Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

20.000 đồng một củ su hào bằng nắm tay ở chợ quê ngày 29 Tết

Vào phiên chợ 29 Tết, một chiếc bắp cải có giá 17.000 đồng, củ su hào nhỏ bằng nắm tay 20.000 đồng, nhiều người ngỡ ngàng vì giá rau củ tăng quá mạnh.

Trong ngày 29 Tết, giá rau tại các chợ phiên ở quê tăng giá gấp nhiều lần. Theo khảo sát của Zing.vn, một cái bắp cải ngày thường có giá 2.000-3.000 đồng nay tăng lên 17.000 đồng. Một củ su hào nhỏ bằng nắm tay, tăng từ 3.000 đồng lên 15.000-20.000 đồng. Các loại rau xanh như cải thảo, cải xanh, rau cần… tăng giá gấp 3-4 lần, lên tới 9.000-12.000 đồng một mớ.

Sáng dậy sớm đi mua rau tại chợ Đồng Bằng (Quỳnh Phụ, Thái Bình), chị Nguyễn Thu Thảo giật mình khi giá rau tăng 1,5 lần so với 2 ngày trước.

“Ngày 27 Tết, 1 kg cà chua có giá chỉ 20.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ 5.000 đồng/kg. Song đến nay, nó đã tăng lên 30.000 đồng/kg. Hành tươi 10.000 đồng/kg tăng lên 30.000-35.000 đồng/kg. Hiện giờ, rau đắt hơn cả thịt, chỉ có nhà giàu mới dám ăn”, chị Thảo cho hay.

Rau xanh tăng chóng mặt tại các phiên chợ quê trong ngày cuối cùng của năm. Ảnh: Ngọc Lan. 

Chị cho biết, mùa Tết năm trước, giá rau cũng tăng cao song xu hào, bắp cải hay các loại rau khác đắt lắm cũng chỉ khoảng 4.000-5.000 đồng/mớ. Song năm nay, giá leo thang từng giờ, đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

Theo bà Bùi Thị Thanh, bán rau tại chợ Đồng Bằng, giá rau đắt do ảnh hưởng nặng nè từ đợt rét đậm rét hại, mưa lớn kéo dài khiến cả cánh đồng rau tại khu vực ngập úng. Các xã, tỉnh lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi rau xanh khan hàng, thì Tết nhu cầu rau xanh những ngày giáp Tết tăng cao khiến giá rau tăng chóng mặt. Cũng do đó, nhiều người dân tranh thủ hái cả rau non ở những ruộng mới trồng đem bán để tăng thêm thu nhập.

Trồng và bán rau nhiều năm nay, bà Thanh cho biết chưa bao giờ giá rau lại cao kỷ lục như đợt này. Song theo người dân này, mức giá hiện tại cũng giúp bà con sản xuất bù lại được một phần thiệt hại sau đợt mưa rét kéo dài vừa qua.

Theo khảo sát của Zing.vn, vào những ngày cận Tết, giá rau xanh tại các phiên chợ quê ở khu vực Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng tăng đột biến, thậm chí đắt hơn cả thịt.

Tại chợ quê họp ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội), một cây súp lơ có giá 25.000 đồng, su hào 15.000 đồng một củ, bắp cải 20.000-25.000 đồng một cây. Các loại rau thơm, xà lách cũng tăng mạnh gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Vào ngày 29 Tết, một củ su hào có giá 17.000-20.000 đồng, tăng gần 7 lần so với ngày thường. Ảnh: Ngọc Lan. 

Trong khi rau tăng giá mạnh thì năm nay, giá thịt lợn, gà tương đối rẻ. Thịt lợn bán tại các chợ dao động 70.000-100.000 đồng/kg, tùy loại, thịt bò 270.000 đồng/kg, gà ta nguyên con 110.000-120.000 đồng/kg, gà mổ sẵn 130.000 đồng/kg. Các hàng hóa phổ thông như bánh kẹo, bia, đường, sữa… lại có mức tương đối dễ chịu.

Tuy nhiên, theo chị Hải Yến ở thành phố Nam Định, mâm cơm ngày Tết nhiều thịt nên rau xanh luôn được gia đình ưa chuộng. Nhưng thời điểm này, rau khan hàng, đắt đỏ, có loại tăng gấp 7 lần khiến chị và nhiều bà nội trợ khác cũng đắn đo trước khi rút hầu bao.

Theo dự đoán từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) trước đó, thịt lợn và rau xanh sẽ là 2 mặt hàng được dự báo không "sốt giá" dịp Tết, bởi nguồn cung khá dồi dào.

Song thực tế, từ đợt mưa rét kéo dài hồi giữa tháng 1/2016, giá rau xanh đã tăng tương đối cao. Tại các chợ đầu mối và siêu thị khu vực Hà Nội, mức tăng trung bình khoảng 1,5-2 lần. Hiện tại, nguồn cung ứng cho thị trường Hà Nội phần lớn do các tỉnh lân cận và khu vực ngoại thành đổ về. 

Gà Hồ tiến vua 6 kg, có tiền mua cũng khó

Để xuất bán 1 lứa gà Hồ, người nuôi phải mất khoảng 1,5-2 năm. Thời tiết không thuận lợi, gà thương phẩm ít, nhiều người bỏ nhiều tiền để săn đặc sản này cho Tết Nguyên đán.

 

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm