Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bang Oregon kiện chính phủ Mỹ vì đem quân đến bắt người biểu tình

Tổng chưởng lý bang Oregon đệ đơn kiện chính quyền liên bang lên toà án, cáo buộc các nhân viên an ninh chính phủ bắt giữ người biểu tình trái pháp luật.

Theo AP, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát diễn ra gần như mỗi ngày tại Portland, thành phố lớn nhất của bang Oregon kể từ vụ George Floyd bị cảnh sát giết chết ở Minneapolis hôm 25/5.

Tổng thống Donald Trump không hài lòng với tình trạng bất ổn kéo dài ở Portland, trong khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf gọi những người biểu tình là "những kẻ vô chính phủ, vô pháp" và "đám đông bạo lực" trong một chuyến thăm thành phố.

Bang Oregon kien chinh quyen Trump anh 1

Bất ổn dân sự ở Portland nghiêm trọng hơn sau khi Washington điều các nhân viên an ninh liên bang đến trấn áp người biểu tình. Ảnh: AP.

Nhà Trắng sau đó điều động các nhân viên liên bang, bao gồm nhóm biệt động của lực lượng cảnh sát tư pháp Mỹ, cũng như một đội tinh nhuệ từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới đến Portland để bảo vệ các tài sản liên bang tại đây.

Trước khi có những tuyên bố và hành động cứng rắn từ giới chức liên bang, tình trạng bất ổn ở Portland đã khiến Thị trưởng Ted Wheeler và chính quyền địa phương loay hoay vì cho rằng nhóm nhỏ những người biểu tình bạo lực đang làm xấu đi hình ảnh từ phần lớn người biểu tình ôn hoà.

Tuy nhiên ông Wheeler cho biết sự hiện diện của các nhân viên an ninh liên bang trong thành phố làm trầm trọng thêm xung đột giữa người biểu tình với giới chức, và yêu cầu lực lượng liên bang rời đi.

Tổng chưởng lý bang Oregon, bà Ellen Rosenblum, hôm 17/7 đã đệ đơn kiện Bộ An ninh Nội địa và Cảnh sát Tư pháp Mỹ lên toà án liên bang. Cáo buộc cho rằng nhân viên liên bang tiến hành bắt giữ người trên đường phố Portland mà không có cảnh báo hoặc giải thích, cũng như không có lệnh bắt và không cho biết ai là người ra lệnh bắt.

Bà Rosenblum cho biết chính quyền bang đang mong một lệnh cấm tạm thời từ toà án để ngăn chặn chính quyền liên bang bắt giữ người dân Oregon bất hợp pháp.

"Sự gia tăng vào lúc này của nỗi sợ hãi và bạo lực ở trung tâm thành phố Portland đang được thúc đẩy bởi các chiến thuật thực thi pháp luật hoàn toàn không cần thiết của lực lượng liên bang", bà Rosenblum cho biết. "Những chiến thuật này phải dừng lại", bà Rosenblum nói thêm.

Tuần này, truyền thông ở Portland đưa tin về việc có các nhân viên an ninh liên bang đi trên xe tải đã bắt giữ người biểu tình trên đường phố mà không đưa ra lời giải thích. Căng thẳng cũng gia tăng sau khi một nhân viên cảnh sát tư pháp bắn đạn không sát thương vào đầu người biểu tình hôm 11/7.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ông Earl Blumenauer, Hạ nghị sĩ Dân chủ của bang Oregon, đã đưa ra thông báo chung lên án các hành vi của chính quyền Trump.

"Chúng ta sống trong một đất nước dân chủ chứ không phải một nước cộng hoà chuối . Chúng ta sẽ không bỏ qua cho việc sử dụng những người dân Oregon, Washington, hoặc bất cứ người Mỹ nào khác, như những công cụ trong trò chơi chính trị của Tổng thống Trump. Hạ viện cam kết sẽ nhanh chóng hạn chế những hành vi lạm dụng quyền lực tai tiếng này ngay lập tức", thông báo nói.

Đặc vụ Mỹ dùng xe bí ẩn để bắt giữ người biểu tình Lực lượng hành pháp liên bang đã lái những chiếc xe có nguồn gốc không rõ ràng để đi khắp trung tâm thành phố Portland, bang Oregon bắt giữ từng người biểu tình.

John Lewis, 'Chủ nhật Đẫm máu' và cuộc đời của một huyền thoại Mỹ

John Lewis, nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng của Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 80. Phong trào biểu tình đòi quyền bỏ phiếu cho người da đen năm 1965 ghi dấu đậm nét sự dẫn dắt của ông.

Người biểu tình giật đổ tượng Christopher Columbus giữa Quốc khánh Mỹ

Trong khi hầu hết người Mỹ đang ăn mừng ngày Quốc khánh hôm 4/7, một nhóm người biểu tình ở thành phố Baltimore đã giật đổ tượng Christophe Columbus và ném xuống bến cảng.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm