Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

229 doanh nhân Trung Quốc mất danh hiệu tỷ phú

Các doanh nhân tại Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong tổng số 445 người mất danh hiệu tỷ phú USD trên toàn thế giới.

Ông Chung Thiểm Thiểm, nhà sáng lập thương hiệu Nongfu Spring, đang là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Sohu.com.

Theo South China Morning Post, báo cáo mới nhất của Hurun Report cho thấy 229 người Trung Quốc đã đánh mất danh xưng tỷ phú trong năm ngoái do nền kinh tế lao dốc, chứng khoán giảm điểm và đồng nhân dân tệ mất giá.

Các doanh nhân đến từ Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong số 445 người mất danh hiệu tỷ phú USD trên toàn thế giới. Đây là mức giảm mạnh nhất tại quốc gia này kể từ khi Hurun bắt đầu công bố danh sách tỷ phú vào năm 2013.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là quốc gia có số lượng tỷ phú gia tăng nhiều nhất trong danh sách với tổng số 69 người.

Ông Chung Thiểm Thiểm, người sáng lập thương hiệu nước đóng chai Nongfu Spring, vẫn giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 69 tỷ USD, giảm 4% so với năm ngoái. Hiện ông là người giàu thứ 15 thế giới.

Xếp ở vị trí thứ hai là ông Mã Hóa Đằng, nhà sáng lập Tencent. Thứ hạng của vị tỷ phú 52 tuổi này đã tăng hai bậc so với năm trước dù tài sản của ông suy giảm 25%, xuống còn 39 tỷ USD. Ông đang là người giàu thứ 31 trên toàn thế giới.

Ông Trương Nhất Minh, người sáng lập ByteDance, tụt một bậc trong danh sách và trở thành người giàu thứ 3 tại Trung Quốc. Tài sản của vị doanh nhân 40 tuổi này đã giảm 31%, xuống còn 37 tỷ USD.

"Lãi suất tăng cao, đồng USD lên giá, sự xuất hiện của ‘bong bóng’ công nghệ trong thời điểm Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc", ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report, chia sẻ.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3% vào năm 2022. Đây được coi là một trong những tốc độ tăng trưởng chậm nhất sau nhiều thập kỷ. Chính sách Zero Covid-19 đã khiến nhiều thành phố phải đóng cửa và hoạt động sản xuất bị đình trệ nghiêm trọng.

Trong 12 tháng, tính đến ngày 16/1, đồng nhân dân tệ đã mất giá 6% so với đồng USD. Điều này khiến tài sản của các tỷ phú Trung Quốc bị suy giảm vì số liệu trong danh sách được tính theo đồng USD.

Tính đến nay, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới với 969 người, cao hơn 40% so với Mỹ. Hai quốc gia trên đóng góp 53% trong tổng số 3.112 tỷ phú trên toàn cầu.

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới vào năm 2016. Danh hiệu đó vẫn luôn được giữ vững cho đến thời điểm hiện tại.

"2022 là năm khó khăn đối với các doanh nhân Trung Quốc. Covid-19 đã làm tê liệt hoạt động của doanh nghiệp và gây ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, số người siêu giàu tại quốc gia này có thể tăng lên trong những năm tới do quy mô thị trường lớn và chiến lược Zero Covid-19 đã bị gỡ bỏ", ông Wang Feng, Chủ tịch hãng dịch vụ tài chính Ye Lang Capital, cho biết.

Elon Musk trở thành vấn đề nhức nhối của Washington

Với việc sở hữu hàng loạt công ty lớn như Twitter, Starlink, SpaceX và Tesla, tầm ảnh hưởng của Elon Musk đang khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden đau đầu.

Những gia tộc giàu nhất châu Á

Theo thống kê của Bloomberg, sự giảm tốc trong việc tăng trưởng tài sản của các gia tộc Ấn Độ lần đầu tiên đã kéo tụt tổng tài sản của các gia tộc giàu nhất châu Á.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm