Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

4 thảm họa công nghệ năm 2023

Trong tất cả thất bại đã xảy ra trong năm nay, đây là những cái tên tệ hại nhất.

2023 là một năm đầy khó khăn của thế giới. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sụt giảm, xung đột giữa các quốc gia gia tăng, những tên tuổi công nghệ lớn cũng không tránh khỏi tổn thất nặng nề.

Năm nay, nhân loại đã chứng kiến ​​sự suy thoái của các mạng xã hội phổ biến, sự suy giảm của tiền điện tử, các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Thung lũng Silicon.

Sự đi xuống của Twitter

Đứng đầu danh sách “Những kẻ thua cuộc vào năm 2023” chắc chắn phải là X (trước đây là Twitter) của Elon Musk. Năm ngoái, ngay sau khi Musk mua lại Twitter, nhiều chuyên gia đánh giá đây là một quyết định đầy rủi ro. Nhưng họ cũng cho rằng nó có thể mang lại lợi nhuận cao và thành công nhờ may mắn và tài ứng biến của vị tỷ phú.

Tham hoa cong nghe anh 1

Vào tháng 11, Elon Musk không ngần ngại chửi những nhà quảng cáo đã từ bỏ X. Ảnh: Reuters/

Song, kết quả là Twitter lại trở thành nền tảng mạng xã hội hỗn loạn nhất hiện nay. Musk dường như không quan tâm đến việc điều hành X như một doanh nghiệp thực sự. CEO Tesla xem công ty như một món đồ chơi đắt tiền và chỉ để thu hút sự chú ý. Kết hợp tất cả cùng tính cách “điên rồ”, nóng nảy của Musk, X trên bờ vực nguy hiểm khi luôn trong tình trạng hỗn loạn.

Cách đây một năm, Musk đã phá hỏng hệ thống xác minh tick xanh của Twitter. Điều này nhanh chóng dẫn đến tình trạng các tài khoản giả mạo tràn lan trên mạng xã hội. Sau đó, vào đầu tháng 6/2023, Musk đã quyết định chặn những người dùng chưa đăng nhập xem các dòng tweet, khiến Google và các công cụ khác xóa nội dung Twitter khỏi kết quả tìm kiếm.

Engadget đánh giá đây không phải là một nước đi thông minh đối với một công ty phụ thuộc nhiều vào lưu lượng truy cập để tạo doanh thu quảng cáo như X. Vì vậy, Elon Musk đã “quay xe” chỉ một tuần sau đó.

Nhưng có lẽ sai lầm lớn nhất của Musk là đổi tên Twitter thành X vào tháng 7. Điều này được xem là động thái ngớ ngẩn đến mức mọi người đều tảng lờ như việc đổi thương hiệu chưa từng xảy ra. Gần đây hơn, với lý do sự gia tăng ngôn từ kích động thù địch, các công ty lớn bao gồm Apple và Disney cũng quyết định rút quảng cáo khỏi X.

Giấc mơ đã chết của Microsoft

Engadget đánh giá máy tính bảng Surface của Microsoft là một sản phẩm đáng thất vọng trong năm qua. Surface Pro 9 không được nâng cấp và vẫn chạy chip Intel thế hệ thứ 12 cũ.

“Có vẻ như giấc mơ tạo ra một chiếc laptop lai tablet của Microsoft đã chết. Hoặc có thể nó đang tạm dừng khi công ty tập trung tích hợp AI Copilot vào tất cả sản phẩm”, cây bút Devindra Hardawar nhận định.

Tham hoa cong nghe anh 2

Windows 11 vẫn chưa tối ưu hóa cho laptop 2 trong 1. Ảnh: Bloomberg.

Mặc dù hoạt động kinh doanh Surface đã tạo ra doanh thu cho Microsoft, đó vẫn là một con số rất nhỏ so với số tiền khổng lồ dịch vụ đám mây Azure mang lại. Các thiết bị Surface chỉ chứng minh được rằng Microsoft có thể sản xuất phần cứng Windows cao cấp.

Đã 11 năm trôi qua kể từ khi Microsoft công bố các thiết bị Surface đầu tiên của mình. Hầu hết người tiêu dùng đều không muốn thay thế laptop bằng tablet.

Các thiết bị tích hợp 2 trong 1 dần trở nên ít phổ biến hơn nhiều. Bên cạnh đó, Windows 11 hiện vẫn chưa thân thiện với máy tính bảng, kém xa iPadOS được Apple tối ưu hóa. Do đó, nếu người dùng muốn làm việc trên tablet, họ sẽ chọn mua iPad kèm bàn phím.

Năm buồn của các sếp tiền số

2023 là một năm đáng buồn đối với các lãnh đạo trong lĩnh vực tiền điện tử. Đầu năm, sàn Coinbase vướng cáo buộc cố tình tạo lỗ hổng hệ thống để tạo điều kiện cho lừa đảo, rửa tiền và buôn bán chất cấm.

Cùng lúc đó, Alex Mashinsky - cựu CEO của sàn giao dịch Celsius - bị kiện vì tội gian lận chứng khoán liên bang và bị bắt hồi tháng 7. Không lâu sau, Terraform Labs bị SEC buộc tội gian lận chứng khoán sau khi gây thiệt hại khoảng 45 tỷ USD.

Tham hoa cong nghe anh 3

Nhiều ông lớn tiền số đã "ngã ngựa" trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - cũng không thoát khỏi. Các cơ quan quản lý cáo buộc sàn này và nhà sáng lập Changpeng Zhao vi phạm quy định chống rửa tiền. CZ đã nhận tội, từ chức CEO và nộp một khoản tiền phạt khổng lồ để công ty có thể tiếp tục hoạt động.

Reddit bị chỉ trích

Là một trong những diễn đàn lớn nhất Internet, Reddit sở hữu lượng người dùng khổng lồ, lên đến 57 triệu lượt truy cập hàng ngày. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh không thu nhiều lợi nhuận nên Reddit đã quyết định thu phí những bên truy cập API (giao diện lập trình ứng dụng) từ năm 2023.

Nền tảng phải đối diện với sự phẫn nộ của công chúng và biến mất hàng loạt của các subreddit. Trong nửa cuối năm, các subreddits trên toàn nền tảng đã ngừng đăng bài, thay đổi cài đặt thành riêng tư hoặc NSFW.

Tham hoa cong nghe anh 4

Reddit bị người dùng đe dọa rời bỏ nền tảng vì chính sách thu phí mới. Ảnh: Pexels.

Theo công ty phân tích Internet Sameweb hồi tháng 6, ​​lưu lượng truy cập trung bình Reddit hàng ngày giảm 6,6%. Ứng dụng Reddit trên iOS cũng đầy lỗi như ideo liên tục bật/tắt tiếng trong khi người dùng muốn tắt tiếng.

Tình trạng các subreddit lớn biến mất cũng tạo ra một loạt hội nhóm trùng lặp nhau. Chất lượng bài đăng cũng giảm đi rõ rệt. Những bình luận chỉ toàn sao chép, dán và lặp đi lặp lại những chuyện hài giống nhau. Những ngày lướt Reddit thú vị đã kết thúc vào năm 2023, Engadget nhận định.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm