Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ Đoàn Thị Hương: Phiên tòa sẽ dời đến phòng thí nghiệm

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương ngày 9/10 sẽ di chuyển đến một phòng thí nghiệm với an ninh nghiêm ngặt để xem xét các chứng cứ dính chất độc thần kinh VX.

Thẩm phán tòa thượng thẩm Azmi Ariffin tuyên bố các công tố viên, luật sư biện hộ cùng 2 nghi phạm sẽ di chuyển đến một phòng thí nghiệm chuyên phân tích vũ khí hóa học để kiểm tra mẫu quần áo của các nghi phạm trước khi chúng chính thức được đưa ra làm bằng chứng.

Theo AP, quyết định trên được đưa ra sau khi nhà hóa học Raja Subramaniam làm việc cho chính phủ Malaysia nói trước tòa rằng chất độc VX trên quần áo nghi phạm có thể vẫn còn dấu vết. Tuy nhiên, động thái này không phải là điều bất thường trong các vụ án hình sự tại Malaysia, nơi các thẩm phán thường đến xem xét hiện trường.

phien toa Doan Thi Huong anh 1
Bị cáo Đoàn Thị Hương (phải) và bị cáo Siti Aisyah người Indonesia trong phiên tòa hôm 2/10. Ảnh: AP.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết việc đi đến phòng thí nghiệm của nhà hóa học Raja vào ngày 9/10 hoàn toàn là vì lý do an toàn. Theo dự kiến, hoạt động diễn ra trong một giờ, sau đó phiên tòa sẽ tiếp tục tại tòa án Shah Alam.

Bị cáo Đoàn Thị Hương và bị cáo Siti Aisyah người Indonesia đều khẳng định vô tội khi ra tòa vào tuần trước. Họ bị cáo buộc sát hại người tình nghi là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2. Luật sư bào chữa nói thân chủ của họ bị lừa tham gia trò chơi khăm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

VX là chất độc thần kinh bị cấm sử dụng nhưng được cho là hiện diện trong kho vũ khí của Triều Tiên. Tuần trước, những vật chứng dính VX lấy từ thi thể và quần áo nạn nhân được cho vào túi nhựa trong và đưa ra trước tòa. Các thẩm phán và nhân viên tòa án phải đeo khẩu trang phẫu thuật và găng tay để đảm bảo an toàn.

Ông Raja, người duy nhất tại Malaysia có bằng tiến sĩ về phân tích vũ khí hóa học, nói rằng ông tìm thấy vết tích chất độc VX trên áo và móng tay của Hương cũng như trên áo của Aisyah. Ông lý giải rằng chất VX có thể được rửa sạch an toàn khỏi lòng bàn tay bằng nước trong 15 phút sau khi tiếp xúc nên cả 2 nghi phạm mới không có dấu hiệu nhiễm độc.

"Không có gì bất ngờ cả", luật sư Hisyam nói với AP. "Chúng tôi biết luận điểm khởi tố của họ; chúng tôi biết bằng chứng mà họ có. Chúng tôi sẽ đáp trả, chúng tôi có câu trả lời cho mọi chứng cứ mà họ viện dẫn cho đến nay".

Luật sư của nghi phạm Indonesia, Gooi Soon Seong, nói việc phát hiện chất độc VX trên người 2 nghi phạm không đủ để kết tội họ. "Nếu tôi có con dao, điều này không có nghĩa là tôi đã giết người. Họ phải đưa ra những chứng cứ mạnh mẽ hơn", ông nói.

Bên công tố cho biết tuần tới họ sẽ đưa ra các đoạn băng an ninh sân bay cho thấy 2 nữ bị cáo biết họ đang giữ chất độc khi tiến hành vụ tấn công.

phien toa Doan Thi Huong anh 2
Mô phỏng vụ tấn công người nghi là Kim Jong Nam ở sân bay Kuala Lumpur: Đường màu xanh là hướng đi của nghi phạm. Đường màu đỏ là hướng di chuyển của nạn nhân sau khi vụ việc xảy ra. Đồ họa: Straits Times.
Đoàn Thị Hương đến tòa dự phiên tranh tụng đầu tiên Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aisyah mặc áo chống đạn tới tòa cấp cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để dự phiên đầu tiên có phần tranh tụng.

Sản phẩm phụ chất độc VX có trên áo nghi phạm vụ Kim Jong Nam

Sản phẩm phụ của chất độc thần kinh VX được tìm thấy trên áo của nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người bị nghi là Kim Jong Nam.

Đoàn Thị Hương không nhiễm chất độc thần kinh VX

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam, không bị nhiễm chất độc thần kinh VX.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm