Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xác minh hình ảnh bữa ăn cho trẻ với cơm trắng, thịt chuột ở Quảng Nam

Chính quyền huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã giao Phòng GD&ĐT xác minh, kiểm tra thông tin, hình ảnh vụ học sinh trên địa bàn chỉ ăn cơm trắng với thịt chuột.

Ngày 12/9, ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), cho biết vừa chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, kiểm tra thông tin, hình ảnh, nội dung chia sẻ trên mạng xã hội nói rằng học sinh trên địa bàn huyện chỉ ăn cơm trắng với thịt chuột.

Ở góc độ khác, lãnh đạo UBND huyện Nam Giang cho rằng nội dung bài viết là hoàn toàn không đúng. Lâu nay, món thịt chuột là món ăn phổ biến của đồng bào vùng cao trong các dịp lễ, Tết.

“Việc bức ảnh này được chụp khi nào và ở trường nào, nội dung bài viết không nhắc tới. Do vậy, chúng tôi gặp khó khăn trong việc xác minh", vị lãnh đạo huyện Nam Giang nói.

Bên cạnh đó, vị này khẳng định tất cả học sinh thuộc diện bán trú trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ tiền ăn trưa, mỗi bữa ăn đều có đầy đủ rau, cá, thịt.

com voi thit chuot anh 1

Hình ảnh bữa cơm với thịt chuột cùng bài viết lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Infonet.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao bàn tán trước hình ảnh hộp cơm thịt chuột được cho là của các em học sinh vùng cao tại huyện Nam Giang.

Nội dung bài viết trên mạng xã hội như sau: “Không phải một bữa cơm đầy đủ thịt cá, không phải hộp cơm đẹp đẽ được mẹ chuẩn bị cẩn thận mỗi buổi sớm trước khi đến lớp. Dưới đây là hình ảnh hộp cơm của một em học sinh vùng cao tại Nam Giang, Quảng Nam khiến nhiều người phải xót xa, không khỏi chạnh lòng".

Theo bài đăng, mới đây, tài khoản của một cô giáo đã chia sẻ khoảnh khắc bé học sinh với bữa trưa đạm bạc, đầy thương xót. Hình ảnh ghi lại hộp cơm chỉ vỏn vẹn cơm trắng và món “chuột” chế biến sơ sài được em tranh thủ ăn vội lúc ở trường đã khiến nhiều người nhói lòng.

Bài đăng này cũng viết “thực đơn” không hề có rau xanh, không có thịt cá mà chỉ là một hộp cơm nguội lạnh thế mà các em vẫn ăn một cách ngon miệng, nhìn vào những hình ảnh này thật khó ai có thể kiềm lòng. Đặc biệt, các em hầu hết đều là những học sinh lớp 1 lớp 2, thậm chí là mầm non.

"Mặc dù, đó chỉ là một bữa cơm không đủ dinh dưỡng nhưng đối với các em đó là một bữa ăn thịnh soạn, một bữa ăn khiến lũ trẻ hạnh phúc. Cảm xúc thật khó tả khi nhìn khuôn mặt ngây thơ, non nớt, lấm lem, xúc vội miếng cơm ấy", người này viết.

Dưới bài viết, ngoài những bình luận bày tỏ sự thương xót cho hoàn cảnh các em học sinh miền núi, nhiều cư dân mạng cũng “thanh minh":

"Đó là bữa ăn thường ngày từ thời tổ tiên của chúng tôi quý vị ơi, quan trọng đồ ăn sạch là tăng tuổi thọ. Đừng thấy gà không đầu, cá nục từ biển không biết ủ bao nhiêu ngày, đồ ăn tăng trưởng nhanh là tốt đâu, bữa ăn ngon miệng không phải người nhìn quyết định mà là chính người trực tiếp ăn là người đánh giá đúng chất lượng bữa ăn đó", một người bình luận.

Người dùng mạng khác viết: "Chắc giáo viên là người thành phố, chứ ở Nam Giang món này ngon và bổ hơn gấp 10 lần cá, thịt. Giá của một con chuột này là 100.000 đồng rồi".

Những đứa trẻ ôm bụng đói đến trường ở Anh

Giáo viên và những nhà từ thiện cho rằng cần cung cấp bữa ăn miễn phí cho 800.000 trẻ em khó khăn nhưng không có đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí theo quy định của chính phủ Anh.

https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/thuc-hu-chuyen-hoc-sinh-chi-an-com-trang-voi-thit-chuot-o-quang-nam-419670.html?gidzl=ioBh1WOynX2qEUe5023E4BGvwW0O8i16gMphKX9pa4cdFRXI4NIT4AGzjb4NSyyKe3haKpc2AnqZ0pZE5G

Hồ Ca / Infonet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm