Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

VinFast muốn chi 1,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia

VinFast định hướng chi tiêu vốn cơ bản vào khoảng 1-1,5 tỷ USD cho năm 2024, chủ yếu cho hoạt động xây dựng nhà máy ở Mỹ lẫn nhà máy lắp ráp (CKD) ở Indonesia và Ấn Độ.

VinFast có kế hoạch bàn giao 100.000 ôtô điện trong năm nay. Ảnh: VinFast.

Sau khi tham dự cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 của VinFast Auto (Nasdaq: VFS), Công ty Chứng khoán Vietcap cho biết lãnh đạo VinFast nhận thức rõ về những bất ổn về kinh tế vĩ mô và địa chính trị tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, VinFast chỉ xem đây chỉ là những thách thức tạm thời.

Theo lý giải của lãnh đạo doanh nghiệp, các thị trường phát triển như Mỹ và châu Âu đã dần bước qua giai đoạn tiếp cận xe điện ban đầu và đang hướng tới phổ cập xe điện vào sử dụng rộng rãi. Trong khi đó, các thị trường mới nổi như ASEAN và Ấn Độ có tiềm năng tăng trưởng do mức độ thâm nhập còn thấp.

Nhờ phát triển mạng lưới đại lý và việc ra mắt các mẫu xe giá cả hợp lý nhắm đến tệp khách hàng rộng hơn, lãnh đạo VinFast duy trì kế hoạch bàn giao 100.000 ôtô điện trong năm nay (chủ yếu vào nửa cuối năm).

VinFast tiếp tục định hướng chi tiêu vốn cơ bản vào khoảng 1-1,5 tỷ USD cho năm 2024, chủ yếu cho hoạt động xây dựng nhà máy ở Mỹ lẫn nhà máy lắp ráp (CKD) ở Indonesia và Ấn Độ.

Ban lãnh đạo cho biết việc xây dựng nhà máy sản xuất tại bang North Carolina tại Mỹ (vốn đầu tư xây dựng cơ bản 1,4 tỷ USD, công suất 150.000 ôtô/năm cho giai đoạn 1) đang được triển khai và dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2025.

Công ty cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy CKD ở Ấn Độ (vốn đầu tư xây dựng cơ bản 150-200 triệu USD, công suất lên tới 50.000 ôtô/năm cho giai đoạn 1), dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2026.

Tại báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý I/2024, VinFast Auto ghi nhận doanh thu 7.264 tỷ đồng (gần 303 triệu USD), tăng 270% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty ghi nhận lỗ gộp 3.619 tỷ đồng (gần 151 triệu USD), tăng gần 7%. Tỷ suất lợi nhuận gộp so với cùng kỳ cải thiện từ -172,9% lên -49,8%.

Sau khi khấu trừ các khoản chi phí, nhà sản xuất xe điện Việt Nam lỗ sau thuế 14.841 tỷ đồng (khoảng 618 triệu USD), tăng nhẹ 3,5%.

Quý vừa rồi, VinFast cho biết đã bàn giao tổng cộng 9.689 ôtô điện, tăng 444%. Trong đó, 56% doanh số bán xe đến từ các bên liên quan của công ty. Trái lại, số lượng xe máy điện bán ra giảm 32% xuống còn 6.632 chiếc.

VinFast thu hơn 7.000 tỷ đồng quý I

Quý I/2024, VinFast Auto ghi nhận doanh thu 7.264 tỷ đồng, tăng gần 270% so với cùng kỳ. Hãng cho biết đã bàn giao gần 9.700 ôtô điện trong quý đầu năm nay.

Nhà phân phối lớn nhất của Mercedes-Benz Việt Nam lãi đậm

Quý I, Haxaco ghi nhận lãi sau thuế đạt gần 32 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ nhờ cải thiện biên lãi gộp và chi phí lãi vay giảm.

Các tỷ phú Việt mất hàng nghìn tỷ đồng vì chứng khoán lao dốc

Nhịp điều chỉnh gần 60 điểm của VN-Index trong phiên 15/4 đã khiến giá trị cổ phiếu trong tay các tỷ phú Việt Nam giảm mạnh hàng nghìn tỷ đồng.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm