Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

VPBank hoàn tất xử lý dư nợ trái phiếu tại VAMC

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo hoàn thành việc mua lại toàn bộ dư nợ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) tại VAMC trước hạn mục tiêu đặt ra đầu năm.

Tổng giá trị dư nợ trái phiếu được VPBank mua lại từ VAMC riêng trong năm nay là hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng trích lập hơn 1.400 tỷ đồng để xử lý số dư nợ trái phiếu nói trên, tương đương khoảng 45%. Tỷ lệ này được đánh giá gần như tốt trong số ngân hàng đã hoàn tất xử lý nợ xấu tại VAMC. Như vậy, nhà băng này đã hoàn tất xử lý dứt điểm nợ xấu còn tồn đọng tại VAMC tính đến thời điểm này.

Xử lý dứt điểm dư nợ trái phiếu tại VAMC là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của VPBank trong năm nay, dù điều này được ban lãnh đạo ngân hàng dự báo sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch lợi nhuận cả năm. Lý do này cũng khiến ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ở mức khiêm tốn hơn so với trước đó. Kế hoạch xử lý rốt ráo phần trái phiếu đặc biệt này đã đưa tỷ lệ nợ xấu, bao gồm dư nợ tại VAMC của VPBank từ mức 5,73% tại quý III năm 2018 giảm còn 2,84% vào cùng kỳ năm nay, giúp ngân hàng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí dự phòng ở hoạt động này thời gian tới.

VPBank hoan tat xu ly du no trai phieu anh 1
VPBank hoàn tất xử lý dư nợ trái phiếu tại VAMC, tạo đà tăng trưởng cho ngân hàng.

Song song với việc xử lý nợ xấu tại VAMC, trong năm nay, VPBank thể hiện quyết tâm cao trong việc tái cơ cấu ngân hàng, tăng cường năng suất và hiệu quả làm việc thông qua cải tiến quy trình, ứng dụng công nghệ số, từ đó cải thiện đáng kể chất lượng tài sản. Kết quả xử lý dứt điểm trái phiếu lần này góp phần cải thiện chất lượng tài sản của ban lãnh đạo ngân hàng và tạo động lực bền vững cho tăng trưởng lợi nhuận các năm tiếp theo.

Kết quả kinh doanh đến cuối tháng 11 của ngân hàng cho thấy, lợi nhuận trước thuế của VPBank ở mức 9.400 tỷ đồng, đạt gần 99% kế hoạch năm và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng đạt 15,5%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình của ngành. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng trong top dẫn đầu nhóm ngân hàng tư nhân, đạt gần 33.000 tỷ đồng tính đến 30/11, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2018. Với kết quả kinh doanh khả quan trên, ban lãnh đạo VPBank tự tin năm nay ngân hàng sẽ vượt khoảng 10% so với mục tiêu lợi nhuận 9.500 tỷ đặt ra hồi đầu năm.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm