Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vũ 'nhôm': Bị cáo xin nhận những sai phạm của mình

“Bị cáo hoàn toàn không chối tội. Bị cáo xin nhận những sai phạm của mình”, Vũ tự bào chữa và đề nghị tòa xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ chưa được nêu trong cáo trạng.

Vũ 'nhôm' tự bào chữa sau khi bị đề nghị 14-15 năm tù "Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo luôn nghĩ mình làm đúng, chứ chưa bao giờ bị cáo làm sai. Còn sai như thế nào, bị cáo mong HĐXX làm rõ", Phan Văn Anh Vũ nói.

Ngày 29/1, Phan Văn Anh Vũ và luật sư bào chữa tranh luận với VKS sau khi bị cáo này bị đề nghị 14-15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không chối tội

Luật sư bào chữa cho cựu thượng tá Phan Văn Anh Vũ cho rằng cơ quan công tố không công bằng khi các bị cáo khác bị buộc tội nhưng vẫn được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ. Còn Vũ không được xem xét các thành tích, đóng góp trong quá trình làm sĩ quan tình báo.

Kết quả xét hỏi cũng như bản luận tội của VKS đều xác định Tổng cục Tình báo không có bất cứ công văn nào gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan lô đất 319 Lê Duẩn. Do đó, luật sư cho rằng bất động sản này do Vũ tự liên hệ, không liên quan việc lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong để thâu tóm đất công.

Vu nhom anh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: P.D.

Trong các luận cứ gỡ tội nêu ra tại tòa, người bào chữa của Vũ cho rằng việc chuyển nhượng đất công không qua đấu giá nếu có sai phạm thì trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Còn các văn bản Tổng cục Tình báo gửi đến chỉ có tính chất tham khảo, không mang tính quyết định việc chuyển nhượng, cho thuê nhà đất.

Về việc sang tên bất động sản, luật sư cho rằng đây là hoạt động nhằm đảm bảo cho khoản vay mà Vũ cho công ty bình phong mượn để mua lô đất trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn tài chính.

Đồng tình với bản luận cứ do luật sư trình bày, trong phần tự bào chữa, Vũ nói: "Bị cáo hoàn toàn không chối tội. Bị cáo xin nhận những sai phạm của mình".

Đề nghị HĐXX xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ chưa được nêu trong cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ phân trần nhiệm vụ Tổng cục Tình báo giao cho ông ta "như một sợi dây mong manh". Vũ mong VKS chỉ ra những sai phạm của bị cáo trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cựu thượng tá tình báo nói trước khi vào ngành, ông là chủ 2-3 doanh nghiệp, không phải cù bất, cù bơ rồi lợi dụng tư cách tổ chức bình phong để làm kinh tế. Khẳng định cấp trên không vụ lợi cá nhân, Vũ không đồng tình với cáo buộc cho rằng các ông Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Bách thông đồng, đứng sau giúp sức.

Vũ mong muốn nếu giá thuê mua đất bị tính thiếu, công ty bình phong sẽ hoàn thành nghĩa vụ để không bị truy tố hình sự. “Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo luôn nghĩ mình làm đúng, chứ chưa bao giờ bị cáo làm sai. Còn sai như thế nào, bị cáo mong HĐXX làm rõ”, Phan Văn Anh Vũ nói.

Luật sư đề nghị không cách ly ông Bùi Văn Thành

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Thành) cho biết thân chủ của ông chỉ xin HĐXX xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án và một số tình tiết trong hành vi để có đường lối xử lý phù hợp. Tại phiên toà hôm nay, vị luật sư cũng đưa ra các tình tiết bổ sung mong muốn được HĐXX ghi nhận.

Vu nhom anh 2
Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành (trái) trao đổi với luật sư. Ảnh: Việt Hùng.

Về việc giá thẩm định lô đất 129 Pasteur giảm từ 301 tỷ xuống còn 294 tỷ, luật sư cho rằng đây là việc mang tính chuyên môn, rất khó để ông Thành có thể nắm rõ.

Luật sư cho rằng ông Thành thừa nhận làm chưa hết trách nhiệm dẫn đến việc không biết Vũ chuyển nhượng đất cho tư nhân. Với tư cách một thứ trưởng, việc ông Thành đứng trước tòa đã là bản án cực kỳ nghiêm khắc. Ông Hoài cho rằng không cần cách ly cựu thứ trưởng ra khỏi xã hội cũng đủ để phòng ngừa chung.

Còn luật sư của bị cáo Trần Việt Tân đề nghị tòa tuyên cựu thứ trưởng này không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong các luận cứ đưa ra, người bào chữa nói bị cáo Tân chỉ được giao phụ trách Tổng cục Tình báo, không trực tiếp phụ trách Cục B61 như cáo trạng quy kết. Ngoài ra, ông Trần Việt Tân cũng không ký bất kỳ công văn nào đề nghị UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM cho công ty của Vũ mua, thuê đất. Các văn bản liên quan đến ông Tân chỉ nhằm thúc đẩy thủ tục hành chính, không quyết định việc thuê mua công sản...

Sáng mai (30/1), đại diện VKS sẽ tranh luận với các luật sư.

Sáng cùng ngày, VKSND Hà Nội đề nghị HĐXX xử Phan Văn Anh Vũ 14-15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách 7-8 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Họ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong công an nhân dân 4-5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Ngoài ra, cơ quan công tố cũng đề nghị xử bị cáo Trần Việt Tân 36-42 tháng tù, Bùi Văn Thành 30-36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, theo kiểm sát viên đã gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần phải xử lý nghiêm. Quá trình điều tra, hai cựu thứ trưởng thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và thành tích trong công tác nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Vu nhom anh 3
Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 30-42 tháng tù Kiểm sát viên đánh giá hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần xử lý nghiêm.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 30-42 tháng tù

Kiểm sát viên đánh giá, hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng công an) đã gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần xử lý nghiêm.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm