Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xe điện mặt trời ở Venezuela

Để thoát khỏi những phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, người dân Venezuela đang tìm đến những giải pháp giao thông xanh từ nguồn điện và quang năng.

Maracaibo, thành phố dầu mỏ giàu có một thời của Venezuela, đang chứng kiến những nỗ lực nhằm thúc đẩy một xu hướng giao thông xanh.

Theo Reuters, hai nhà tiến bộ sinh sống tại Maracaibo đang nghiên cứu những chiếc ôtô nhỏ chạy bằng điện và năng lượng mặt trời, mang đến một giải pháp thay thế hữu hiệu dành cho những người đã chán ngấy việc xếp hàng dài trước các trạm xăng.

xe dien Venezuela anh 1

Các mẫu xe golf được cải tiến với bộ pin mạnh mẽ hơn và tấm pin quang năng trên nóc. Ảnh: Jose Angel Nunez/Reuters.

José Cintron, một kỹ thuật viên điện 43 tuổi, đã phát triển một chiếc ô tô chạy bằng quang năng, trong khi Augusto Pradelli, 61 tuổi, cũng tạo ra một chiếc EV siêu nhỏ vốn có thể hoạt động nhờ các tấm pin năng lượng mặt trời. Cả hai mẫu xe đều được xây dựng trên bộ khung của xe golf cũ với bộ pin được cải tiến mạnh mẽ hơn.

“Những động cơ điện này không tạo ra tiếng ồn, không rung lắc và không gây ô nhiễm. Đây chính là tương lai”, ông Augusto Pradelli hào hứng cho biết.

xe dien Venezuela anh 2

Augusto Pradelli kể với Reuters về dự án xe điện của mình. Ảnh: Jose Angel Nunez/Reuters.

Người đàn ông này cũng cho rằng thế giới cần phải suy nghĩ nghiêm túc về cách thoát khỏi những mối nguy ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu.

Theo thông tin được chia sẻ, các phương tiện này có thể chở bốn người và di chuyển với tốc độ lên đến 25-40 km/h.

Ông Augusto Pradelli cho biết mẫu xe điện của mình có thể được nạp đầy năng lượng thông qua các các tấm pin mặt trời trong vòng 10 giờ, hoặc nhanh hơn tại những trụ sạc điện.

“Sự lý tưởng của quang năng nằm ở chỗ chỉ cần nơi nào có ánh sáng mặt trời, chiếc xe sẽ luôn có khả năng hoạt động. Mặt trời luôn là miễn phí, vì thế ta cần phải tận dụng”, ông Pradelli cho biết.

xe dien Venezuela anh 3

José Cintron đang lái chiếc xe điện quang năng của mình. Ảnh: Jose Angel Nunez/Reuters.

José Cintron và Augusto Pradelli, những người tự bỏ tiền thực hiện các sáng kiến của mình, đang kỳ vọng một sự hợp tác cùng nhau để phát triển xe điện hybrid trong tương lai.

Hai người đàn ông này cũng chia sẻ tham vọng sản xuất nội địa các mẫu ôtô xanh với số lượng lớn, hiện thực hóa thứ dường như chỉ tồn tại trong giấc mơ khi Venezuela từng được biết đến như một trong những địa chỉ sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

“Năng lượng mặt trời là tương lai, chúng ta cần ngừng dựa dẫm vào nhiên liệu hóa thạch”, José Cintron nhận định. Tuy vậy ông vẫn tỉnh táo khi cho rằng đây không phải là chuyện một sớm một chiều.

xe dien Venezuela anh 4

Xe điện sử dụng quang năng có thể là giải pháp cho sự thiếu hụt nhiên liệu đang diễn ra tại Venezuela. Ảnh: Jose Angel Nunez/Reuters.

Cả hai đều cho biết lợi ích môi trường chỉ là một phần nhỏ khiến người dân trong thành phố bị thu hút bởi dự án này. Điểm hấp dẫn hơn cả, theo họ, là cách những chiếc ôtô sử dụng quang năng có thể là lời giải cho tình trạng mất điện liên tục và thiếu nhiên liệu trầm trọng đang diễn ra tại Venezuela.

Sau nhiều năm bảo trì kém và thiếu nguồn đầu tư, sản lượng của ngành công nghiệp dầu mỏ quốc doanh tại Venezuela đã sụt giảm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến những hàng dài chờ đợi tại các cây xăng dần trở thành một hình ảnh quen thuộc.

xe dien Venezuela anh 5

Một trong những mẫu xe điện cỡ nhỏ do Augusto Pradelli phát triển. Ảnh: Jose Angel Nunez/Reuters.

Maracaibo là thành phố lớn thứ hai ở Venezuela với 2 triệu dân, sở hữu nhiệt độ quanh năm trong khoảng 34 độ C. Nền nhiệt cao khiến việc đi bộ không thực sự là một trải nghiệm thoải mái, gián tiếp giúp các mẫu xe điện giá rẻ tiếp tục có thêm lợi thế.

Các tấm pin mặt trời cũng cung cấp một giải pháp cho tình trạng cắt điện đang xảy ra trong khu vực một cách thường xuyên hơn.

Ông Augusto Pradelli tiết lộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thể hiện sự ủng hộ dự án này tại một sự kiện khoa học và công nghệ diễn ra vào tháng 8, khi chiếc xe điện của ông được trưng bày.

“Augusto, tôi sẽ mua chiếc xe điện này từ ông”, Augusto Pradelli thuật lại lời Tổng thống Venezuela.

Pin ôtô điện làm từ vỏ tôm cua

So với pin hiện nay, loại pin sản xuất bằng chất thải từ vỏ giáp xác mang lại hiệu quả tương đương nhưng được đánh giá là thân thiện hơn với môi trường.

Ôtô điện và bài toán môi trường

Những khúc mắc liên quan đến công nghệ sản xuất pin ôtô đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ về ảnh hưởng thực sự của chúng đối với môi trường.

Phúc Hậu

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm