Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé 5 tuổi nguy kịch do bị xe đi lùi cán qua người

Đang chơi trước nhà, H. bị xe đi lùi tông phải. Nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương, dập gan, phổi.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Ảnh: NL.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh nhi là P.H.H. bị tai nạn khi đang chơi trước nhà. Một chiếc xe đi lùi và cán qua người nạn nhân.

H. vào cấp cứu ở bệnh viện địa phương trong tình trạng đa chấn thương, dập phổi trái, sốc, gãy hai xương sườn bên phải, gãy một xương sườn bên trái. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, cắt lách và chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Tại đây, bé được tiến hành kiểm tra các chấn thương và phát hiện thêm tình trạng dập gan, dập đại tràng, xuất huyết não rải rác và sốc nhiễm trùng.

Trước tình trạng nghiêm trọng trên, các bác sĩ quyết định lọc máu cho bệnh nhi trong 12 ngày liên tục. Song song đó, trẻ phải thở máy 18 ngày, sử dụng vận mạch 10 ngày để duy trì sinh hiệu ổn định. Bệnh nhi điều trị suốt một tháng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và sử dụng nhiều loại kháng sinh phối hợp. Có những thời điểm, trẻ phải nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần.

Sau khi ổn định sức khỏe, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi đứng được và xuất viện về với gia đình. Vừa qua, mẹ của bệnh nhi đã gửi thư để cảm ơn các bác sĩ và Bệnh viện Nhi đồng 2 vì bé đã thoát nguy kịch, tinh thần vui vẻ.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Minh Thu, Bệnh viện Nhi đồng 2, đa chấn thương là tình trạng rất nguy hiểm, việc điều trị cần có nhiều phương tiện, máy móc, thuốc men.

Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn thường tiếp nhận các trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong đó có nhiều trẻ em phải chịu cảnh tật nguyền, sống thực vật, thậm chí tử vong.

Trước đây, bệnh viện từng điều trị một bé trai 9 tuổi đang đạp xe bị xe container tông phải. Nạn nhân bị đa chấn thương, các bó cơ rời ra, mạch máu đứt do xe đạp và bánh xe đè qua chân. Bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong tình trạng nhiễm trùng máu, hoại tử nặng. Dù được phẫu thuật hơn 7 lần, bác sĩ buộc phải phải đoạn chi.

Các bác sĩ cảnh báo thêm, đối với các chấn thương ở nội tạng hoặc gãy xương, bệnh nhi vẫn có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, tổn thương về thần kinh có nguy cơ để lại di chứng, có thể gây yếu liệt tay, chân.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Chủ tịch phường lái ôtô ngược đường bị xử phạt 22 triệu đồng

Ông Phạm Nhật Thăng Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Minh, TP Hòa Bình, bị xử phạt 22 triệu đồng vì 2 lỗi "Không đi đúng phần đường" và "Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng".

https://vietnamnet.vn/be-5-tuoi-bi-xe-di-lui-can-qua-nguoi-2127510.html

Linh Giao/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm