Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vòng xoay giao lộ nhìn như mê cung ở Anh

Vòng xoay giao thông Magic của Swindon (Anh) thuộc hàng phức tạp nhất thế giới, khiến những người chưa có kinh nghiệm đi qua đây cảm thấy như lọt vào mê cung.

Vong xoay Magic anh 1

Nằm ở Swindon, một thị trấn lớn trong quận Swindon, hạt Wiltshire, Tây Nam nước Anh, vòng xoay này gồm 5 vòng nhỏ điều tiết giao thông theo chiều kim đồng hồ, trong khi ôtô đi ngược chiều kim đồng ở vòng giữa. Ảnh: Skynews.

Vong xoay Magic anh 2

Được xây dựng ở giao điểm của 5 tuyến đường lớn, vòng xoay này hoạt động từ tháng 9, năm 1972. Đây là công trình của kỹ sư Frank Blackmore thuộc Phòng Nghiên cứu Vận tải và Đường bộ Vương quốc Anh, và cũng là nơi duy nhất ở Anh có cấu trúc phức tạp như vậy. Ảnh: Swindon Advertiser.

Vong xoay Magic anh 3

Khi vòng xoay này mới mở cửa, các vòng xoay nhỏ chưa được sơn vĩnh viễn mà có thể điều chỉnh trong quá trình vận hành thử nghiệm. Một sĩ quan cảnh sát được bố trí ở mỗi vòng xoay nhỏ trong giai đoạn này, để quan sát cách các tài xế xoay sở với thiết kế đặc biệt này. Ảnh: Amusing Planet.

Vong xoay Magic anh 4

Ban đầu, vòng xoay có tên Nút giao tròn Hạt Islands, nhưng sau đó chính thức có tên là Vòng xoay Magic, lấy cảm hứng từ một chương trình truyền hình cho trẻ em những năm 1960 ở châu Âu. Ảnh: Swindon Advertiser.

Vong xoay Magic anh 5

Việc đi qua giao lộ này là một trải nghiệm bối rối và đáng sợ cho những tài xế hay người mới đến. Năm 2009, Magic được bình chọn là giao lộ đáng sợ thứ 4 Vương quốc Anh. Ảnh: Thekidsshouldseethis.

Vong xoay Magic anh 6

Tuy nhiên, trên thực tế, nơi này mới chỉ có 14 tai nạn nghiêm trọng và hơn 100 va chạm nhỏ trong suốt 25 năm. Năm 2010, Chương trình Nghiên cứu Cao tốc phối hợp Quốc gia kết luận rằng vòng xoay này giúp giảm lượng tai nạn gây thương tích đến 3/4. Ảnh: Mark Winter/YouTube.

Vong xoay Magic anh 7

Phần lớn tai nạn liên quan đến người đi xe đạp và xe máy. Giờ đây, một làn đạp xe riêng chạy vòng quanh phía rìa vòng xoay, cùng lối sang đường cho người đi bộ, sẽ giúp đảm bảo Magic an toàn và hiệu quả hơn. Ảnh: Swindon Advertiser.

Vong xoay Magic anh 8

Sự phức tạp của vòng xoay khiến nơi này trở thành một điểm tham quan, thu hút những du khách tò mò từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: BCC.

An Ngọc

Theo AO

Bạn có thể quan tâm