Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

aespa đang bị lãng phí

Theo Naver, hoạt động của aespa bị trì hoãn do tranh chấp nội bộ SM. Điều này khiến aespa có nguy cơ tụt lại phía sau các nhóm nữ thế hệ thứ 4 như NewJeans hay IVE.

Trang Naver đưa tin nhóm nhạc nữ mới nhất của SM - aespa đang bị đặt vào tình thế khó khăn. Ngoài những tổn hại về âm nhạc, hình ảnh, so với các nhóm nhạc nữ cùng thời, con đường sự nghiệp của aespa cũng có phần trắc trở.

Xét về tầm ảnh hưởng và vị thế hiện tại, NewJeans và IVE ra mắt sau nhưng đã vươn lên dẫn trước. Trong khi đó, người hâm mộ aespa không ngừng bày tỏ sự thất vọng với đường lối hoạt động của công ty dành cho nhóm.

Ảnh hưởng từ tranh chấp nội bộ

Aespa ra mắt vào 2020 và hiện ở năm thứ 4 trong sự nghiệp. Với tư cách là đại diện thế hệ thứ 4 của SM, aespa được tạo ra bởi người sáng lập công ty Lee Soo Man. Thậm chí, ông còn xây dựng một thế giới quan độc đáo cho SM có tên là “Kwangya” dựa trên khái niệm tương lai và AI của aespa.

Đối với Lee Soo Man, thành công của nhóm là điều cần thiết. Bởi aespa là nhóm mở ra thế giới quan Kwangya, quyết định hướng đi tương lai trong các hoạt động âm nhạc của nghệ sĩ SM.

Khi ban lãnh đạo hiện tại của SM do CEO Lee Sung Soo đứng đầu xảy ra mâu thuẫn với cựu Giám đốc điều hành Lee Soo Man, các nghệ sĩ SM lại bỗng nhiên bị vướng vào cuộc tranh chấp nội bộ. Và cái tên aespa được nhắc đến là nghệ sĩ phải chịu nhiều bất lợi nhất.

CEO đương nhiệm của SM khẳng định Lee Soo Man đang sử dụng aespa như một phương tiện để tiến hành kinh doanh “thành phố âm nhạc thông minh”. Thông qua đoạn video, Lee Sung Soo đã trực tiếp cáo buộc Lee Soo Man về nhiều tội danh, từ gian lận trốn thuế đến trì hoãn sự trở lại của aespa.

Cụ thể, ông Lee cho biết: “Việc phát hành album mới của aespa từng được lên kế hoạch ra mắt vào khoảng ngày 20/2. Theo đó, buổi hòa nhạc đầu tiên của nhóm cũng sẽ được tổ chức ngay sau đó khoảng một tuần dựa trên lịch trình phát hành sản phẩm mới. Tuy nhiên, lý do thực sự khiến màn comeback của aespa bị trì hoãn là lời bài hát của Lee Soo Man yêu cầu không phù hợp với nhóm”.

Lee Sung Soo nói thêm: “Kể từ năm ngoái, Lee Soo Man đã liên tục ủng hộ việc thực hiện chiến dịch “trồng cây xanh” tại các lễ hội Kpop. Ông ấy đột nhiên nhấn mạnh đến tính bền vững và việc trồng cây ở nhiều quốc gia khác nhau".

Theo CEO, aespa không phải là nạn nhân duy nhất. Lee Soo Man đã yêu cầu đưa vào loạt ca khúc của nghệ sĩ SM những thông điệp liên quan đến ESG (viết tắt của Môi trường – Xã hội – Quản trị) và một thuật ngữ về quản lý kinh doanh. Điều này có thể được nhìn thấy trong lời bài hát gần đây của NCT 127 và GOT the beat.

Cai kho cua aespa anh 5

aespa bị trì hoãn do đường lối sản xuất âm nhạc của Lee So Man có phần lệch lạc. Ảnh: Naver.

Giải thích về điều này, Giám đốc điều hành SM chia sẻ đằng sau thông điệp trồng cây xanh, tính bền vững, ESG cũng như lời kêu gọi phát triển thị trường mới và trao đổi văn hóa, Lee Soo Man mong muốn có được quyền kinh doanh sòng bạc và bất động sản.

