Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Alibaba lại bơm thêm 353 triệu USD cho Lazada

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Lazada đã nhận được khoảng 2 tỷ USD từ công ty mẹ Alibaba.

Alibaba tiếp tục bơm vốn cho Lazada. Ảnh: Lazada.

Theo Tech in Asia, công ty chuyên theo dõi hồ sơ pháp lý tại Singapore VentureCap Insights mới đây phát hiện Lazada tiếp tục nhận được khoản đầu tư trị giá 353 triệu USD từ công ty mẹ Alibaba

Động thái này diễn ra sau khi Alibaba công bố kế hoạch chia nhỏ tập đoàn thành những đơn vị kinh doanh riêng biệt. Lazada sẽ trực thuộc nhóm kinh doanh kỹ thuật số toàn cầu, bao gồm AliExpress, Trendyol và Daraz.

Giới phân tích cho rằng việc nhận thêm vốn từ công ty mẹ sẽ giúp Lazada tăng thêm quyền tự chủ. Mảng kinh doanh thương mại điện tử ở Đông Nam Á cũng có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn tài trợ từ bên ngoài và không loại trừ trường hợp tiến đến một đợt IPO tiềm năng.

Quý IV/2022, Alibaba lãi ròng 46 tỷ yên, tương đương 6,6 tỷ USD. Con số này cải thiện 138% so với cùng kỳ năm trước đó.

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Trung Quốc của Alibaba đóng góp 24 tỷ USD Mỹ, tương đương 69% tổng doanh thu của tập đoàn trong quý. Trong khi đó, mảng thương mại quốc tế tạo ra 3 tỷ USD hay 8% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, theo hồ sơ tài chính, tập đoàn đã sa thải gần 20.000 nhân viên vào năm 2022 để tối ưu hóa chi phí.

Năm ngoái, Alibaba có 3 đợt rót vốn vào Lazada với tổng giá trị vượt 1,6 tỷ USD. Tập đoàn Trung Quốc mua lại sàn thương mại điện tử này từ năm 2016.

Theo báo cáo gửi ACRA, khoản lỗ hoạt động của Lazada trong năm tài chính 2021 (chốt năm tài chính vào ngày 31/3/2022) đạt 896 triệu USD, tăng mạnh từ con số 185,8 triệu USD ghi nhận trong năm tài chính 2020.

Thời trang Yody bị phạt 15 triệu đồng vì sử dụng bản đồ sai chủ quyền

Công an tỉnh Hải Dương đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty thời trang Yody do chia sẻ video có bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa.

Quảng cáo bán dâm, chợ tình online tràn lan TikTok

Nhiều người dùng được TikTok đề xuất xem quảng cáo liên quan đến hoạt động mua, bán dâm mặc dù đây là một trong những nội dung bị nền tảng cấm.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm