Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vợ chồng không công khai nắm tay và các quy tắc ngầm của Hoàng gia Anh

Không đi ngủ khi quốc vương còn thức, không chụp ảnh selfie, không ký tặng người hâm mộ, không ăn động vật có vỏ là những luật bất thành văn đối với các thành viên hoàng gia.

luat bat thanh van anh 1

Không PDA (viết tắt của "public display of affection"): Không có quy định chính thức nào của Hoàng gia Anh cấm thể hiện tình cảm nơi công cộng, nhưng cố Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip đã đặt ra một tiền lệ khuyến khích các thành viên hoàng gia hạn chế ôm hôn, nắm tay trước công chúng. Với tư cách là người thừa kế ngai vàng, Hoàng tử William và Công nương Kate đã nghiêm ngặt tuân thủ quy tắc này để giữ hình ảnh chuyên nghiệp, thanh lịch. Ảnh: WPA Pool.

luat bat thanh van anh 2

Hoàng tử mặc quần đùi cho đến khi 8 tuổi: Phong tục các thành viên nam của hoàng gia mặc quần đùi, áo choàng trong suốt thời thơ ấu có từ thế kỷ thứ 16 và hiện Hoàng gia Anh vẫn duy trì truyền thống lâu đời này. Hoàng tử George, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry và cả Vua Charles III đều từng tuân theo quy tắc bất thành văn này. Ảnh: WPA Pool.

luat bat thanh van anh 3

Các từ bị cấm sử dụng: Trong cuốn sách Watching the English: The Hidden Rules of English Behavior, tác giả Kate Fox liệt kê hàng chục từ bị cấm trong kho từ vựng của Hoàng gia Anh. Ví dụ, các thành viên hoàng gia không sử dụng từ "toilet" do nguồn gốc từ tiếng Pháp. "Lavatory" hay "loo" là những lựa chọn dễ chấp nhận hơn. Một số từ khác không thuộc từ vựng hoàng gia bao gồm "patio," "perfume," "lounge" và "couch". Ảnh: AP.

luat bat thanh van anh 4

Không chụp ảnh selfie: Hầu như không thể tìm thấy bất kỳ bức ảnh selfie nào từ các thành viên Hoàng gia Anh. Hoàng tử William từng phá vỡ quy tắc này và tạo ra scandal khi được bắt gặp selfie cùng một nữ sinh vào năm 2014. Ảnh: Samir Hussein.

luat bat thanh van anh 5

Không phải chịu thuế thừa kế: Cái chết và thuế được cho là không thể tránh khỏi. Nhưng quốc vương của Vương quốc Anh được pháp luật miễn một loại thuế chính nhằm vào những người giàu có khi thừa kế: Thuế bất động sản. Theo The Economist, Vua Charles III không phải chịu thuế thừa kế khi thừa hưởng khối tài sản cá nhân trị giá 500 triệu USD từ cố Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: Georges De Keerle.

luat bat thanh van anh 6

Quy tắc trang phục đối với nữ: cố Nữ hoàng Anh và các công nương, công chúa, nữ công tước rất ít khi mặc quần. Đa số đều diện váy trong các dịp quan trọng. Các thành viên nữ của Hoàng gia Anh cũng phải tuân theo quy tắc cầm, đeo túi xách, ví trên tay trái và vẫy chào công chúng bằng tay phải. Ảnh:Charles Mcquillan.

luat bat thanh van anh 7

Quy tắc trên bàn ăn: Một trong những quy tắc lớn nhất trên bàn ăn là các thành viên phải lặp lại hành vi của quốc vương trong suốt bữa ăn. Vì vậy, nếu quốc vương đặt dao nĩa xuống, điều đó có nghĩa là bữa ăn đã kết thúc. Luật bất thành văn cũng quy định các thành viên nữ phải uống nước từ cùng một vị trí trên cốc của họ để tránh làm lem vết son quá mức cần thiết. Theo truyền thống hoàng gia, các thành viên trong gia đình cũng không được phép ăn bất kỳ loại động vật có vỏ như tôm, cua, ốc... để tránh ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Chris Jackson.

luat bat thanh van anh 8

Không đi ngủ khi quốc vương còn thức: Tương tự các quy tắc trên bàn ăn, Hoàng gia Anh cũng có một số "luật ngầm" về giấc ngủ. Vào buổi tối, các thành viên không được phép đi ngủ trước quốc vương. Theo William Heseltine, cựu thư ký riêng của cố nữ hoàng, Công nương Diana từng thấy việc ngồi thừ người ra và chờ đến giờ đi ngủ là một "sự thống khổ". Ảnh: AP.

luat bat thanh van anh 9

Những người thừa kế không đi chung chuyến bay: Theo nghi thức hoàng gia, hai người thừa kế trực tiếp ngai vàng phải thực hiện các chuyến bay riêng biệt khi đi du lịch, một biện pháp dự phòng trong trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc. Điều đó có nghĩa là Vua Charles III và Hoàng tử William không thể bay cùng nhau. Khi tròn 12 tuổi, Hoàng tử George cũng sẽ không còn di chuyển chung máy bay với cha mình. Ảnh: WPA Pool.

luat bat thanh van anh 10

Không ký tặng người hâm mộ: Hoàng gia Anh yêu cầu các thành viên không ký tặng cho người hâm mộ vì lo ngại mạo danh, làm giả chữ ký. Vào năm 2010, Vua Charles III đã phá vỡ quy tắc này khi ký tặng cho các nạn nhân của trận lụt Cornwall. Ảnh: WPA Pool.

Vì sao Hoàng tử William không công khai nắm tay vợ

Không giống Hoàng tử Harry và Meghan Markle thường xuyên thể hiện tình cảm nơi công cộng, thân vương và công nương xứ Wales thậm chí chưa bao giờ công khai nắm tay nhau.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm