Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xác định thủ phạm khiến nước biển đổi màu cà phê ở Quảng Ngãi

Phân tích 12 mẫu nước biển, trầm tích vùng ven bờ, các chuyên gia xác định doanh nghiệp dăm gỗ Hào Hưng xả thải là một trong hai nguyên nhân khiến nước biển nhuộm màu cà phê.

Ngày 21/12, Tổng cục Môi trường công bố kết quả phân tích mẫu ở khu vực xuất hiện nước biển nhuộm màu cà phê tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Đây là kết quả phân tích 12 mẫu nước biển và trầm tích do Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi khảo sát, lấy mẫu hồi đầu tháng. 

Các chuyên gia nhận định 5/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,2 đến 9 lần. Số lượng lớn các loài tảo Silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton) lên đến hơn 420.700 tế bào/l, trong đó loài Asterionellosis glacialis có mật độ cao nhất, lên đến 304.213 tế bào/l.

Nuoc bien nhuom mau ca phe anh 1

Nước biển bị nhuộm màu cà phê dạt vào bãi biển làng chài Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

10/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng hợp chất Lignin và Tanin với hàm lượng trung bình là 0,88 ml/l, thấp nhất là 0,22 mg/l và cao nhất là 1,74 mg/l.

Căn cứ kết quả phân tích, lãnh đạo Tổng cục Môi trường nhận định hiện tượng nước biển có màu cà phê là do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin và Tanin.

Các chuyên gia cho rằng khi loài tảo Silic bùng phát trong nước biển với mật độ cao sẽ làm thay đổi màu của nước thành màu nâu hoặc xanh lục đậm. Hiện tượng này thường không gây hại cho đời sống thủy sinh. Tuy nhiên, nếu mật độ tảo Silic quá lớn có thể gây ra chết cơ học cho động vật thủy sinh do nghẹt mang hoặc suy hô hấp.

Ngoài ra, vùng biển này xuất hiện hai chất Lignin và Tanin gây ra hiện tượng đổi màu của nước biển sang màu nâu hoặc đen. Hai hợp chất này thường phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ, dăm gỗ và bột giấy từ dăm gỗ.

Qua kiểm tra khu vực biển Khe Hai, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên xác định thời điểm xảy ra hiện tượng nước biển có màu đen, tại khu vực này có mưa lớn (sau cơn bão số 6), nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của Công ty TNHH MTV Hào Hưng thải trực tiếp ra biển.

Nuoc bien nhuom mau ca phe anh 2

Nước biển bị nhuộm đen quanh cảng xuất khẩu dăm gỗ Hào Hưng, Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: M.Hoàng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường kiểm tra, xử lý Công ty TNHH MTV Hào Hưng vì có hành vi xả nước thải dăm gỗ chưa qua xử lý ra biển. Tổng cục Môi trường tiếp tục theo dõi vụ việc và hỗ trợ các cơ quan chức năng Quảng Ngãi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Hồi tháng 1, Công ty TNHH MTV Hào Hưng cũng bị Tổng cục Môi trường xử phạt 70 triệu đồng vì hành vi Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 


Cận cảnh cảng Hào Hưng xả thải ra biển Dung Quất Người dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ghi lại cảnh cảng Hào Hưng ở Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) xả thải ngay trong ngày nắng ráo khiến nước biển nhuộm đen.
Nuoc bien nhuom mau ca phe anh 3
Cảng biển quốc tế Hào Hưng, Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), nơi xả thải ra biển. Ảnh: Google Maps.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm