Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ: Có thể xử lý thêm tội danh hay không

Theo luật sư, hành vi có dấu hiệu của 2 tội, nên sẽ chỉ khởi tố về tội nặng hơn là Vu khống. Ngoài ra, khó có căn cứ để xử lý thêm về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Công an quận 12, TP.HCM, đã khởi tố bị can đối với 13 người về tội Vu khống trong vụ án nhân viên Công ty Luật Power Law ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ.

Theo công an, công ty này thường mua lại hợp đồng nợ xấu rồi giao cho nhân viên thực hiện thu hồi nợ. Các nhân viên đòi nợ theo 3 cấp độ. Cấp độ thấp nhất là nhắc nợ với việc nhắn tin bình thường, cấp độ 2 nhắn tin đe dọa, cấp độ thứ 3 là cắt ghép hình ảnh nhạy cảm. Trong đó, nhóm này không chỉ cắt ghép hình ảnh con nợ, mà còn có những người thân, đồng nghiệp và những người thân quen của con nợ để khủng bố.

Ngoài tội Vu khống đã bị khởi tố, những người liên quan còn có thể bị xử lý về tội Làm nhục người khác hay Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hay không?

ghep anh de doi no anh 1

Công an khám xét trụ sở Công ty Luật Power Law. Ảnh: Công an cung cấp.

Luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) đánh giá việc đòi nợ bằng cách ghép ảnh nhạy cảm của người đi vay để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của họ là hành động phản cảm, đáng lên án, vi phạm pháp luật. Việc cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam 13 người về tội Vu khống là có cơ sở.

Đối với tội Làm nhục người khác, ông Tiền cho rằng có thể xử lý họ về tội danh này. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thu hút tội danh, một hành vi có dấu hiệu của 2 tội thì sẽ chỉ xử lý về tội nặng hơn.

"Do xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, ngoài tội danh đã bị khởi tố, hành vi của những người này còn có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Tuy nhiên, theo quy định tại Công văn số 233/TANDTC-PC của TAND Tối cao, trường hợp một hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành nhiều tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nặng hơn. Do khung hình phạt cao nhất của tội Vu khống (7 năm tù) cao hơn tội Làm nhục người khác (5 năm tù), việc cơ quan điều tra chỉ khởi tố những người này về một tội là Vu khống là có cơ sở", luật sư phân tích.

Đối với tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015, ông Tiền cho biết cần hiểu hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi làm ra, sao chép, vận chuyển, lưu hành, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, không lành mạnh, trái với lối sống, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Về mặt ý chí, mục đích của người phạm tội là nhằm phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy cho người khác với nhiều động cơ khác nhau. Đây là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm và để kết tội người có dấu hiệu phạm tội này, các cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh được mục đích của họ. Nếu các hành vi làm ra văn hóa phẩm đồi trụy nhưng không nhằm phổ biến cho người khác, không cấu thành tội phạm này.

Trường hợp này, nhóm nhân viên công ty luật đã sử dụng sim rác, lập các tài khoản Facebook ảo để cắt ghép hình ảnh của khách vay nhằm bôi nhọ, vu khống không đúng sự thật. Về ý chí chủ quan, họ thực hiện hành vi nhằm đe dọa và yêu cầu người vay tiền nhanh chóng trả nợ. Do đó, khó có cơ sở xử lý những người này về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Thủ đoạn của công ty ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ ở TP.HCM

Công ty Luật TNHH Power Law không có chức năng cho vay, nhưng mua lại các gói nợ xấu rồi ghép ảnh nhạy cảm của con nợ, người thân để uy hiếp.

Khám xét công ty ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ ở TP.HCM

Công an TP.HCM khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Power Law, đưa gần 100 người về đồn cảnh sát để điều tra, làm rõ hành vi ghép ảnh nhạy cảm của các con nợ.

Mức án nào cho người nhận tội thay tài xế tông tử vong nữ sinh lớp 12

Theo luật sư, tùy thuộc vào tình tiết liên quan, người nhận tội thay thiếu tá Minh có thể bị phạt đến 7 năm tù.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm