Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Vì sao Indonesia có nửa đội hình nhập tịch, Việt Nam thì không?

Đã đến lúc bóng đá Việt Nam phải đặt câu hỏi: Nếu World Cup là mục tiêu và nhập tịch cầu thủ là lối đi tắt mang tới thành công, chúng ta còn nên lấn cấn với lựa chọn này?

Việt Nam là đội tuyển hiếm hoi ở Asian Cup 2023 không có cầu thủ chơi ở nước ngoài và chỉ sở hữu một cầu thủ mang dòng màu khác. Ảnh: AFC.

Thất bại của tuyển Việt Nam và thành công từ người hàng xóm Indonesia một lần nữa đặt ra câu hỏi về cơ hội cho những cầu thủ nhập tịch. Tại sao bóng đá Indonesia tận dụng được và thành công với nguồn lực ấy còn Việt Nam thì không?

Nâng cao sức mạnh tuyển quốc gia nhờ nguồn lực nhập tịch, Việt kiều vốn là một định hướng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) từ nhiều năm qua và được đẩy mạnh dưới thời HLV Park Hang-seo trong giai đoạn 2020-2021. Sau thành công của Asian Cup 2019 và vòng loại hai World Cup, khi những dấu hiệu đến ngưỡng của bóng đá Việt Nam xuất hiện, ông Park và VFF đã nhận ra nhu cầu nâng cao sức mạnh đội tuyển.

Một danh sách những cầu thủ gốc Việt tiềm năng đã được VFF xây dựng, ông Park cùng trợ lý cũng đã có những chuyến đi châu Âu để trực tiếp gặp gỡ và kiểm chứng năng lực của nhóm cầu thủ này. Nhưng khác với Indonesia, kết quả các chuyến thực địa cho thấy chất lượng của nhiều cái tên gốc Việt không được như kỳ vọng.

Một số gương mặt trở về Việt Nam trong giai đoạn này rồi lên tuyển như Adriano Schmidt hay Martin Lo đều chưa để lại dấu chuyên môn lớn. Người khác như Alexander Đặng thì không đạt tiêu chuẩn của ông Park ngay khi gặp gỡ. Chỉ một số ít đủ tài năng như Nguyễn Filip (tuyển CH Czech, từng chơi tại Europa League) hay Jason Quang-Vinh Pendant (tuyển trẻ Pháp, đá chính nhiều mùa Ligue 2).

tuyen viet nam anh 1

Nguyễn Filip (áo xanh) là tuyển thủ Việt Nam duy nhất ở Asian Cup có gốc nước ngoài. Ảnh: VFF.

Thử so sánh với Indonesia ở Asian Cup 2023, chất lượng của những Sandy Walsh (vô địch U17 châu Âu cùng Hà Lan, nhiều mùa đá Belgian Pro League), Justin Hubner (hơn 10 trận cho U20 Hà Lan) hay Ivar Jenner (giải Hạng Nhì Hà Lan) rõ ràng là khác biệt. Họ đủ năng lực và đủ cả số lượng để ông Shin Tae-yong dựng họ làm bộ khung, xây lại đội tuyển.

Ngược lại, tuyển Việt Nam đơn giản là không thể đặt niềm tin vào những cầu thủ gốc Việt khi năng lực của họ còn chưa vượt qua nhóm nội binh.

Ngay cả khi đủ trình độ, rào cản pháp lý cũng khiến nhóm cầu thủ này chưa thể đóng góp lập tức cho tuyển Việt Nam. Lấy Nguyễn Filip làm ví dụ, cựu tuyển thủ Czech được liên hệ với bóng đá Việt Nam từ giai đoạn 2020-2021 nhưng mãi tới nửa năm trước, anh mới nhập quốc tịch thành công sau khi gia nhập một CLB V.League. Ngày lên tuyển Việt Nam, Nguyễn Filip đã 31 tuổi.

Một con đường khác cho nhóm cầu thủ nhập tịch, Việt kiều là V.League cũng không còn phổ biến. Tầm 15 năm trước, nhập tịch cho những ngoại binh giỏi từng là xu hướng ở V.League. Con đường ấy từng mang tới những Hoàng Vũ Samson, Huỳnh Kesley Alves cho tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, xu hướng ấy đã dừng lại bởi ba nguyên nhân. Một là các CLB V.League không còn mặn mà với phương án nhập tịch, hai là nhiều ngoại binh giỏi không còn tới V.League, ba là thực tế cho thấy các ngoại binh này chưa mang tới nhiều khác biệt trong những lần lên tuyển hiếm hoi.

Sự xuất hiện của họ ở tuyển quốc gia từng tạo ra những băn khoăn. Hình ảnh những cầu thủ gốc Phi, gốc Mỹ La Tinh với nhiều xa lạ về văn hóa và lối sống đã thực sự mang tới nỗi lấn cấn trong lòng người hâm mộ (và cả giới lãnh đạo bóng đá Việt Nam). Kết quả là từ sau này, tuyển Việt Nam chỉ cởi mở với nhóm Việt kiều mà không trao thêm cơ hội cho những cầu thủ nhập tịch.

Những người lãnh đạo VFF cũng nhiều lần truyền tải thông điệp mà một đội tuyển Việt Nam “có bản sắc, bao gồm cả những yếu tố như văn hóa, ngôn ngữ...”. Đó giống như một lời từ chối khéo dành cho các tài năng nhập tịch.

Kết quả là tuyển Việt Nam dưới thời Park Hang-seo và cả ông Philippe Troussier đã không còn chỗ cho nhóm cầu thủ nhập tịch. Đặng Văn Lâm trước đây hay Nguyễn Filip hiện tại là những cái tên Việt kiều hiếm hoi có được vị trí vững chắc ở đội tuyển.

Đã đến lúc bóng đá Việt Nam phải đặt câu hỏi: Nếu World Cup là mục tiêu tối thượng và nhập tịch cầu thủ là lối đi tắt mang tới thành công, chúng ta còn nên lấn cấn với lựa chọn này?

Tiết lộ về HLV Park Hang-seo

Mục Thể thao giới thiệu tủ sách về HLV Park Hang-seo. Ở đây, độc giả sẽ có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện về nhà cầm quân người Hàn Quốc trong thời gian ông cùng bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử ở những giải đấu khu vực Đông Nam Á, lẫn châu Á.

HLV Troussier an ủi Thanh Bình sau sai lầm tai hại Sau trận tuyển Việt Nam thua 0-1 Indonesia và bị loại khỏi Asian Cup 2023, HLV trưởng Philippe Troussier làm công tác tư tưởng cho toàn đội và học trò Nguyễn Thanh Bình.

HLV Park động viên Thanh Bình

Tối 27/1, Nguyễn Thanh Bình và một số đồng đội ở tuyển Việt Nam gặp lại HLV Park Hang-seo trong trận giao hữu của Thể Công Viettel với Daejeon Hana Citizen (Hàn Quốc).

Vì sao VFF không sa thải HLV Troussier?

Thất bại nặng nề ở Asian Cup 2023 khiến dư luận buộc phải đặt câu hỏi về vị trí HLV trưởng của ông Philippe Troussier ở đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Quỳnh Phương

Bạn có thể quan tâm