Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao công an để Vũ Trọng Lương đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật?

Nghe Vũ Trọng Lương giới thiệu là cán bộ trong hội đồng thi đến lấy đồ, nhóm cảnh sát bảo vệ đã để người này vào bê thùng đựng bài thi ra khỏi nơi niêm phong.

Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang: 'Hết sức đau lòng' Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho rằng vụ gian lận điểm thi ở tỉnh nhà là không ngờ tới và hết sức đau lòng.

Chiều 16/10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang xét hỏi nhân chứng và khoảng 80 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ sửa điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Nhiều người trong số họ là cán bộ công an, trong đó có nhóm cảnh sát trực tiếp bảo vệ phòng chứa bài thi tốt nghiệp.

Đi ăn trưa khi đang bảo vệ bài thi

Nguyễn Thanh Lịch (cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh Hà Giang) là người đầu tiên bị chất vấn. Viên cảnh sát nói bản thân là thành viên tổ vận chuyển đề thi và tổ chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Sua diem thi o Ha Giang anh 1
Bị cáo Hoài cười, đưa tay chào người thân đến tòa chiều 16/10. Ảnh: Việt Hùng.

Trưa 7/7/2018, cán bộ này đi ăn cơm trưa theo lời mời. Hôm đó, Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) thuê xe tải đến Trường THPT chuyên Hà Giang để lấy thùng chứa bài thi trong phòng bảo mật.

Khi đến nơi, Lương xé niêm phong cửa và mở khóa bằng chìa do bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí) đưa. 

"Tôi ở quán ăn thì đồng chí Học đang bảo vệ gọi điện báo việc này. Học nói có anh Lương đến lấy đồ. Do nơi ăn cơm ồn ào nên tôi nghe loáng rồi bảo Học có gì bê giúp Lương", Lịch trình bày.

Tiếp đó, nhân chứng Nguyễn Thái Học (cán bộ Phòng PK02, Công an tỉnh Hà Giang) khai rằng trưa 7/7, Vũ Trọng Lương đến gặp tổ cảnh sát.

Bị cáo Lương xưng "chú" rồi giới thiệu là Phó trưởng Ban thư ký kiêm thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đến để chuyển đồ về Sở GD&ĐT. Nghe Lương nhờ "anh em bê giúp đồ", Học gọi điện cho anh Lịch để xác nhận trước khi giúp đỡ Vũ Trọng Lương.

Nhân chứng Học khẳng định bản thân không nắm được quy chế thi và biết Vũ Trọng Lương nằm trong Hội đồng thi nên đã bê giúp bị cáo 2 thùng giấy và một máy tính. Anh ta khai "không biết bên trong thùng chứa gì".

Viên cảnh sát thứ 3 có mặt hôm bị cáo Lương bê tài liệu là Vi Hoàng Hiệp (cán bộ Phòng PC07, Công an Hà Giang) khai anh ta cũng giúp đỡ Vũ Trọng Lương bê tài liệu từ phòng bảo mật ra xe tải.

Nói rằng không biết trong thùng giấy chứa những gì, anh Hiệp trình bày sau khi vụ án được công bố thì mới biết bản thân đã làm sai. Ngoài ra, vị cán bộ PC07 thừa nhận "chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân" nên đã giúp đỡ Vũ Trọng Lương bê bài thi.

Ai khởi xướng vụ sửa điểm thi?

Trước đó, trả lời HĐXX khi xét hỏi, Vũ Trọng Lương khai bản thân là kỹ thuật viên của Sở GD&ĐT nên đồng ý nhận sửa điểm thi sau khi cấp trên là Nguyễn Thanh Hoài đặt vấn đề.

Sua diem thi o Ha Giang anh 2
Bị cáo Phạm Văn Khuông tại phiên tòa chiều 16/10. Ảnh: Việt Hùng.

Sau 3 lần nhận danh sách 93 thí sinh do ông Hoài đưa, Lương trực tiếp nhận thêm 14 thí sinh khác do người thân nhờ để thực hiện thao tác nâng điểm tốt nghiệp. Với mỗi bài thi, bị cáo mất 2 giây để chỉnh sửa.

Khai trước tòa, Vũ Trọng Lương nhiều lần khẳng định việc nâng điểm hoàn toàn tự nguyện vì quan hệ tình cảm. Lương không nhận hay hứa hẹn nhận bất kỳ vật chất, yếu tố vụ lợi nào.

Bị cáo này cũng cho rằng Nguyễn Thanh Hoài là người khởi xướng việc sửa bài thi để nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT 2018.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận những nội dung buộc tội trong cáo trạng. Bị cáo đã đánh dấu 93 thí sinh được nhờ nâng điểm để đưa cho Vũ Trọng Lương.

Quá trình xét hỏi, Hoài lần lượt liệt kê danh sách các quan chức, giáo viên và nhiều người khác nhờ nâng điểm thi cho con, cháu. Danh sách có cả ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch tỉnh), bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư tỉnh ủy),...

Cũng giống như Lương, bị cáo Hoài quả quyết việc nhận sửa điểm cho 93 thí sinh hoàn toàn tự nguyện, không vụ lợi. Ông Hoài chỉ thừa nhận đã nhận bánh kẹo, hoa quả, không lấy bất kỳ vật chất nào.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận là kẻ "chủ mưu" vụ sửa điểm thi ở Hà Giang.

Ông Vũ Văn Sử nói về vụ gian lận điểm thi: 'Choáng, sốc không đủ'

Thừa nhận vụ án ở Hà Giang lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử thi cử nước nhà, ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) nói nếu dùng từ “choáng, sốc” không đủ để phản ánh.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm