Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xây công trình không phép ở đảo Hòn Tằm, lấn danh thắng vịnh Nha Trang

Chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm xây dựng nhiều công trình không phép; lấn lấp danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực.

Lấn vịnh Nha Trang, xây dựng không phép trên đảo Hòn Tằm Chủ đầu tư cho đào núi, san gạt trên đảo Hòn Tằm (TP Nha Trang, Khánh Hòa) để xây công trình bê tông cốt thép kiên cố, sai phạm được phát hiện từ lâu nhưng chưa bị xử lý rốt ráo.
Khu du lich Hon Tam lan bien anh 1

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa ra quyết định xử phạt Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang - chủ đầu tư dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm - số tiền 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình khi không có giấy phép.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 2
Trước đó, cuối năm 2019, tổ kiểm tra liên ngành do Phòng quản lý đô thị của UBND TP Nha Trang chủ trì đã phát hiện chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình kiên cố nhưng không có giấy phép.
Khu du lich Hon Tam lan bien anh 3

Xây dựng nhiều công trình có kết cấu khung, trụ bê tông cốt thép và 120 m kè chắn bằng bê tông cao 5-6 m nhưng tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 4
Ở phía đông bắc của khu du lịch đảo Hòn Tằm, nhiều máy móc, cần cẩu lớn và cả trạm trộn bê tông được bố trí.
Khu du lich Hon Tam lan bien anh 5

Khu vực phía tây nam đảo Hòn Tằm, một phần núi đá bị đào, san gạt lấn ra vịnh Nha Trang để tạo mặt bằng xây dựng công trình. Khu vực này có 11 công trình đã hoàn thành việc đổ trụ bê tông cốt thép.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 6

Theo UBND TP Nha Trang, các công trình này được xây dựng không phép và đã yêu cầu doanh nghiệp ngưng thi công ngay sau khi tổ kiểm tra liên ngành phát hiện sai phạm.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 7

Ở khu vực tây nam, vài vị trí chủ đầu tư cho san gạt đất đá lấn ra danh thắng vịnh Nha Trang.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 8
Liên quan các sai phạm trên đảo Hòn Tằm, trước khi bị xử phạt, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải 2 lần ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt đểm chủ đầu tư, không để sai phạm kéo dài.
Khu du lich Hon Tam lan bien anh 9

Đảo Hòn Tằm nằm trong danh thắng vịnh Nha Trang nhưng bị doanh nghiệp đào bới nham nhở xây dựng công trình không phép trong thời gian dài.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 10

Còn ở khu vực phía sau hồ bơi của khu du lịch Hòn Tằm, chủ đầu tư cho máy móc đào núi để lấy đất đá. Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình kiên cố (kể cả trong và ngoài phạm vi dự án) khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường và xây dựng.

Khu du lich Hon Tam lan bien anh 11

Khu du lịch Hòn Tằm, TP Nha Trang, Khánh Hòa, nằm trọn trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang . Ảnh: Google Maps.

Những dự án chờ tân Chủ tịch Khánh Hòa xử lý

Ngoài các dự án được Trung ương kết luận có sai phạm, làm thất thoát ngân sách Nhà nước, một số khác gây bức xúc dư luận tại Khánh Hòa đang chờ tân chủ tịch tỉnh xử lý.

An Bình

Bạn có thể quan tâm