Thực tế, trong một số ca khúc mới của aespa cũng được lồng ghép những cụm từ như “chỉ tính bền vững”, “giảm 1 độ” và “chủ nghĩa xanh”. Điều này khiến các thành viên aespa cảm thấy khó chịu, thậm chí thất vọng. Trước những đường hướng chỉ đạo vô lý của Lee Soo Man, tất cả nhân viên và đồng CEO quyết định việc phát hành những bài hát như vậy nên bị hủy bỏ vì lợi ích của aespa. Đó cũng là lý do khiến sự trở lại của nhóm không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Sự cạnh tranh gay gắt của các nhóm nữ Gen 4

Không thể phủ định aespa từng là một nhóm nữ cho thấy sự hiện diện mạnh mẽ trong làng nhạc Kpop ngay khi vừa ra mắt. Tuy nhiên, trong 6 tháng qua, nhóm đã không phát hành bất cứ album nào theo đúng nghĩa. Dù các thành viên Karina và Winter đã trở lại với GOT the Beat, aespa với tư cách là một nhóm vẫn chưa tái xuất kể từ khi Girls được phát hành vào tháng 7 năm ngoái.

Với việc thời gian comeback của nhóm nhạc nữ bị kéo dài, nhiều người hâm mộ cho rằng sức hút của aespa sẽ không được duy trì, nhất là trong thời điểm nhóm phải chịu tác động từ nhiều phía, không chỉ mâu thuẫn nội bộ mà còn bởi sự cạnh tranh khắc nghiệt của các girlgroup Gen 4 ở Kpop.

Trang Naver cho rằng aespa đã hoạt động trong ngành được 4 năm song họ lại không thể tự do thể hiện phong cách âm nhạc của riêng mình. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh như NewJeans và IVE lại liên tục tạo nên xu hướng, được công nhận cả ở trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh đó, họ cũng không ngừng gia tăng sức ảnh hưởng về mọi mặt như thời trang, quảng cáo, show giải trí... Về phần aespa, cách duy nhất để họ củng cố vị thế hàng đầu trong ngành công nghiệp Kpop là phát hành sản phẩm âm nhạc mới sớm nhất có thể.

Hơn nữa, concept thật - ảo của aespa cũng vấp phải làn sóng phản đối gay gắt ngay từ khi mới debut. Đáng nói hơn, chất lượng đồ họa của các nhân vật avatar dường như không được cải thiện qua từng đợt comeback. Đặc biệt ở lần trở lại với Savage, các chuyển động kỳ quặc của 4 thành viên aespa còn khiến người hâm mộ cảm thấy khó chịu bởi SM vẫn nhất quyết để aespa theo đuổi concept AI trong khi không chịu đầu tư để nâng cấp chất lượng.

Một bộ phận khán giả đã bày tỏ sự phẫn nộ: "SM à, tại sao công ty cứ theo concept này hoài vậy? Không thấy có lỗi với 4 thành viên aespa à? Thành thật mà nói, tôi không hiểu và cũng không quan tâm về cái thế giới quan gì đó. Tôi chỉ thấy SM đang lãng phí tài năng của aespa thôi", "SM không thể từ bỏ concept này sao? Cứ như chất lượng đồ họa của thập niên 90 vậy"…

Dù ở tình thế khó khăn, người hâm mộ vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới cũng như tiềm năng phát triển của cả 4 thành viên, đặc biệt khi nhóm có sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng fan trung thành trên khắp thế giới.

Jungkook (BTS) luôn bị fan cuồng rình rập

Trong cuộc nói chuyện với khán giả trên mạng xã hội, Jungkook kể từng bị fan cuồng đeo bám đến tận phòng tập thể dục.

Bị đình chỉ công việc vì xâm phạm đời sống riêng tư của RM (BTS)

Một nhân viên đường sắt Hàn Quốc đã nhiều lần truy cập và phát tán trái phép thông tin cá nhân của RM, trưởng nhóm BTS.

Linh Phương

Bạn có thể quan tâm