Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ai chắp cánh cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thăng tiến 'thần tốc'?

Theo kết luận của UBND tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015, nay là Phó chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn, có trách nhiệm trực tiếp tới việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh (sinh năm 1986, ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa) trong vòng 5 năm từ cán bộ hợp đồng Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa (không qua thi tuyển) đã được bổ nhiệm làm Phó rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa (10/2015).

Tuy nhiên, sau khi nhậm chức trưởng phòng được 1 năm, ngày 20/9/2016, nữ cán bộ này xin thôi việc tự nguyện. Ba ngày sau, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành quyết định cho thôi việc.

Sau đó nữ trưởng phòng 30 tuổi mất tích cùng hồ sơ công chức và tin đồn râm ran về việc sở hữu khối tài sản lớn như biệt thự, xe sang...

Đường thăng tiến của bà Trần Vũ Quỳnh Anh Trong 5 năm, dù không thường xuyên có mặt ở cơ quan nhưng bà Trần Vũ Quỳnh Anh vẫn được cất nhắc nhiều vị trí quan trọng ở Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Giám đốc Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trực tiếp

Theo kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2014, Giám đốc Sở Xây dựng (lúc đó là ông Ngô Văn Tuấn, nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh) đã bỏ qua hàng loạt quy định về tiêu chuẩn, trình độ để bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức Phó, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Tran Vu Quynh Anh anh 1
Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Cụ thể, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng Ngô Văn Tuấn ban hành quyết định bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 

Quyết định bổ nhiệm được ký chỉ nửa năm sau khi bà Quỳnh Anh được tuyển dụng công chức công tác tại Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Cũng chỉ nửa năm sau, ngày 7/11/2014, ông Tuấn tiếp tục ký quyết định bổ nhiệm bà Quỳnh Anh từ Phó phòng lên Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Kết quả thanh tra chỉ rõ cả hai quyết định này đều không đúng quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa về Quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Giám đốc Sở Xây dựng thời kỳ (2010-2015) - ông Ngô Văn Tuấn. Ngoài ra, tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở này giai đoạn đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Tới thời điểm 31/12/2015, Sở Xây dựng Thanh Hóa thừa 6 phó trưởng phòng so với quy định của tỉnh.

Trong khi đó, tháng 11/2015, ông Ngô Văn Tuấn đã được thăng chức, làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020.

Bất thường từ hồ sơ công chức của bà Quỳnh Anh

Dù là cấp trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng, tháng 9/2016 khi bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã nghỉ việc, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa không báo cáo. Hồ sơ gốc của nữ cán bộ này cũng không còn được lưu giữ.

"Nếu đúng là mất hồ sơ thì đây là một câu chuyện khác. Và nếu quả thực là mất hồ sơ thì Tỉnh ủy Thanh Hóa cần phải làm rõ hồ sơ đó mất từ bao giờ, vì sao mất, ai làm mất?"

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Cụ thể, ngày 20/9/2016, bà Quỳnh Anh có đơn xin thôi việc tự nguyện. Ba ngày sau, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành quyết định cho thôi việc đối với cán bộ này.

Đáng lưu ý, UBND Thanh Hóa cho biết hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) của bà Quỳnh Anh không còn được lưu giữ tại Sở Xây dựng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay việc Sở Xây dựng cho bà Quỳnh Anh nghỉ việc theo nguyện vọng của cá nhân là không sai. Tuy nhiên, Giám đốc Sở không báo cáo Sở Nội vụ, không thông báo công khai cho cán bộ, công chức là sai. Trách nhiệm này thuộc Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay.

Bên cạnh đó, hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh không còn lưu giữ ở Sở Xây dựng vì Chánh Văn phòng Sở này đã giao cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi nhận quyết định thôi việc.

"Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh Văn phòng giao hồ sơ cho bà Quỳnh Anh là không đúng quy định của Thông tư 11/2012 Bộ Nội vụ về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức. Trách nhiệm này thuộc Giám đốc, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng hiện tại. Tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm việc này", ông Kỳ khẳng định.

Cũng từ tháng 9/2016, sau khi được lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa cho nghỉ việc, bà Quỳnh Anh cũng bỏ luôn sinh hoạt Đảng. Đảng ủy Sở Xây dựng đã không báo Ban Thường vụ Đảng ủy khối cơ quan tỉnh việc đã cho nữ cán bộ này nghỉ việc; không làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng. 

5 điểm bất thường trong vụ "hot girl xứ Thanh"

- Bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng khi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. 

- Kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực.

- Được cử đi học cao cấp lý luận chính trị khi chưa đủ điều kiện.

- Nghỉ việc sau khi được bổ nhiệm làm Trưởng phòng được 1 năm. 

- Hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) không còn được lưu giữ tại Sở Xây dựng.

'Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh'

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng tỉnh Thanh Hóa phải làm rõ tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh dù cựu cán bộ này đã nghỉ việc.


Công Khanh

Bạn có thể quan tâm