Chiều 10/8, ngay khi Sở Y tế TP.HCM công bố 3 cơ sở sản xuất bún, bánh hỏi, bánh lọt “bẩn”, Sở Công thương TP.HCM cũng công bố hình thức xử lý 2 trong số 3 cơ sở vi phạm này.
Riêng trường hợp cơ sở điển hình được đại diện ký cam kết sản xuất sạch (Công ty TNHH Cát Tường), Thanh tra Sở Công thương đang tiến hành xử lý và sẽ công bố kết quả sau.
Liên tiếp bị phát hiện nhiễm chất cấm, người tiêu dùng TP HCM ngày càng "sợ" bún, phở. |
Theo đó, hộ kinh doanh Hoàng Thành, (địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6) bị phạt tiền 33 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm: sử dụng phụ gia thực phẩm (Natri sulfite) thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm bánh lọt, nhưng sử dụng vượt mức cho phép; sản xuất thực phẩm (bánh hỏi) có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm (Tinopal). Buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý phụ gia thực phẩm.
Tương tự, hộ kinh doanh Phương Dung (địa chỉ số 71/486E đường Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp) cũng bị phạt tiền 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm: sản xuất thực phẩm (bún bò) có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm (Tinopal). Ngoài phạt tiền, Sở Công thương còn buộc cơ sở thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô bún bò độc hại.
Trước đó, UBND quận 8 cũng đã ra quyết định phạt hành chính bà Nguyễn Thị Hoa – chủ hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (địa chỉ số 6, đường số 4, phường 4, quận 8) “tái chế bún” đã có hành vi sử dụng nguyên liệu thực phẩm quá thời hạn dùng để sản xuất chế biến (tái chế lại bún cũ); sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất.... tổng số tiền phạt hơn 52,2 triệu đồng.
Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện TP.HCM có 212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột đang quản lý trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra đã thực hiện 241 lượt kiểm tra, lấy 166 mẫu gửi đi kiểm nghiệm, phân tích các chỉ tiêu Tinopal, Acid oxalic, Natri sulfite và Natri benzoat.
*Ngoài các chất trên, chất cấm “truyền thống” là hàn the vẫn được các cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện. Trong tuần đầu tháng 8, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra 100 vụ, lập biên bản 51 vụ có vị phạm, tiêu hủy 12 kg mì sợi có hàn the, tạm giữ 20kg sữa bột và 2 lít hương liệu không rõ nguồn gốc.