Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xe tự bốc cháy, Hyundai và Kia bị đề nghị điều tra

Nhà chức trách Mỹ đang được đề nghị điều tra một số vụ cháy xe Hyundai và Kia chưa rõ nguyên nhân gần đây.

Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 1
Theo thông tin từ Consumer Reports, tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ với hơn 80 năm thực hiện thử nghiệm sản phẩm, thu thập thông tin khách hàng và tư vấn, Trung tâm An toàn Xe hơi (CAS) của nước này đã yêu cầu Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia (NHTSA) tiến hành điều tra lời khai hàng loạt vụ cháy xe liên quan tới Hyundai và Kia trong thời gian gần đây.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 2
Đặc biệt, CAS muốn NHTSA mở cuộc điều tra toàn diện về mức độ an toàn của bốn mẫu xe gồm Hyundai Sonata (sedan), Santa Fe (SUV), Kia Optima (sedan) và Sorento (SUV) sản xuất trong giai đoạn từ 2011 tới 2014.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 3
CAS cho biết đã có ít nhất 6 người bị thương tại Mỹ liên quan tới sự cố cháy nổ các mẫu xe trên. Ngoài ra, còn có 120 trường hợp phản ánh mẫu xe Hyundai Sonata, Santa Fe, Kia Optima và Sorento tự cháy mà không bị bất cứ va chạm nào.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 4
Trong hồ sơ của NHTSA còn 229 trường hợp phản ánh dây điện tan chảy trong khoang động cơ, phát sinh khói và mùi khó chịu cho thấy xe có nguy cơ cháy nổ. CAS cho rằng NHTSA cần tập trung điều tra cách đi dây và tiếp xúc của dây với bộ phận trên xe.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 5
Về phía Hyundai, hãng xe Hàn Quốc nói với Consumer Reports rằng đã được báo cáo về vụ việc, đồng thời đang xem xét tình hình để có thông tin chính xác nhất. “Hyundai sẽ chủ động đánh giá các lo ngại về an toàn phương tiện, và sẽ triệu hồi sản phẩm nếu phát hiện sai sót”, đại diện Hyundai cho biết.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 6
Kia cũng đưa ra tuyên bố tương tự, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với NHTSA và tìm cách đền bù thiệt hại cho các chủ phương tiện tại Mỹ.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 7
Các hãng xe Hàn Quốc buộc phải đưa ra phản ứng tích cực sau nhiều sự cố bị đánh giá nghiêm trọng. Năm 2013, chủ sở hữu chiếc Hyundai Sonata đời 2012 tại North Carolina sau khi mua sắm trong siêu thị quay ra phát hiện xe đang bốc cháy. Gần đây nhất, một chủ xe đã suýt chết trong chiếc Hyundai Sonata bốc cháy trên cao tốc Toronto, Canada hôm 22/5.
Hyundai va Kia bi dieu tra vi xe tu boc chay anh 8
Theo các nhà điều tra, bộ dây dẫn bị chập điện có thể là nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy xe Hyundai và Kia. Khi đó, chập điện sẽ lan tới khoang động cơ làm phát sinh nguy cơ cháy nổ.
Hyundai Sonata cháy rụi trên cao tốc Toronto Chủ xe suýt chết khi chiếc Hyundai Sonata tự dưng bốc cháy. Xe mới được kiểm tra động cơ tại gara ít hôm trước vụ hỏa hoạn.

Gia Nguyễn

Ảnh: Carbuzz

Bạn có thể quan tâm