Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 bí ẩn về kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Mỹ

Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có nhiều vấn đề nhưng những bất cập đó có thể được giải quyết bằng tiền của chính phủ nước này.

Vũ khí hạt nhân vẫn được ưu tiên số 1

Vũ khí hạt nhân tạo ra quả cầu lửa hình nấm khổng lồ sau khi nổ. Ảnh: USArmy

Trên thực tế, vũ khí hạt nhân của Mỹ không giải quyết được mối đe dọa từ IS ở Iraq và Syria, đại dịch Ebola hay các phần tử nổi dậy ở Afghanistan. Người ta cũng không thể tìm ra bất cứ lý lẽ nào để triển khai vũ khí hạt nhân chống lại Nga vì sáp nhập bán đảo Crimea hay giải quyết bất ổn ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, nó đóng vai trò duy trì thế cân bằng của Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác trên thế giới, National Interest nhận định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng khẳng định: “Răn đe hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia. Nó cũng nhận được ưu tiên số một từ Lầu Năm Góc. Không lực lượng nào trong quân đội Mỹ có thể vượt mặt nó”. Tuy nhiên, vũ khí hạt nhân có thể gây ra nhiều vấn đề hơn so với vai trò của nó.

Mỹ có nguy cơ bị tấn công hạt nhân nhiều hơn thời Chiến tranh Lạnh

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng nhưng vẫn ấm hơn so với thời Chiến tranh Lạnh. Hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cũng không tính tới khả năng nã tên lửa đạn đạo vào nhau vì những thiệt hại khủng khiếp mà đôi bên có khả năng phải hứng chịu. Năm 2013, Trung tướng James Kowalski, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, tuyên bố: “Khả năng Nga tấn công hạt nhân Mỹ rất khó xảy ra và điều này không đáng để thảo luận”.

Tuy nhiên, tướng Kowalski lo sợ hành động ngu ngốc bộc phát trong chính lực lượng hạt nhân của nước này có khả năng khiến Mỹ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. Mỹ có khoảng hơn 4.000 vũ khí hạt nhân nhưng trong năm 2012, ông Hagel từng cho rằng Mỹ chỉ cần duy trì 900 đơn vị vũ khí trong số đó.

Vũ khí hạt nhân vẫn ngốn nhiều tiền

Kho vũ khí hạt nhân vẫn là con bài chiến lược của Mỹ. Ảnh: Military.com

Kế hoạch nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể ngốn tới 1 nghìn tỷ USD trong 3 thập niên tới. Tướng Mark A. Welsh III của Không quân Mỹ giải thích: “Khoản tiền hiện đại hóa cơ sở hạ tầng các cơ sở hạt nhân không hề nhỏ. Vì thế, các nhà hoạch định cần những cuộc tranh luận trung thực về những hạng mục cần đầu tư cải tạo nhằm đảm bảo tương lai chiến lược cho đất nước".

Tướng Welsh III cũng nhấn mạnh kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân sẽ làm giảm kinh phí cho các lực lượng khác. Hiện tại, Không quân và Hải quân Mỹ đang yêu cầu thành lập các quỹ riêng biệt chi trả cho lực lượng hạt nhân chiến lược để không gây ảnh hưởng tới chi phí hoạt động thông thường của họ.

Vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhưng rất an toàn

Sở hữu kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới nhưng số sự cố với vũ khí hạt nhân của Mỹ được coi là không đáng kể. Từ năm 1950 đến năm 1968, Mỹ gặp phải 1.200 sự cố với vũ khí hạt nhân. Sự cố nghiêm trọng nhất của lực lượng này xảy ra năm 1980 khi một tên lửa hạt nhân gây ra vụ nổ chết người ở bang Arkansas.

Hồ sơ mới giải mật cũng cho thấy năm 1961, nước Mỹ may mắn thoát thảm kịch hạt nhân kinh hoàng khi Không quân Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống North Carolina. Chúng có sức công phá lớn gấp 260 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945. Tuy nhiên, phép màu nhiệm giúp chúng không nổ.

Lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ cũng liên tục gặp sự cố khi các nhân viên không đảm bảo khả năng tác chiến. Tuy nhiên, phần lớn sự cố đều do lỗi của con người. Trong khi đó, vũ khí hạt nhân Mỹ được thiết kế để đảm bảo an toàn trong các sự cố nghiêm trọng nhất. Thông thường, người ta chỉ có thể kích nổ một quả bom hoặc đầu đạn nguyên tử chứ không thể dùng ngoại lực để khiến chúng hoạt động.

Tiền có thể khắc phục các vấn đề của kho vũ khí hạt nhân Mỹ

Các báo cáo mới cho thấy kho vũ khí hạt nhân Mỹ đang gặp hơn 100 vấn đề. Người ta có thể giải quyết nó bằng nhiều tỷ USD trong 5 năm. Giới chức Mỹ cũng nhận thấy phải tái cơ cấu con người trong lực lượng hạt nhân chiến lược, vốn được xây dựng để đối phó với Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, những thay đổi này cần một quá trình và khoản ngân sách lớn nên trong tương lai gần, người Mỹ vẫn phải tiếp tục lo lắng về kho vũ khí hạt nhân chiến lược cùng những bê bối về nhân lực, vì các lý do như hoạt động thiếu hiệu quả hay dính bê bối.

'Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa hạt nhân Nga'

Quan chức cấp cao Nga nói hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không đủ khả năng ngăn chặn vũ khí hạt nhân Nga nếu Moscow quyết định khai hỏa hệ thống tên lửa chiến lược.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm