Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bắt phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt

Ông Thiện bị VKSND Tối cao bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ khi giải quyết vụ liên quan nhà đất số 21A Nguyễn Trung Trực, TP Đà Lạt.

Sáng 13/10, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt giam ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó chi cục thi hành án dân sự TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo hồ sơ, giữa năm 2018, bà Đỗ Thị Vân Hồng (ngụ TP Đà Lạt) là người phải thi hành án số tiền hơn 318 triệu đồng và người này đã nộp xong.

Gần một tháng sau đó, ông Nguyễn Ngọc Thiện, khi đó là chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự Đà Lạt vẫn bán đấu giá nhà và đất của bà Hồng tại số 21A Nguyễn Trung Trực, phường 4, TP Đà Lạt đã kê biên thi hành án trước đó.

bat tam giam anh 1

VKSND Tối cao đến Chi cục thi hành án dân sự Đà Lạt tống đạt các quyết định tố tụng. Ảnh: Trùng Dương.

Sau 3 năm điều tra, thu thập các chứng cứ, giám định các tài liệu liên quan, ngày 10/10, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao ra đã khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Thiện về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu, vợ chồng bà Đỗ Thị Vân Hồng, từ năm 2009 phải thi hành 8 quyết định thi hành án với số tiền hơn 318 triệu đồng.

Để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án, ngày 18/8/2009, Chi cục thi hành án dân sự TP Đà Lạt tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản là căn nhà 21A Nguyễn Trung Trực của vợ chồng bà Hồng.

Đến ngày 11/5/2018, Chi cục thi hành án dân sự TP Đà Lạt mới thông báo việc xử lý kê biên căn nhà trên, đồng thời thông báo bán đấu giá vào ngày 14/6/2019.

Trong các ngày 15-17/5/2019, được sự giúp đỡ của bạn bè và người thân, vợ chồng bà Hồng mang số tiền phải thi hành án, kể cả tiền lãi phát sinh đến Chi cục thi hành án dân sự TP Đà Lạt gặp ông Nguyễn Ngọc Thiện để nộp, nhưng ông này không nhận.

Sau nhiều lần năn nỉ, ngày 22/5/2019, ông Thiện đã nhận số tiền gốc và án phí là hơn 318 triệu đồng, còn phần lãi phát sinh ông này từ chối nhận và lấy lý do “chưa tính toán xong”.

Bà Hồng sau đó phải tự tìm đến các chủ nợ để thương lượng và thanh toán tiền lãi phát sinh.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, vợ chồng bà Hồng còn nêu trong thời gian căn nhà bị kê biên, ông Thiện hai lần tới nhà đề nghị bà bán căn nhà với giá thương lượng là 1,1 tỷ đồng, sau đó nâng lên 1,6 tỷ đồng, nhưng bị từ chối vì giá trị thực lúc đó khoảng 3,5 tỷ đồng.

Hai người đàn ông từ TP.HCM lên Đà Lạt trộm xe máy

Sau khi trộm 2 xe máy ở TP Đà Lạt, Phong và Tiến chạy về TP.HCM, thì bị Công an tỉnh Đồng Nai đón lõng, bắt giữ.

Liên kết du lịch trắc trở

Chuyên gia cho rằng vấn đề liên kết du lịch vùng, miền để phát triển du lịch đã được nhắc đến nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn “mạnh ai nấy làm”.

Trùng Dương

Bạn có thể quan tâm