Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bãi biển Đà Nẵng hoang tàn, vắng lặng sau trận ngập lịch sử

Trận ngập lịch sử đã qua 17 ngày nhưng nhà chức trách Đà Nẵng vẫn chưa khắc phục những vị trí sạt lở, khiến ven biển thành phố vẫn ngổn ngang.

Sat lo o Da Nang anh 1

Trận mưa ngập hôm 14/10 khiến bãi biển Đà Nẵng bị tan hoang, nhiều lều quán của người dân hư hỏng.

Sat lo o Da Nang anh 2

Đến nay, nhà chức trách địa phương và người dân vẫn chưa khắc phục xong những thiệt hại do ngập gây ra. Nhiều người kinh doanh ở ven biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng... chưa mở bán trở lại.

Sat lo o Da Nang anh 3

Một số quán ở bãi cát ven biển mở bán nhưng chỉ một số người nước ngoài ngồi phơi nắng.

Sat lo o Da Nang anh 4

Trong khi đó, cuối đường Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) vẫn đang bị phong tỏa. Lực lượng chức năng dựng rào chắn để cho công nhân sửa chữa những chỗ sạt lở, người dân và du khách chưa thể lên bán đảo Sơn Trà tham quan.

Sat lo o Da Nang anh 5

Trận ngập vừa qua đã làm nhiều đoạn vỉa hè đường Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp bị hư hỏng, gạch lát nền bong tróc từng mảng lớn.

Sat lo o Da Nang anh 6

Ở Công viên Biển Đông (quận Sơn Trà), nhiều chỗ bị sụt lún, nhiều viên gạch bị bong tróc, vương vãi.

Sat lo o Da Nang anh 7

Hai vị khách nước ngoài này cho biết họ rất tiếc khi chứng kiến biển Đà Nẵng trở nên hoang tàn, dù trận ngập lịch sử đã qua hơn 2 tuần. "Biển ở đây nước trong và rất đẹp. Rất đáng tiếc, thiên tai đã làm nhiều chỗ bị hư hỏng", một nam du khách nước ngoài nói.

Sat lo o Da Nang anh 8

Tại bãi biển Mỹ Khê, hôm 14/10, sóng lớn đánh vào khiến hàng chục mét bờ biển bị sạt lở. Một số trang thiết bị được lắp đặt ở vỉa hè dành cho người dân đi bộ, tập thể dục bị hư hỏng.

Sat lo o Da Nang anh 9

Sóng biển ăn sâu vào bờ, làm lộ thiên ống dẫn nước. Tại hiện trường, rác, lá cây vẫn còn vương vãi khắp nơi.

Sat lo o Da Nang anh 10

Một đoạn kè chắn sóng dọc vỉa hè bờ biển T20 bị sóng biển làm hư hỏng.

Sat lo o Da Nang anh 11

Lực lượng chức năng đã tập kết vật liệu và máy móc nhưng những ngày qua thời tiết ở Đà Nẵng thất thường nên việc sửa chữa những vị trí hư hỏng vẫn chưa hoàn thành.

Sat lo o Da Nang anh 12

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng căng dây, dựng biển cảnh báo người dân và du khách không nên di chuyển đến khu vực sạt lở.

Sat lo o Da Nang anh 13

Tuyến đường ven biển, từ chùa Linh Ứng đến quận Ngũ Hành Sơn (gạch đỏ) có nhiều chỗ bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Google Maps.

Theo báo cáo của UBND Đà Nẵng, cơn bão số 4 (bão Noru) và đợt mưa lũ xảy ra hôm 14/10 gây thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng. Để khắc phục thiệt hại, chính quyền địa phương này đề nghị Trung ương hỗ trợ 1.180 tỷ đồng. Số tiền này dùng để "Kiên cố hóa đường Hoàng Sa và khu vực bán đảo Sơn Trà" (khoảng 500 tỷ đồng); dự án "Chống ngập nước lưu vực Sân bay Đà Nẵng" (dự kiến xây dựng 4 hồ điều hòa và hạ tầng kỹ thuật, khoảng 500 tỷ đồng); dự án "Đầu tư, gia cố hệ thống kè dọc tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa" dài gần 2.000 m (khoảng 180 tỷ đồng).

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về nhiều chủ đề. Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Dân Đà Nẵng dọn cả tuần nhưng nhà cửa vẫn ngập bùn non

Trận ngập lịch sử ở Đà Nẵng đã qua gần một tuần nhưng nhiều khu dân cư quận Liên Chiểu vẫn ngập bùn non và rác.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm