Xôi được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng, ủ nóng trong hộp giữ nhiệt, khách đến ăn lại hâm thêm lần nữa cho thật nóng hổi. Đây cũng chính là công thức hút khách của quán Xôi Bự.
Nguyên liệu sạch cùng hương vị độc đáo
Những món quen thuộc như xôi xéo, xôi đỗ, xôi lạc, xôi gấc, xôi thịt, xôi ruốc… khiến nhiều thực khách thấy nhàm và bớt hào hứng với món ăn truyền thống này. Xôi Bự với những món xôi lạ, khó tìm đã làm say lòng bao vị khách sành ăn đất Hà thành.
Độc đáo nhất phải kể đến món xôi cá rô đồng chỉ có thể tìm thấy tại Xôi Bự - 61 Lò Đúc. Xôi cá rô đồng là món ăn dân gian của người dân Hà thành cũ, nay chỉ còn số ít người biết tới. Để làm món này, người nấu cần bỏ rất nhiều công sức từ khâu chọn thực phẩm tới khâu chế biến. Gạo nếp được dùng là nếp cái hoa vàng ngâm 3 tiếng trước khi nấu. Cá rô đồng phải chọn những con to, khỏe, béo vàng. Cá được sơ chế, khử tanh và cho vào hấp chín tới. Cá chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt, rút hết xương và tẩm ướp gia vị. Cuối cùng, cá được đem xào nhanh tay với hành hoa để dậy mùi thơm bùi. Với cách chế biến cầu kỳ khác hẳn cách chế biến các loại xôi thông thường, xôi cá rô đồng đã chinh phục được những vị khách khó tính nhất.
|
Xôi cá rô đồng được ưa thích nhất tại Xôi Bự.
|
|
Bát thịt cá rô đồng đòi hỏi nhiều công phu của người làm.
|
Chị Thu Lan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Xôi không phải món mình ưa thích nhưng từ khi biết đến xôi cá rô đồng thì cả nhà mình bị nghiện. Ở đây, các bạn làm khá sạch sẽ nên ăn cá không hề tanh. Khi chế biến cá còn tươi, ăn rất thơm và dễ ăn”.
Đồng tình với ý kiến của chị Lan, anh Mạnh Linh (nhân viên văn phòng tại Đống Đa) chia sẻ: “Mình biết Xôi Bự qua mấy chị ở cơ quan hay đặt ăn sáng hoặc ăn đổi bữa trưa. Thấy khá nhiều vị như cá rô đồng, chả mực, chả cua, ruốc tôm, thịt kho Tàu… mà cảm giác khác hẳn những quán xôi bình thường nên thi thoảng mình lại đưa bạn gái qua thưởng thức".
|
Anh Mạnh Linh thường xuyên đưa bạn bè qua Xôi Bự thưởng thức. |
|
Xôi chả mực hấp dẫn nhiều thực khách. |
|
Xôi chả cá thu.
|
|
Xôi thị kho Tàu.
|
|
Xôi chả cua. |
Chị Hải Yến, cô chủ nhỏ của Xôi Bự, hào hứng chia sẻ: “Cửa hàng ra đời xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân mình. Đó là luôn tìm kiếm những món ăn mới lạ, giàu dinh dưỡng nhưng phải đảm bảo vệ sinh. Xôi thường có vị nóng, dễ gây ợ chua và khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu kết hợp với những món có tính hàn như cá, tôm, cua thì vị sẽ được cân bằng, tạo cảm giác ngon miệng mà dễ chịu. Quán níu chân được khách hàng bởi ngoài nguyên liệu tươi ngon, hành phi, ruốc đều được tự làm nên giữ được hương vị vốn có, vị đậm đà, thơm ngon của món ăn”.
Chuyên nghiệp từ chế biến đến phục vụ
Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu sạch, chế biến công phu, tỉ mỉ thì phong cách phục vụ chuyên nghiệp là yếu tố quyết định cho sự trở lại và trung thành của khách hàng. Với sự hóm hỉnh, nhiệt tình và chu đáo, anh Linh - quản lý cửa hàng Xôi Bự - chiếm được nhiều cảm tình của thực khách.
|
Anh Linh sẵn sàng chia sẻ với khách hàng về cách chế biến sao cho ngon, lạ miệng.
|
Theo anh Linh, có được khách hàng đã khó, giữ và được khách hàng yêu mến càng khó hơn. Dù có mệt mỏi đến mấy, ông chủ cũng nên tươi cười và thân thiện với những vị khách của mình. Ngoài phục vụ xôi, anh Linh còn tự tay chế biến sữa ngô, sữa đậu nành để khách tráng miệng.
|
Xôi Bự luôn chật kín khách.
|
|
Địa chỉ vàng cho những ai sành ăn.
|
Với giá chỉ 25.000-40.000 đồng, thực khách có thể thưởng thức những món xôi độc đáo do chính tay người đầu bếp tâm huyết nhiều năm trong nghề chế biến. Xôi Bự còn giao hàng tận nơi cho khách trong nội thành. Độc giả liên hệ số 0977 8855 44 hoặc truy cập Facebook để đặt món tại Xôi Bự.