Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xông vào lớp học ở Harvard để phản đối giáo sư

Giáo sư Meghan L. O'Sullivan đã bị một nhóm các nhà hoạt động chống chiến tranh phản đối và làm gián đoạn lớp học vì vai trò của bà trong chiến tranh Iraq.

Harvard Crimson đưa tin sáng 4/10, hơn mười nhà hoạt động chống chiến tranh đã tổ chức một vụ biểu tình và làm gián đoạn lớp học của GS Meghan L. O'Sullivan của Trường Harvard Kennedy (trực thuộc ĐH Harvard). Nhóm người này tố cáo bà có liên quan đến Công ty Công nghệ Raytheon, một công ty sản xuất vũ khí cho chiến tranh Iraq và phản đối bà vì có liên quan đến cuộc chiến này.

Theo đó, nhóm phản đối đã xông vào lớp của bà O'Sullivan, giơ biểu ngữ phản đối bà đồng thời hô vang "Meghan O'Sullivan, đừng giấu nữa. Chúng tôi thấy được tội ác chiến tranh của bà", "Tên lửa bay, người chết, lợi nhuận của O'Sullivan nhân lên".

Từng là Phó cố vấn An ninh quốc gia về tình hình Iraq và Afghanistan trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, hiện tại, bà O'Sullivan là giáo sư tại Trường Harvard Kennedy và cũng là thành viên Ban Giám đốc của Công ty Công nghệ Raytheon.

phan doi giao su anh 1

Trường Harvard Kennedy trực thuộc Đại học Harvard, đào tạo chương trình sau đại học về chính sách công và chính phủ. Ảnh: Harvard Crimson.

Các nhân viên an ninh của Trường Harvard Kennedy và Sở Cảnh sát Đại học Harvard đã có phản ứng trước vụ việc, tuy nhiên không bắt giữ bất kỳ ai trong nhóm này khi họ rời trường. Hiện vẫn chưa rõ làm sao những người này vào được trường Kennedy.

Trước vụ việc, Hiệu trường Trường Kennedy Douglas W. Elmendorf cùng ngày đã viết bài "kêu gọi các bên có cuộc đối thoại mang tính xây dựng" về sự việc liên quan đến Giáo sư O'Sullivan. Về việc biểu tình lớp học của nhóm phản đối, ông viết: "Sinh viên và giảng viên có quyền lắng nghe và được lắng nghe trong lớp học. Việc tạo ra những gián đoạn ảnh hưởng đến việc học là không thể chấp nhận và tha thứ".

Bà O'Sullivan cũng từ chối bình luận về sự việc và chỉ trích của các nhà hoạt động.

Vụ biểu tình ở Trường Harvard Kennedy diễn ra dưới sự chỉ đạo của Tổ chức kêu gọi bãi bỏ liên hợp công nghiệp quân sự (RAM INC) và Tổ chức chống chiến tranh đế quốc.

Người phát ngôn của RAM INC chỉ trích quyết định tuyển dụng của Harvard đối với GS O'Sullivan vì quá khứ làm việc cho chính phủ Mỹ và mối quan hệ của bà với công ty Raytheon.

"Chúng tôi muốn mọi người biết rằng Harvard Kennedy đang bất chấp tuyển dụng một người thu lợi trên chiến tranh", người này nói.

Theo Quint Forgey, một sinh viên trong lớp học của bà O'Sullivan, khi những người phản đối xông vào bên trong, "lớp học như bị rung chuyển". Sau đó, thay vì quay lại giảng dạy theo kế hoạch, GS O'Sullivan đã dành thời gian còn lại trong lớp để thảo luận về sự việc này với sinh viên.

Khóa học 'không làm gì' thu hút nhiều sinh viên nhất trường

Khóa học "không làm gì" hướng đến việc trang bị cho sinh viên các kĩ năng để đối mặt với căng thẳng và chủ động thư giãn.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm