Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao xuất hiện 'hố tử thần' ở Hà Nội?

Chuyên gia nhận định "hố tử thần" xuất hiện chủ yếu do các yếu tố địa chất bất lợi kết hợp với nhau. Việc dự báo, phòng ngừa đối với hiện tượng này rất khó.

Một trận sụt lún đất lớn xảy ra chiều 6/4 ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, tạo nên một "hố tử thần" có độ rộng 50 m2, sâu đến 6 m.

Theo PGS TS Cao Đình Triều, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, "hố tử thần" là cách người dân nôm na đặt cho hiện tượng sụt lún khi đất bên dưới bị rỗng, không đủ liên kết chống đỡ trọng lượng bề mặt.

Ông Triều cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng "hố tử thần" và các khu vực hay xuất hiện hiện tượng này có địa chất đặc thù. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do quá trình vận động lâu dài làm rỗng dần đất đá bên dưới, dẫn đến sụt đất bất ngờ.

Ở trận sụt đất tại Chương Mỹ, ông Triều nhận định có thể do đây là nơi có địa hình đá vôi.

"Có thể dưới lòng đất có nhiều hang động karst, khi nước ngấm vào đất đá, làm mòn các khối đá vôi, và trôi dần phần đất phong hóa khỏi kết cấu. Kết quả là tạo ra các hang rỗng. Khi các hang này đủ lớn, thành hang sẽ không chịu nổi sức nặng của công trình, vật liệu trên mặt đất mà sụt xuống thành hố", vị chuyên gia nói với Zing.

Ho tu than o Ha Noi anh 1

"Hố tử thần" xuất hiện ở huyện Chương Mỹ khiến 20 hộ dân phải di dời. Ảnh: Hải Nam.

Ông Cao Đình Triều cũng nhận định ngoài yếu tố tự nhiên, có tác động con người đến việc hình thành "hố tử thần". Trong đó, ông đề cập đến việc khai thác nước ngầm, xây dựng nhà cửa làm ảnh hưởng đến tầng địa chất của khu vực.

Ngoài ra, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cũng không loại trừ khả năng khu vực này nằm trên một đới đứt gãy đang hoạt động, là nguyên nhân hình thành "hố tử thần".

Nói thêm về vụ việc ở huyện Chương Mỹ, ông Triều cho rằng khá nghiêm trọng và hiếm gặp do kích cỡ của hố rất lớn, lên đến 50 m2, đe dọa nhiều nhà dân. "Rất may không có thiệt hại về người, nhưng việc sụt lún đất lớn đã gây hoang mang, lo lắng rất lớn cho người dân", ông Triều nói.

Sau vụ việc này, PGS TS Cao Đình Triều kiến nghị chính quyền huyện Chương Mỹ, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội điều tra, xác định chính xác nguyên nhân của vụ sụt lún đất này. Từ đó, cơ quan chức năng có phương án khắc phục, di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

"Các cơ quan cũng cần điều tra phân vùng nguy cơ, nhất là nơi có địa hình đá vôi, nguy cơ sụt đất ra sao để có kế hoạch phân bổ dân cư phù hợp", ông Triều nói.

Theo thông tin từ UBND xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ), khoảng 17h ngày 6/4, một phần đất tại tỉnh lộ 419, thôn 2, xã Quảng Bị, bất ngờ sụt. Một "hố tử thần" sâu khoảng 5 m xuất hiện.

Theo vị lãnh đạo, hố sâu xuất hiện sau khi một hộ gia đình gần khu vực trên khoan giếng. Vụ việc không gây thương vong về người. Hiện, độ rộng miệng hố đã tăng từ 30 m2 lên 50 m2 sau một đêm và sâu đến 6 m. Lực lượng chức năng đã lập rào chắn, ngăn người dân đến gần khu vực hố.

Cận cảnh 'hố tử thần' ở Hà Nội

20 hộ dân phải di dời khi "hố tử thần" ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang có dấu hiệu mở rộng thêm.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm