Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

3 lý do giúp người già nhất thế giới sống đến hơn 122 tuổi

Theo CNBC Make It, việc người già nhất thế giới sống đến 122 tuổi xuất phát từ nhiều yếu tố như điều kiện gia đình, lối sống và hoạt động xã hội chính.

Bà Jeanne Calment được công nhận là người sống thọ nhất thế giới. Ảnh: Film Daily.

Bà Jeanne Calment - một phụ nữ người Pháp - đã đạt kỳ tích đáng kinh ngạc khi sống đến 122 tuổi và được vinh danh là người già nhất thế giới.

Cụ thể, theo Tổ chức Guiness, bà Jeanne Calment sinh ngày 21/2/1875 và qua đời tại một viện dưỡng lão ở Arles (miền Nam nước Pháp) vào ngày 4/8/1997. Thời điểm đó, bà Calment đã sống được 122 tuổi 164 ngày.

Trước khi qua đời, bà Calment đã gặp và thảo luận về cuộc đời mình với Jean-Marie Robine - nhà nhân khẩu học chuyên nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ.

"Chúng ta nên nhớ rằng phần lớn tuổi thọ của bà Jeanne Calment chỉ là do yếu tố cơ hội vì nó quá đặc biệt. Tuy nhiên, một số khía cạnh trong cuộc sống có thể góp phần vào khả năng sống lâu như vậy của bà ấy", ông Robine nói với trang CNBC Make It.

Dưới đây là 3 lý do chính mà ông Robine giải thích về tuổi thọ của bà Calment.

Cuộc sống giàu có

Chia sẻ với trang CNBC Make It, ông Robine cho biết bà Calment được hưởng lợi từ việc lớn lên trong một gia đình tư sản ở miền Nam nước Pháp. Vì vậy bà ấy được sống trong một khu phố tốt đẹp.

Chính điều kiện này đã cho phép bà Calment đi học đến năm 16 tuổi - một điều không phổ biến đối với phụ nữ ở thời điểm đó. Bà Calment tiếp tục tham gia các lớp học riêng về ẩm thực, nghệ thuật và khiêu vũ cho đến khi kết hôn năm 20 tuổi.

Ông Robine nhận định một yếu tố khác có thể giúp Calment sống lâu hơn và bớt căng thẳng hơn là do bà không bao giờ làm việc.

"Bà ấy luôn có người giúp việc ở nhà để lo toan mọi thứ. Bà Calment không phải tự nấu ăn hay thậm chí là đi mua sắm những thứ cần thiết. Tất cả đều có người khác giúp đỡ", ông Robine nói.

Cach tang tuoi tho anh 1

Bà Calment có lối sống lành mạnh, mãi đến năm 112 tuổi, bà mới hút thuốc. Ảnh: Reprodução.

Lối sống lành mạnh

Ông Robine nói rằng trước khi kết hôn, cha mẹ của bà Calment không cho bà hút thuốc.

"Chúng ta phải nhớ mình đã ở đâu, vào cuối thế kỷ 19 tại một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp. Tất nhiên, việc hút thuốc hoàn toàn bị cấm và không thể chấp nhận đối với một cô gái, đặc biệt là trong một gia đình tư sản, điều đó lại càng không được phép xảy ra", ông Robine nói.

Cũng theo ông Robine, sau khi kết hôn, chồng của Calment đã mời bà một điếu thuốc. Dù rất hạnh phúc khi được làm điều mà trước đây bản thân không được phép làm, bà lại không thấy hay ho gì và bà Calment đã bỏ thuốc ngay sau lần đầu tiên hút thuốc.

Tuy nhiên, ông Robine cho rằng điều thú vị nằm ở chỗ bà Calment không hút thuốc trong phần lớn cuộc đời, để rồi thói quen này lại bắt đầu vào khoảng năm 112 tuổi khi bà sống trong viện dưỡng lão.

Một cuộc sống nhiều hoạt động xã hội

Theo ông Robine, do có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, bà Calment hoàn toàn không có gì để làm ngoài việc chăm sóc bản thân, đi du lịch khắp nước Pháp và tham gia các hoạt động xã hội.

Ông cũng cho biết bà Calment dành phần lớn thời gian để tham dự những sự kiện xã hội và gặp gỡ nhiều người bạn mới. Đặc biệt vào thời điểm đó, mọi người thường xuyên tổ chức vũ hội ở nhà nên đã tạo ra một không gian giao lưu, kết bạn đa dạng.

Về việc đi du lịch, ông Robine chia sẻ bà Calment thường xuyên cùng chồng du ngoạn khắp nơi và hay đến Paris để xem Tháp Eiffel (lúc đó đang được xây dựng).

"Ngay cả khi bà Calment qua đời ở tuổi 119 hay 120 đi chăng nữa, đó vẫn là một điều đặc biệt. Thế nhưng, kỳ tích đã xảy ra khi bà ấy sống đến năm 122 tuổi và thêm 164 ngày", ông Robine nói.

Trong những câu chuyện thù tạc bên hiên nhà chờ bữa mắm rươi, người người Hà thành đua nhau kể các bí quyết làm mắm rươi gia truyền của nhà mình. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Hà Thành hương xưa vị cũ do nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chấp bút.

Cuốn sách mang tới những khảo nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực Hà Thành của một người Hà Nội gốc. Sách đầy ăm ắp những tư liệu cùng cảm xúc về ẩm thực Hà Nội từ những món ăn gần gũi đến những món ăn tao nhã gần như đã thất truyền.

Kỷ niệm và công đoạn làm mắm rươi cũng được tác giả tái hiện qua lời văn giàu xúc cảm. Những hình ảnh mộc mạc, không khí Hà thành ngày xưa sẽ lần lượt hiện về trong tâm trí của độc giả. Từ đó, gợi nhớ lại một thời ấu thơ gắn liền với biết bao con người tại mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Giấc ngủ ngon giúp đàn ông sống lâu hơn 5 năm

Một nghiên cứu mới cho thấy ngủ ngon có thể giúp đàn ông sống lâu hơn gần 5 năm và phụ nữ sống lâu hơn 2 năm (so với những người ngủ không ngon giấc).

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm