Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

48 tỷ yên Bitcoin đột ngột ‘biến mất’ khỏi sàn tiền số Nhật Bản

Đây là vụ trộm tiền mã hóa lớn thứ 2 trong lịch sử nước này.

Các công ty tiền điện tử thường xuyên là mục tiêu của các vụ hack và tấn công mạng. Ảnh: Confomania.

Ngày 31/5, sàn giao dịch tiền số DMM Bitcoin của Nhật Bản cho biết họ đã mất 4.502,9 BTC, trị giá khoảng 48,2 tỷ yên (308 triệu USD) vì một vụ “rò rỉ trái phép”.

Thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản DMM.com, sàn này cho biết họ đã phát hiện ra sự bất thường vào khoảng 13h26 (giờ địa phương) cùng ngày.

Đại diện sàn tiền mã hóa không tiết lộ chi tiết về vụ việc hay các bên liên quan, nhưng cho biết thêm họ đang điều tra và đã hạn chế một số dịch vụ như rút tiền, đăng ký tài khoản mới để kịp ứng phó với tình hình.

Trước đó, DMM Bitcoin kinh doanh khoảng 40 loại tiền điện tử. Báo cáo cho thấy tính đến tháng 3/2023, tổng số tài khoản trên sàn là khoảng 377.000.

Theo Reuters, các công ty tiền điện tử thường xuyên là mục tiêu của các vụ hack và tấn công mạng, mặc dù tổn thất ở quy mô lớn như trên là rất hiếm.

Nhat mat 42 ty Bitcoin anh 1

Sàn đã phát hiện ra sự bất thường vào khoảng 13h26’ (giờ địa phương) ngày 31/5. Ảnh: U Today.

DMM Bitcoin cho biết họ sẽ hoàn lại số tiền gửi Bitcoin bị mất của khách hàng, cùng với sự trợ giúp của các công ty khác trong tập đoàn. Theo Đài truyền hình NHK, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản đã yêu cầu công ty điều tra rõ vụ việc.

Nói với Reuters, Tom Robinson, đồng sáng lập của công ty nghiên cứu tiền điện tử Elliptic, cho biết nếu tổn thất của DMM là hành vi trộm cắp, đây sẽ là vụ trộm tiền điện tử lớn thứ 8 mọi thời đại, dựa trên tỷ giá hối đoái tại thời điểm xảy ra. Vụ việc này cũng là vụ án lớn nhất kể từ thảm họa FTX - hack 477 triệu USD - hồi tháng 11/2022.

Đồng thời, số Bitcoin trị giá 42 tỷ yên DMM thiệt hại cũng là khoản thất thoát lớn thứ 2 từ trước đến nay ở Nhật Bản, chỉ thua 58 tỷ yên bị đánh cắp từ sàn giao dịch Coincheck ở Tokyo trong một sự cố tương tự vào năm 2018.

Theo hãng nghiên cứu tiền điện tử Chainalysis, chỉ trong năm 2023, khoảng 1,7 tỷ USD đã bị đánh cắp từ nhiều nền tảng tiền số khác nhau.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm