Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vỡ bờ bao, người Sài Gòn di tản trong đêm tránh 'lũ'

Đoạn bờ bao ở rạch Cầu Lan (KP.8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị vỡ lúc 19h30 ngày 4/12 khiến nước tuôn ào ạt vào nhà dân. Có nơi ngập lên đến 1m, hàng trăm người phải di tản trong đêm.

 

Một người dân ở KP8, P.Hiệp Bình Chánh, kể vào khoảng 19h tối anh nghe tiếng la hoảng hốt của nhiều người "bờ bao bị vỡ rồi", sau đó dòng nước cuồn cuộn chảy vào khu dân cư. Các đường số 28 và đường số 44 ngập nghiêm trọng.
Người dân cho biết, việc vỡ bờ bao diễn ra rất bất ngờ cộng với việc nước cuộn vào khu dân cư rất nhanh nên nhiều hộ dân trở tay không kịp, thiệt hại nhiều tài sản. Theo ước tính, hàng trăm hộ dân trong khu vực đã bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ bờ bao này.
Những hộ dân có móng nhà cao còn kịp dùng bao cát "đắp đê" ngăn nước vào nhà, gây thiệt hại.
Nhiều tài sản giá trị được người dân nhanh chóng kê lên cao.
Một hộ gia đình không kịp trở tay, nước vào ngập nhà mới bắt đầu kê những vật dụng dễ bị hư hại.
Những thiết bị điện tử, đồ điện gia dụng được "ưu tiên" kê cao để "chạy lụt".

Nhiều thanh niên nhanh chóng đi đào đất tại một khoảng đất trống để về "đắp đê" ngăn nước tràn vào nhà mình.
Những hộ dân có móng nhà quá thấp thì ôm ra tài sản mảnh đất trống chờ nước rút.
Vụ vỡ bờ bao khiến cả khu phố ngập nặng, có nhiều khu vực ngập 1m khiến nhiều xe chết máy. Hai người đàn ông này vui mừng vì may mắn chạy xe qua được "rốn lũ".
Anh Nguyễn Ngọc Sơn, 43 tuổi, có vườn mai hàng ngàn cây trên đường số 28 đang được chăm sóc phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới bị ngập hoàn toàn, thiệt hại ước tính đến hàng trăm triệu đồng. Anh Sơn cho biết, khi vườn mai bị ngập thế này sẽ có nhiều cây bị chết, nhiều cây yếu không nở được hoa nên thiệt hại kinh tế là rất lớn.
Đến gần 24h, nước vẫn chưa có dấu hiệu rút, hàng trăm người không có chỗ ngủ nên phải mắc võng ngủ trên dòng nước đen, hôi hám. Có người thì khóa cửa lại rồi đi thuê khách sạn ngủ qua đêm.
Một người đàn ông tranh thủ lúc nước ngập đi chích điện cá, kiếm chút thu nhập.
Chính quyền huy động nhiều lực lượng để gia cố bờ bao ngay trong đêm.
Lực lượng địa phương gồm công an, dân quân và được sự chi viện từ các phường lân cận đã huy động gần trăm người đến "vá" bờ bao. Hàng trăm cây cừ tràm được vận chuyển đến phục vụ việc xử lý sự cố.
Hàng ngàn bao cát được vận chuyển cấp tốc đến hiện trường. Khi cừ trạm được đóng xuống rạch thành hàng thì những bao cát này được chèn vào giữa và xung quanh tạo thành một đoạn bờ bao tạm ngăn nước tiếp tục tràn vào khu dân cư.
Hàng chục người đầm mình trong làn nước bẩn trong đêm khuya lạnh.
Đến rạng sáng ngày 5/12, bánh mì và bánh bao, trà đá được mang đến tiếp sức cho lực lượng vá bờ bao.
Khi đoạn bờ bao tạm được hoàn thành, 3 máy bơm lớn được huy động hút nước ra khỏi khu dân cư.
Đến gần 2h sáng ngày 5/12, công việc vá bờ bao vẫn tiếp tục diễn ra, hàng chục người vẫn phải đầm mình trong dòng nước lạnh.

 

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm