Chị Nguyễn Trần Hồng Châu, sinh năm 1988, chủ một cửa hàng đồ ăn vặt ở quận 10, TP HCM cho biết, bánh sầu riêng lạnh đang là món bán chạy nhất của cửa hàng trong mùa hè năm nay. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng chị bán 30-40 hộp, tương đương 200 chiếc.
Cửa hàng hoạt động được hơn một năm. Nhưng món bánh sầu riêng lạnh là loại mới được chị bổ sung vào thực đơn của quán. Ban đầu, chị Châu chỉ làm vài hộp để tham khảo ý kiến của khách. Không ngờ bánh vừa ra mắt đã được phản hồi tốt, nhất là khách trẻ, nên chị mạnh dạn làm với số lượng lớn để bán.
Bánh sầu riêng tươi lạnh có 6 màu khác nhau. Ảnh: NVCC. |
Chị Châu cho biết, một lần tình cờ được ăn loại bánh tráng miệng lạ ở nước ngoài, chị thấy rất đặc biệt, nhất là cảm giác mát lạnh khi bánh tan trong miêng. Chị đã tìm mua loại bột này về và mày mò nghiên cứu. Hơn một tháng thử nghiệm, cuối cùng loại bánh sầu riêng lạnh thành hình.
“Ở nước ngoài, bánh thường làm bằng bột lạnh với hương trái cây, bên trong có nhân đậu đỏ hoặc đậu phụng. Nhưng nước ta có nhiều loại trái cây tươi, ngon, mà sầu riêng có mùi vị đặc biệt nhất, nên mình nghĩ ra ý tưởng dùng sầu riêng làm nhân bánh. Ngoài ra mình còn cho thêm hạt điều để tạo vị béo và bùi, ăn lạ miệng”, chị Châu nói.
Hiện giá bán mỗi hộp gồm 6 chiếc bánh là 145.000 đồng. Theo lý giải của chủ cửa hàng, chị phải nhập loại bột lạnh với giá đến 300.000 đồng/kg. Các nguyên liệu khác như sầu riêng, hạt điều đều phải dùng tươi, nên chi phí bán ra khá cao so với các loại bánh trên thị trường.
Một hộp gồm 6 chiếc bánh với 6 màu khác nhau có giá 145.000 đồng. Ảnh: NVCC. |
Cũng theo chia sẻ của chủ quán, để làm bánh chị phải mất rất nhiều thời gian. Đầu tiên, muốn có một mẻ bột nhuyễn và mịn phải nhào mất 3 tiếng đồng hồ. Mỗi chiếc bánh phải cân đều 50 gram bột, sau đó đến khâu tạo màu với nước hoa quả tươi. Quan trọng nhất là việc cán bột. Nếu cán mỏng quá thì khi gói bánh sẽ bị nứt phần nhân, nếu quá dày bánh sẽ không được đẹp và khó gói. Khâu cuối cùng là làm nhân với sầu riêng nghiền nát cùng hạt điều rang chín. Nhân sau khi làm xong sẽ cho vào bên trong bột gói lại.
Các loại bánh khác thường phải hấp, nướng, nhưng bánh sầu riêng tươi lạnh chỉ cần cho vào tủ lạnh 10 phút là tự chín, càng để lâu càng dẻo và ngon. Bánh để lâu cũng không mất đi giá trị dinh dưỡng, vì được làm từ bột đông lạnh. Bánh này có thể bảo quản 3-4 tháng trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần để ra ngoài khoảng 10 phút.
Hiện bánh sầu riêng tươi lạnh của cửa hàng chị Châu được nhiều nhà hàng đặt, khách mua online cũng khá đông, nhưng chị Châu mới bán lẻ tại cửa hàng, vì số lượng làm còn hạn chế.
Chị Thanh Trúc, ở quận 9, khách ruột của quán, cho biết sau lần được bạn giới thiệu, chị đến quán ăn và rất ấn tượng với loại bánh này. Chủ quán cũng vui vẻ chia sẻ cách làm nên chị mua nguyên liệu về thử. Tuy nhiên, bánh làm ra không dẻo và màu cũng không đều như ở quán. Hơn nữa, chi phí mua bột, nguyên liệu quá đắt, lại mất thời gian, nên chị thường đặt mua bánh làm sẵn từ cửa hàng.
"Bánh có sự kết hợp hài hòa giữa hạt điều với bột và nhân sầu riêng, rất lạ miệng, lại rất mát. Ăn rồi cứ nhớ mãi hương vị", chị Trúc nói.
Còn anh Định Công Sơn, nhân viên văn phòng ở Biên Hòa, Đồng Nai chia sẻ: "Nghe bạn bè giới thiệu loại bánh này rất đặc biệt, tôi đã chạy xe 30 cây số để mua về làm quà cho con gái nhân ngày sinh nhật. Bánh làm khá cầu kì, ăn có vị đặc biệt khiến cả nhà tôi từ người lớn đến trẻ con ai cũng thích".
Theo chị Hồng Châu, kinh doanh giữa thời buổi cạnh tranh gây gắt nên buôn bán loại hình gì cũng luôn phải sáng tạo. Hàng ăn thì càng khó, bởi không chỉ nâng chất lượng món ăn cũ mà phải sáng tạo nhiều sản phẩm mới để thu hút thực khách. Cô "phù thủy" bánh handmade còn chia sẻ kế hoạch chế biến nhiều loại bánh độc, lạ khác để làm phong phú thêm thực đơn của quán.