Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Viwaco nói gì về việc phát hiện 'vụ trộm nước sạch'

Lãnh đạo Viwaco cho biết việc thi công đường ống ở Hồ Tùng Mậu kết thúc năm 2009 nên đến khi cải tạo đường ống này, đơn vị mới phát hiện vụ đấu trộm nước sạch.

Viwaco đang cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm cho khu vực tây nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... Ảnh: Việt Linh.

Trao đổi với Zing sáng 10/1, lãnh đạo Công ty CP Viwaco cho biết đơn vị đã có văn bản gửi Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) về vụ đấu trộm đường ống nước sạch sông Đà xảy ra ở số nhà 13-15-17 đường Hồ Tùng Mậu.

Vị này cho biết vụ việc xảy ra thời gian dài nhưng đến nay mới bị phát hiện là do quá trình thi công đường ống đã kết thúc vào năm 2009. Hệ thống dẫn nước được ngầm dưới đất nên phải đến cuối tháng 12/2022, khi công ty tiến hành cải tạo đường ống ở khu vực này mới phát hiện được sự việc.

Lãnh đạo Viwaco đánh giá đây là vụ đấu trộm nước lớn nhất từ trước đến nay được công ty phát hiện ra. Trước đây, đơn vị cũng từng phát hiện một số vụ nhưng tổng thiệt hại không lớn. Riêng vụ việc này thiệt hại rất lớn, diễn ra thời gian dài nên công ty trình báo để công an vào cuộc điều tra.

"Thời gian qua, công ty cũng thường xuyên có các đoàn thanh tra đi đánh giá hiện trạng cấp nước sạch ở các khu vực phụ trách nhằm sớm phát hiện, xử lý các sự cố", vị này cho biết.

dau trom nuoc sach anh 1

Đường ống đấu nối trái phép đã được bàn giao cho công an để làm tang vật. Ảnh: Viwaco.

Trước đó, Công ty CP Viwaco cho biết ngày 29/12/2022, trong quá trình cải tạo mạng lưới cấp nước tuyến đường Hồ Tùng Mậu, đơn vị phát hiện một đai nước nối từ ống phân phối ra ống dẫn vào nhà khách hàng ở địa chỉ 17 Hồ Tùng Mậu.

Sau khi phát hiện vụ việc, công ty trình báo Công an phường Mai Dịch và Công an quận Cầu Giấy. Đơn vị chức năng sau đó đã cử lực lượng xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản; đồng thời đoạn ống đấu nối trái phép được cắt ra để làm tang vật.

Qua xác minh, đại diện Viwaco cho biết chủ nhà ở địa chỉ trên tên P.M.H. Ông H. thuê 3 căn nhà ở số 13-15-17 Hồ Tùng Mậu để làm các dịch vụ khác nhau và đăng ký sử dụng nước sạch ở nhà số 17 nhưng lại đấu nối để cấp nước cho nhà số 13.

Đồng thời, chủ nhà đấu nối trái phép từ đường cấp chính để sử dụng nước sạch cho nhà số 15-17.

Sau khi phát hiện sự việc, phía công ty liên hệ mời khách hàng trên đến làm việc nhưng người này không đến. Đơn vị đã ngừng cấp nước với địa chỉ trên kể từ khi phát hiện sự việc.

Hiện, Viwaco đưa ra hai phương án để tính toán tổn thất.

Phương án một tính từ thời điểm đơn vị tiếp nhận đường ống sông Đà năm 2009. Theo cách tính khối nước xả từ ống D200 ra ống 50 là 4 m3/h, mỗi ngày sử dụng 8 giờ, tổng thiệt hại của công ty là hơn 1 tỷ đồng.

Phương án hai, tính theo chỉ số nước của hộ gia đình trên đang sử dụng là 3.817 m3. Do đường ống đấu trộm lớn gấp 3 lần, chỉ số này cũng sẽ được nhân 3 và tổng thiệt hại là hàng trăm triệu đồng.

Trước cáo buộc của Viwaco, Zing đã liên hệ với chủ nhà để có thông tin tiếp theo ở bài viết Bị nghi đấu nối trộm nước sạch sông Đà, người dân nói gì?

Những cuốn sách hay về đô thị Hà Nội

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc,... của người Hà thành.

Mùa đi qua phố - bạn đọc sẽ rung động theo những cảm nhận riêng, đôi khi rất khác nhau về Hà Nội trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Người dân phản bác thông tin đấu trộm nước sạch sông Đà "Đường ống nghi bị đấu nối trộm nằm dưới cống gom đã được đắp bê tông, làm sao tôi có thể đục cống để nối?", ông Phạm Mạnh Hùng đặt câu hỏi và khẳng định không làm hành vi trên.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm