Ngày 1/8, Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn tiếp tục tiếp nhận ông Võ Châu (ngụ thôn Phú Lễ, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá hồng.
Liên tục trong vài ngày qua, Bệnh viện này có 28 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn loài cá này, trong đó một trường hợp nặng dấu hiệu suy tim hô hấp được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu. Trong 28 người dân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cá hồng ở huyện Bình Sơn thì xã Bình Minh có 14 người, Bình Long 8 người, số còn lại ở các xã khác.
Đến trưa 1/8, nhiều người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn cá hồng vẫn còn tiếp tục điều trị ở Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn. Ảnh: T.U. |
Ông Châu kể lại, tối 31/7, gia đình mua đầu cá hồng tại chợ Lý Bình, huyện Bình Sơn về nấu ăn cho cả nhà.
"Ăn xong bữa tối, 7 người trong gia đình bị tê toàn thân, nôn ói và tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, các thành viên gia đình lần lượt phải đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn", ông Châu thuật lại.
Theo các nạn nhân, hầu hết họ mua cá hồng (phần đầu, đuôi) ở các chợ lẻ trên địa bàn huyện Bình Sơn mang về chế biến món ăn. Sau khi ăn loài cá này, họ bị nôn ói, tê chân tay, tiêu chảy phải nhập viện điều trị.
Mẫu cá hồng- thực phẩm nghi gây ngộ độc cho 28 người dân ở huyện Bình Sơn. Ảnh: T.U. |
Bà Hồng (ngụ xã Bình Long) xác nhận, từ ngày 24 đến 29/7 gia đình đã mua ở cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu tại TP Quảng Ngãi gần 300kg đầu cá hồng về bán cho các chợ lẻ ở huyện Bình Sơn. Giá mỗi ký đầu cá hồng là 10.000 đồng, khi nghe tin có nhiều người ngộ độc thực phẩm nghi ăn cá hồng, bà đã mang trả số cá còn lại.
Bác sỹ Nguyễn Phú Vĩnh - Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn, đến trưa 1/8, Bệnh viện còn 6 trường hợp ngộ độc thực phẩm đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Những ngày qua, có gia đình đến 7 người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện.
Trong khi đó, ông Mai Văn Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Bình Sơn cho hay, trước mắt, ngành y tế huyện đã cảnh báo tuyên truyền người dân hạn chế ăn loại thủy sản này.
Trung tâm cũng đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lấy mẫu phân tích tìm hiểu nguyên nhân, áp dụng các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên diện rộng.