Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ 'nhà báo' tống tiền: Phát hiện hàng loạt clip CSGT trên cả nước

Lực lượng chức năng phát hiện trong máy tính và ổ cứng của hai bị can Phan Dũng và Nguyễn Văn Uần chứa hàng loạt clip quay CSGT ở nhiều tỉnh thành.

Theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, sau khi bắt quả tang Phan Dũng đang nhận tiền từ ông Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội số 2 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, và truy bắt Nguyễn Văn Uần, cơ quan chức năng đã tổ chức khám xét khẩn cấp tại chỗ và nơi ở của hai bị can nói trên.

Nhiều hình ảnh về CSGT làm nhiệm vụ được thấy trong các thiết bị lưu trữ của 2 "nhà báo" liên quan vụ án.

Clip CSGT của nhiều tỉnh thành

Đối với bị can Phan Dũng, cơ quan chức năng thu giữ 250 triệu đồng tiền cưỡng đoạt và nhiều giấy tờ liên quan đến nhân thân của anh ta. Trong đó có nhiều giấy giới thiệu, giấy đi đường và hợp đồng thử việc của báo Nhân đạo và Đời sống cấp cho Phan Dũng ngày 21/6/2018, do Tổng biên tập Đinh Bá Tuấn ký.

phat hien hang loat clip CSGT anh 1
Trong máy tính và ổ cứng của 2 bị can này chứa nhiều clip, hình ảnh CSGT của nhiều tỉnh thành đang làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, cơ quan chức năng đã thu giữ tại hiện trường một thẻ nhớ 16 GB, trong đó chứa 17 ảnh và 21 đoạn video clip ghi nhận hình ảnh CSGT Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ.

Khám xét nơi ở của Phan Dũng, cơ quan chức năng tiếp tục thu giữ 2 ổ cứng có dung lượng 2.000 GB, trong đó chứa 56 file và 9 thư mục ghi nhận hình ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ ở nhiều địa phương. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ từ Phan Dũng một roi điện dạng đèn pin màu đen hiệu Police.

Đối với bị can Nguyễn Văn Uần, cơ quan chức năng thu giữ tại hiện trường nhiều giấy tờ chứng minh Uần là người của báo Nhân đạo và Đời sống. Ngoài ra, cơ quan chức năng thu giữ một thẻ nhớ 64 GB, trong đó lưu giữ 131 file video clip và 20 ảnh đều ghi nhận hình ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ.

Đáng chú ý, Uần lưu giữ một giấy có nội dung lúc 10h sáng, ngày 29/6/2018 làm việc với trung tá Ngô Tùng Dương, Đội phó Đội 6 của Cục CSGT và ông Nguyễn Hào Hiệp, Phó đội trưởng Đội CSGT Bến Thành.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu thập thêm một máy tính xách tay của bị can Uần, trong đó chứa 2 ảnh (không rõ địa điểm) và 2 video clip ghi nhận hình ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ, mỗi đoạn có ghi chú thích riêng về CSGT quận 12, TP.HCM và CSGT Phú Túc, tỉnh Đồng Nai.

Cần mở rộng điều tra vụ án

Đó là đòi hỏi của dư luận xung quanh vụ án cưỡng đoạt tài sản của hai “nhà báo” mà bị hại là ông Đội trưởng Đội 2, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang.

“Báo Nhân đạo và Đời sống tôn chỉ mục đích là gì, mà sao các phóng viên của họ lại nhăm nhăm vào CSGT. Với nhiều hình ảnh và clip ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ ở nhiều tỉnh thành, liệu đây có phải là vụ đầu tiên họ thực hiện hành vi cưỡng đoạt hay đã thực hiện cưỡng đoạt trót lọt nhiều vụ khác trước đó? Những câu hỏi này cần phải được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang làm rõ”, một người làm báo nói.

Có thể nói, thực trạng không ít phóng viên các báo và những người giả danh nhà báo tống tiền CSGT trong thời gian qua hết sức nhức nhối. Số người tống tiền CSGT bị bắt chỉ là một phần nhỏ so với thực tế hiện nay.

Nguyên nhân là CSGT sợ bị ảnh hưởng, sợ bị điều chuyển công tác, thậm chí tước quân tịch nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Một số phóng viên biết được điểm yếu này của CSGT nên làm tới và kiếm được rất nhiều tiền từ những phi vụ quay rồi không đăng bài.

Một đội trưởng CSGT của một tỉnh miền Trung có lần gọi điện cầu cứu PV báo Tiền Phong, nhờ xác minh một đối tượng có phải là nhà báo thật không. Vị này cho biết, trong vòng 15 ngày, người này đã lấy của đội CSGT này một khoản không hề ít mà vẫn chưa buông tha.

PV báo Tiền Phong hỏi sao không báo cơ quan CSĐT bắt giữ, viên CSGT nhất quyết không nghe theo và nói: “Nếu báo thì hắn chết mình cũng chết. Chú có cách chi khác không, chứ làm thế là chết cả nút”.

Thậm chí, có người không phải là phóng viên báo nào, bỏ tiền mua máy móc thiết bị, đầu tư tiền cho nhiều lái xe đường dài để họ quay clip CSGT, sau đó tập hợp lại, đi gặp các CSGT có mặt trong clip, nói rằng “anh em báo chí quay được và đưa cho tôi xem”.

Dưới chiêu bài giúp đỡ các CSGT tránh hệ lụy, người này trong vai trò dàn xếp, lấy tiền của CSGT mà còn được cảm ơn vì sự giúp đỡ.

Dư luận cho rằng việc mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản của nhóm nhà báo nói trên là nhằm vạch trần những con sâu trong làng báo, đồng thời giúp ngành công an làm trong sạch đội ngũ CSGT.

Khởi tố 2 bị can giả danh phóng viên cưỡng đoạt 250 triệu đồng

Ngoài việc điều tra 2 bị can giả danh phóng viên cưỡng đoạt 250 triệu đồng của CSGT, Công an Tiền Giang đang làm rõ vai trò đồng phạm của nhóm người đi cùng.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/vu-nha-bao-tong-tien-csgt-phat-hien-hang-loat-clip-csgt-tren-ca-nuoc-1392238.tpo

Theo Hoàng Nam/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm