Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xử lý nghiêm cán bộ để 'mất' hồ sơ gốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Chánh Văn phòng UBND Thanh Hóa Ngô Hoàng Kỳ cho biết tỉnh sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo, cán bộ Sở Xây dựng để "mất" hồ sơ gốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Clip ông Ngô Hoàng Kỳ trao đổi với Zing.vn Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Hoàng Kỳ cho biết sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo, cán bộ Sở Xây dựng để "mất" hồ sơ gốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Chiều 30/3, ông Ngô Hoàng Kỳ, người phát ngôn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao đổi với Zing.vn về một số vấn đề liên quan kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa).

- Thưa ông, kết luận thanh, kiểm tra việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh khẳng định sai và quy trình cho nghỉ việc cũng rất nhanh. Điều này có gì bất thường?

- Như kết luận ban đầu đã nói rõ, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn như thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên; qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước.

Việc bổ nhiệm này là không đúng với quy định tại quyết định số 1138/2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành về quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo. Giám đốc Sở Xây dựng thời kỳ (2010-2015) chịu trách nhiệm trực tiếp của. Ngoài ra, tập thể lãnh đạo, cán bộ sở này giai đoạn đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Sở Xây dựng cho bà Quỳnh Anh nghỉ việc là theo nguyện vọng của cá nhân bà ấy, không có gì sai. Tuy nhiên, Giám đốc sở không báo cáo Sở Nội vụ, không thông báo công khai cho cán bộ, công chức là sai. Trách nhiệm này thuộc Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay.

Mat ho so cua ba Tran Vu Quynh Anh anh 1
Ông Ngô Hoàng Kỳ trao đổi với Zing.vn chiều 30/3. Ảnh: Nguyễn Dương.

- Việc để "mất" hồ sơ cán bộ thuộc diện có chức danh, trong quy hoạch lãnh đạo, trách nhiệm này thuộc về ai và tỉnh sẽ xử lý như thế nào?

- Hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh không còn lưu giữ ở Sở Xây dựng vì Chánh văn phòng sở này đã giao cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi nhận quyết định thôi việc.

Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh văn phòng giao hồ sơ cho bà Quỳnh Anh là không đúng quy định Thông tư 11/2012 của Bộ Nội vụ về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức. Trách nhiệm này thuộc Giám đốc, Chánh văn phòng Sở Xây dựng hiện tại. Tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm việc này.

- Với chức vụ phó rồi trưởng phòng tại sao bà Quỳnh Anh không kê khai tài sản? Thanh tra đã tiến hành việc này như thế nào?

- Việc kê khai tài sản lãnh đạo, cán bộ, công chức ở tỉnh Thanh Hóa nói chung, Sở Xây dựng nói riêng được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Bà Trần Vũ Quỳnh Anh chưa có hành vi tham nhũng và hiện cũng không còn là cán bộ, công chức. Vì vậy, đoàn thanh tra chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Trong qua trình kiểm tra, đoàn phát hiện bà Quỳnh Anh không khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình, có dấu hiệu vi phạm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng và cá nhân bà Quỳnh Anh. Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định.

Mat ho so cua ba Tran Vu Quynh Anh anh 2
Sở Xây dựng Thanh Hóa - nơi bà Quỳnh Anh từng công tác. Ảnh: Nguyễn Dương.

- Tỉnh Thanh Hóa sẽ làm gì tiếp theo để xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình bổ nhiệm bà Quỳnh Anh?

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao cho Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân các lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, trên cơ sở đó kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che.

Đường thăng tiến của bà Trần Vũ Quỳnh Anh Trong 5 năm, dù không thường xuyên có mặt ở cơ quan nhưng bà Trần Vũ Quỳnh Anh vẫn được cất nhắc nhiều vị trí quan trọng ở Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh

Kết luận thanh tra do UBND tỉnh Thanh Hóa công bố ngày 30/3 chỉ rõ việc xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng từ năm 2010 đến năm 2015 và trong việc quản lý cán bộ năm 2016. Theo đó, các thiếu sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng thuộc trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Sở giai đoạn từ ngày 11/10/2010 đến 7/12/2015.

Giám đốc Sở Xây dựng thời điểm đó là ông Ngô Văn Tuấn (hiện ông Tuấn giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa). Ông Tuấn trực tiếp ký các quyết định bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản chỉ trong vòng 7 tháng khi bà này chưa đủ thâm niên chuyên môn và trình độ lý luận chính trị.

Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng thời kỳ 2010-2015, chịu trách nhiệm về các thiếu sót, vi phạm có liên quan. Trách nhiệm tham mưu trực tiếp thuộc về Chánh Văn phòng Sở Xây dựng thời kỳ 2010 - 2015 và các cán bộ, công chức có liên quan. Việc chưa báo cáo về Sở Nội vụ và không công khai việc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc từ ngày 23/9/2016, thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay là ông Đào Vũ Việt.

Việc giao hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) cho bà Quỳnh Anh khi có quyết định thôi việc, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Xây dựng và Chánh Văn phòng hiện nay.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa có một phần trách nhiệm, do đã không thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, kịp thời các thiếu sót, vi phạm xảy ra tại Sở Xây dựng.

Thanh tra bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Lộ nhiều sai sót

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã nghỉ việc từ tháng 9/2016 nhưng Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa không báo cáo. Hồ sơ gốc của nữ cán bộ này cũng không còn được lưu giữ.

Thắng Quang - Nguyễn Dương thực hiện

Bạn có thể quan tâm