Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

App nghe nhạc huyền thoại trở lại

Bản cập nhật đầu tiên của Winamp sau 4 năm tập trung cải tiến phần lõi, chuẩn bị cho các tính năng hiện đại hơn trong tương lai.

Nhà phát triển Radionomy vừa ra mắt phiên bản mới của ứng dụng nghe nhạc Winamp. Với tên mã 5.9 RC1 Build 9999, đây là bản nâng cấp lớn đầu tiên cho phần mềm nghe nhạc huyền thoại sau 4 năm. Ứng dụng do 2 đội ngũ cùng phát triển, từng bị gián đoạn do dịch bệnh bùng phát.

Những nâng cấp của Winamp chủ yếu thuộc về phần lõi. Theo Ars Technica, toàn bộ dự án được chuyển từ Microsoft Visual Studio 2008 sang 2019, các bộ giải mã (codec) sử dụng phiên bản mới hơn, tương thích Windows 11 và hỗ trợ phát nhạc từ máy chủ sử dụng giao thức bảo mật HTTPS. Giao diện và cách hoạt động của Winamp tương tự trước đây.

Winamp duoc cap nhat phien ban moi anh 1

Phiên bản mới của Winamp hỗ trợ Windows 11, chủ yếu nâng cấp phần lõi. Ảnh: Ghacks.

Trong tương lai, Radionomy lên kế hoạch cập nhật tính năng mới cho Winamp 5.9.1 và những bản tiếp theo. Kể từ phiên bản mới, phần mềm chỉ hỗ trợ Windows 7 SP1 trở lên, không còn tương thích Windows XP.

Phát hành lần đầu vào năm 1997, Winamp là ứng dụng nghe nhạc MP3 phổ biến một thời trên Windows. Ứng dụng này được ưa chuộng trước khi iPod, iTunes hay Spotify xuất hiện, trong khi phần mềm mặc định Windows Media Player còn ít tính năng và chậm chạp.

Giao diện đẹp, dễ tạo playlist, nhiều chế độ âm thanh, tốc độ tải nhạc nhanh ngay cả trên những máy cấu hình yếu là ưu điểm giúp Winamp vượt trội so với đối thủ. Ứng dụng còn hỗ trợ kho giao diện lớn, có thể tải và thay đổi để làm mới phần mềm theo sở thích cá nhân.

Tuy nhiên, tương tự nhiều ứng dụng máy tính phổ biến thập niên 1990, Winamp không còn được ưa chuộng khi các phần mềm nghe nhạc trực tuyến ra đời. Công ty sở hữu phần mềm là Nullsoft được bán cho AOL, sau đó "khai tử" Winamp vào năm 2013. Tiếp theo, Radionomy mua lại một phần Winamp vào năm 2014, cam kết duy trì việc phát triển ứng dụng.

Bản cập nhật 5.8 của Winamp từng bị rò rỉ vào năm 2016, sau đó được phát hành vào năm 2018. Phiên bản 6.0 được lên kế hoạch ra mắt năm 2019 nhưng chưa thể hoàn thiện.

Những thói quen khiến smartphone dễ hỏng

Sử dụng dưới ánh nắng, tải ứng dụng không rõ nguồn gốc, không cập nhật phần mềm là những thói quen có thể gây hại cho smartphone nếu duy trì trong thời gian dài.

Vì sao cả thế giới có thể theo dõi chuyến bay của bà Pelosi

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

Mật vụ Mỹ cấm sử dụng iMessage

Những tin nhắn quan trọng của các mật vụ Mỹ lưu trên iMessage đã bị xóa sạch, khiến cơ quan này nghi ngại về chức năng bảo mật của ứng dụng Apple.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm