1. Có bao nhiêu con bò Kobe được nuôi trên thế giới?
Thế giới hiện có khoảng 3.000 đầu gia súc đủ điều kiện xếp vào là bò Kobe. Tính đến tháng 3/2018, giá thịt loại này tại cửa hàng bách hóa Harrods (London, Anh) là khoảng 820 USD/kg. Ảnh: Alamy. |
2. Tiêu chuẩn nào sau đây không phải của bò Kobe?
Bò Kobe phải thỏa mãn các tiêu chuẩn sau: Bò phải được sinh ra và được nuôi dưỡng tại đồng cỏ ở tỉnh Hyogo; bò phải được đem thiến để đảm bảo sự tinh khiết; quá trình làm thịt phải diễn ra ở thành phố Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji và Nishinomiya; tỷ lệ thịt và mỡ phải trên mức 6; chất lượng thịt phải 4-5 điểm; tổng trọng lượng của thịt từ một con bò phải từ 470 kg trở xuống. Ảnh: Alamy. |
3. Vì sao người ta phải massage cho bò Kobe?
Nhiều người cho rằng thịt bò Kobe mềm do thường xuyên được xoa bóp. Song, theo đầu bếp Gerald Chin, phương pháp này giúp khớp của lũ bò không bị cứng vì ít vận động. Ảnh: 123RF. |
4. Món nào sau đây không xuất hiện trong thực đơn cho bò Kobe?
Thức ăn của bò Kobe thường là cỏ non và bột ô liu nghiền. Thỉnh thoảng, những người nông dân cho bò uống bia để kích thích vị giác, đặc biệt trong những tháng hè khi chúng khảnh ăn hơn. |
5. Nguyên nhân chính khiến thịt bò Kobe đắt?
Tùy từng nông trại, bò Kobe thường được ăn những loại đồ ăn tốt nhất làm từ bột ô liu nghiền. Thỉnh thoảng, những người nông dân lại chải lông, xoa bóp và chơi nhạc cho chúng nghe. Thời gian nuôi bò Kobe cũng dài hơn thời gian nuôi bò bình thường khoảng hơn một năm. Cách thức chăn nuôi và chăm sóc tỉ mỉ trong thời gian dài khiến giá trị thịt tăng cao. Ảnh: Debragga. |
6. Bò Kobe và bò Wagyu là...
Bò Kobe là một trong những loại bò Wagyu. Hay nói theo cách khác, bò Kobe là bò Wagyu nhưng không phải con bò Wagyu nào cũng là bò Kobe. Ảnh: Foodbeast. |
7. Trước khi thưởng thức bò Kobe, người Nhật thường dùng cách thức nào để chế biến thịt?
Tại Nhật, người ta chỉ chế biến thịt bò Kobe theo vài cách như nướng dải thịt mỏng trên vỉ, rán những dải thịt mỏng với trứng sống hoặc nhúng lẩu. Thông thường, đầu bếp sẽ cắt thịt bò thành những miếng nhỏ để khách dùng đũa gắp. Thịt chỉ được đảo trong khoảng 40 giây, khác với những đĩa bít tết để khách tự cắt bằng dao dĩa kiểu Âu. Ảnh: Crowd Cow. |