần áo, chăn mền hay giường ngủ.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm