Nước mía chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: pixabay. |
Nước mía là thức uống quen thuộc được đa dạng lứa tuổi ưa chuộng. Nó được xem như một nguồn cung cấp chất xơ và nước hiệu quả, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Dưới đây là những lợi ích của việc uống nước mía khi đói được trang Web Newsobserver chỉ ra.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trang Web Newsobserver nhận định uống nước mía khi đói là một cách hiệu quả để bổ sung đường tự nhiên vào chế độ ăn uống, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cho cả ngày dài hoạt động.
Không những vậy, uống nước mía khi đói còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Một số chất dinh dưỡng tiêu biểu trong nước mía như anxi, kali, magie và vitamin C đều cần thiết cho sức khỏe.
Ngoài ra, nước mía cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Đây là một chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn. Nước mía còn đóng vai trò là một nguồn cung cấp nước hiệu quả cho cơ thể.
Giúp giảm táo bón và tiêu chảy
Táo bón và tiêu chảy là những vấn đề phổ biến liên quan đến tiêu hóa. Nước mía có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng này. Cụ thể, việc uống nước mía khi đói sẽ làm giảm các triệu chứng liên quan đến táo bón và tiêu chảy.
Nước mía được ví như một nguồn cung cấp chất điện giải hiệu quả khi nó chứa kali, giúp giảm tình trạng mất nước và khôi phục lại sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Chất xơ trong nước mía cũng làm giảm táo bón và kích thích nhu động ruột.
Nước mía giúp làm đẹp da và cải thiện tiêu hóa. Ảnh: Raw Pressery. |
Cải thiện làn da
Nước mía rất giàu vitamin C, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, mang lại sức sống và độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, nước mía cũng giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Không những vậy, trong nước mía còn chứa rất nhiều sắt, magie, canxi và các chất điện giải khác. Các vitamin A, B, C, D, E và K của nước mía có thể thúc đẩy làn da và mái tóc phát triển khỏe mạnh. Trang Web Newsobserver khuyên mọi người có thể sử dụng thức uống này để điều trị mụn trứng cá và vết rạn da.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nước mía chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như flavonoid và những hợp chất polyphenolic. Những chất chống oxy hóa này sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi stress, một tình trạng có liên quan đến nhiều bệnh mạn tính.
Nước mía cũng rất giàu sắt, magie, canxi và các chất điện giải khác có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất nước và tăng mức năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Nước mía có thể thay thế đường
Trang Web Newsobserver thông tin nước mía có chỉ số đường huyết thấp. Nó có thể được xem như một lựa chọn thay thế đường chế biến cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang muốn kiểm soát lượng đường trong máu.
Nước mía cũng chứa đường tự nhiên giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng mà không gây ra tác hại giống đường chế biến, chẳng hạn như tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, nước mía còn là một thức uống hiệu quả để giải nhiệt và giữ nước trong thời tiết nắng nóng. Chính tác dụng này khiến nước mía trở thành thức uống phổ biến ở các vùng nhiệt đới.
Đối với người mắc bệnh tim, việc di chuyển đường dài để khám bệnh luôn đặt ra nhiều thách thức rất lớn. Nhưng nhờ sự phát triển của Telehealth, bệnh nhân giờ đây có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.
Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.
Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.