Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Y án tử hình Tô Nhựt Khanh vì chủ mưu bắn tử vong đối thủ

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ vai trò phạm tội của các bị cáo, tuyên phạt đúng người đúng tội, không oan sai.

Ngày 16/2, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Tô Nhựt Khanh, Trần Trung Thành (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) cùng 4 đồng phạm về tội Giết người, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Tại tòa hôm nay, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời HĐXX, bị cáo Tô Nhựt Khanh khai lý do nhờ Thành bắn ông Liêu do trước đó nhóm ông Liêu thường xuyên tấn công nhóm của Khanh. "Bị cáo chỉ nhờ Thành bắn vào chân ông Liêu là để dằn mặt, cái chết của ông Liêu là việc ngoài ý muốn", Khanh trình bày.

Tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ vai trò phạm tội của các bị cáo. Bị cáo Khanh là chủ mưu và cũng là người trực tiếp bắn ông Thịnh, đồng thời còn xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội. Đối với kháng cáo của bị hại yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của một người khác, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, tuyên phạt đúng người đúng tội, không oan sai.

Từ đó, HĐXX tuyên bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo và bị hại, y án tử hình đối với Tô Nhựt Khanh và Trần Trung Thành. Bị cáo Lê Thanh Phúc bị tuyên 20 năm tù về cùng tội Giết người, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Y án 2 năm 3 tháng tù đối với Võ Tuấn Vũ về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Không tố giác tội phạm; 2 năm tù đối với Phạm Huỳnh Phúc Thiện và 1 năm 6 tháng tù đối với Tô Phước Lộc về tội Che giấu tội phạm.

tu hinh To Nhut Khanh anh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: D.T.

Bản án sơ thẩm thể hiện khoảng tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, Khanh đặt mua trên mạng xã hội 4 khẩu súng đạn hoa cải tự chế, 2 khẩu súng tự chế dạng rulo, 33 viên đạn và quả lựu đạn, nhiều bình xịt hơi cay, súng điện, còng số 8 cất giữ tại nhà và bãi xe của gia đình Khanh để phòng thân.

Quá trình làm ăn, Khanh thường xảy ra mâu thuẫn với ông Đào Quốc Liêu và Đào Quốc Thịnh (con ông Liêu). Nhóm của Khanh cũng thường xuyên bị nhóm người của ông Liêu bắn và chém gây thương tích, nên Khanh quyết định trả thù.

Chiều 30/4/2020, Thiện chở Khanh mang súng hoa cải tự chế tìm và bắn Đào Quốc Thịnh gây thương tích 25%. Đến ngày 24/6/2020, Nguyễn Văn Công Minh Quốc, một trong số những người trong nhóm của Khanh, bị nhóm người của Liêu chém gây thương tích 52%. Biết tin Quốc bị chém, Khanh tìm Trần Trung Thành để nhờ Thành giúp trả thù, đồng thời đưa súng cho Thành để tìm bắn ông Liêu.

Trưa 25/7/2020, Khanh phát hiện ông Liêu đi trên Quốc lộ 1 ngang qua nhà Khanh, nên thông báo cho Thành biết. Nhận thông tin từ Khanh, Thành và Phúc lấy xe máy, mang theo súng chạy theo Quốc lộ 1 hướng về tỉnh Long An để tìm bắn Liêu.

Khi qua cầu Tân Hương khoảng 300 m (thuộc địa phận phường Tân Khánh, TP Tân An, tỉnh Long An), Thành và Phúc phát hiện ông Liêu chở Nguyễn Văn Thành chạy phía trước. Lúc này, Thành bảo Phúc điều khiển xe chạy lên phía trước áp sát xe của ông Liêu. Ở khoảng cách 1,5 m, Thành rút súng nhằm thẳng bụng ông Liêu rồi bóp cò.

Gây án xong, Phúc và Thành tăng ga tẩu thoát về hướng TP.HCM. Trên đường tẩu thoát, Thành và Phúc ném bỏ tang vật. Riêng ông Liêu, sau khi bị bắn được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng tử vong sau đó. Sau vụ việc, Thiện, Lộc và Vũ biết việc Khanh, Thành và Phúc bắn chết ông Liêu, nhưng không tố giác.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Tô Nhựt Khanh bị tuyên án tử hình vì chủ mưu bắn chết người

Biết tin bạn bị bắn, Khanh cùng Thành mang súng đi truy lùng và bắn chết đối thủ. Gây án xong, 2 bị cáo bỏ chạy từ Long An lên TP.HCM.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm