Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Amazon cảnh báo nhân viên về siêu AI

Nhân viên Amazon được yêu cầu không cung cấp thông tin mật với ChatGPT, do chính sách bảo mật dữ liệu của chatbot chưa rõ ràng.

Giao diện của ChatGPT. Ảnh: Shutterstock.

Trên nhóm thảo luận nội bộ của Amazon, một luật sư tư vấn của công ty đã yêu cầu nhân viên không chia sẻ "bất cứ thông tin mật về Amazon (kể cả mã nguồn đang làm việc)" với ChatGPT, công cụ được OpenAI ra mắt vào cuối tháng 11/2022.

Luật sư yêu cầu nhân viên tuân thủ chính sách bảo mật và xung đột lợi ích của Amazon. Theo Business Insider, quy định được đưa ra sau khi Amazon phát hiện một số câu trả lời từ ChatGPT giống với dữ liệu nội bộ của công ty.

"Điều này rất quan trọng bởi thông tin nhập vào có thể làm dữ liệu huấn luyện cho các phản hồi của ChatGPT, và chúng tôi không muốn câu trả lời của nó bao gồm, hoặc giống với thông tin mật của công ty", luật sư cho biết thêm.

Trước đó, ChatGPT được cho đã trả lời chính xác câu hỏi phỏng vấn vị trí lập trình phần mềm tại Amazon. Theo các đoạn tin nhắn, AI này còn giải đúng các câu hỏi, thậm chí giúp nhân viên cải thiện mã phần mềm của công ty.

"Tôi thực sự ấn tượng!", một nhân viên Amazon viết trên Slack. "Tôi vừa lo sợ, nhưng rất hào hứng xem điều này tác động ra sao đến cách chúng tôi phỏng vấn tuyển dụng bằng viết mã", người này ghi thêm.

ChatGPT là chủ đề bàn tán sôi nổi trên kênh thảo luận nội bộ của Amazon. Một số nhân viên thắc mắc liệu công ty có đưa ra hướng dẫn sử dụng chatbot, hoặc cấm nhân viên áp dụng AI trong công việc hay không.

Amazon đã đưa ra một số quy định khi sử dụng ChatGPT. Ví dụ, khi nhân viên truy cập công cụ trên thiết bị làm việc, một cảnh báo hiện lên cho biết họ sắp truy cập dịch vụ "có thể không được Amazon Security chấp nhận".

Dù vậy, nhân viên có thể nhấn nút "Xác nhận" để tiếp tục truy cập ChatGPT. Một số người cho rằng cảnh báo hiện lên để nhắc nhở họ không được cung cấp thông tin mật về Amazon cho ChatGPT.

Các nhân viên của Amazon trên kênh Slack rất hào hứng về ChatGPT. Trả lời câu hỏi liệu Amazon có đang phát triển sản phẩm cạnh tranh hay không, luật sư công ty nêu tên trợ lý ảo Alexa và công cụ hỗ trợ viết mã CodeWhisperer.

ChatGPT thu hút chú ý ngay từ khi xuất hiện. Với khả năng thu thập dữ liệu và trả lời câu hỏi, chatbot này đặt ra lo ngại với các công ty công nghệ, cơ sở y tế và giáo dục. Một số trường đã cấm sử dụng ChatGPT để tránh gian lận.

Amazon canh bao ve ChatGPT anh 1

Quả cầu đặc trưng tại trụ sở Amazon ở Seattle. Ảnh: Reuters.

Cách OpenAI sử dụng dữ liệu của ChatGPT cũng là chủ đề được thảo luận nhiều. Chi tiết này rất quan trọng với Amazon bởi đối thủ Microsoft đã đầu tư mạnh vào OpenAI.

Emily Bender, giảng viên ngôn ngữ học tính toán tại Đại học Washington, cho biết rất khó xác định cách OpenAI sử dụng dữ liệu do quy mô tăng trưởng của ChatGPT quá nhanh.

"OpenAI vẫn chưa minh bạch về cách sử dụng dữ liệu. Nếu chúng được đưa vào để huấn luyện, tôi nghĩ các tập đoàn sẽ tự hỏi liệu sau vài tháng sử dụng ChatGPT, công cụ này có thể trích xuất dữ liệu nội bộ của công ty một cách khéo léo hay không", Bender chia sẻ.

Nhân viên Amazon cho biết việc sử dụng chatbot tại nơi làm việc giúp tăng "năng suất gấp 10 lần". Nhiều người còn mong muốn tham gia vào đội ngũ phát triển các sản phẩm tương tự tại công ty.

Giải mã bí ẩn Thung lũng Silicon

Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thung lũng Silicon qua cái nhìn của người trong cuộc, đồng thời đưa ra những lời khuyên để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đi đúng hướng.

Cách Amazon bóp nghẹt các đối tác kinh doanh

Gã khổng lồ thương mại điện tử nhiều lần bị tố sao chép các sản phẩm bán chạy, sau đó bán với giá rẻ hơn dưới tên thương hiệu riêng.

AI làm dấy lên lo ngại về bản quyền tác giả

Các ứng dụng AI như GitHub Copilot và ChatGPT đang lấy nội dung của con người để tạo ra phiên bản sao chép, làm nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý và đạo đức.

Mặt tối của siêu AI khi lọt vào tay hacker

Mã độc do OpenAI, công ty đứng sau siêu AI ChatGPT lập trình đang được những kẻ lừa đảo lan truyền để xây dựng phần mềm chatbot đóng giả thiếu nữ.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm