Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKSND TP.HCM ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày để hoàn tất các thủ tục truy tố.

Ngày 6/4, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) và 4 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. VKSND TP.HCM cũng đã phê chuẩn lệnh tạm giam đối với bị can Hằng. Thời hạn tạm giam là 19 ngày.

Theo Lệnh tạm giam số 14447, ngày 6/4, VKSND TP.HCM xét thấy cần thiết tạm giam bị can để hoàn tất thủ tục truy tố, thời gian tạm giam 19 ngày, kể từ ngày 7/4 đến ngày 25/4. VKS cũng yêu cầu Trại tạm giam Chí Hòa thi hành lệnh tạm giam, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Đây là lần thứ 4 VKS ra lệnh tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng. Trước đó, hồi tháng 6/2022, 8/2022 và tháng 11/2022, cơ quan tố tụng có 3 lần ra lệnh tiếp tục tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để điều tra.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24/3/2022. Trong thời gian này, gia đình bà Hằng nhiều lần đơn gửi VKSND TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị được đặt tiền bảo đảm để bị can được tại ngoại.

Mới đây, anh trai ruột của bà Nguyễn Phương Hằng là ông Nguyễn Hữu Toàn đã gửi đơn đến VKSND TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để bảo lãnh cho bà Hằng được tại ngoại. Theo ông Toàn, nếu được sự đồng ý của Công an và VKS, gia đình xin được đặt tiền để bảo lãnh như một cam kết kèm theo.

Nguyen Phuong Hang anh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua mạng Internet để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan.

Bị can Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác, trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin đã phát ngôn về các cá nhân trên là do đọc trên mạng Internet, báo chí và nằm mơ, chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích "câu like", tăng thu nhập, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.

Công an TP.HCM xác định 3 bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã thực hiện các nhiệm vụ: đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bị can Hằng.

3 bị can này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp...

Đối với bị can Đặng Anh Quân, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định ông Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream này, Đặng Anh Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Hành vi của Đặng Anh Quân là giúp sức tích cực cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm phức tạp tình hình trên không gian mạng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bà Nguyễn Phương Hằng được đồng phạm giúp sức như thế nào?

Đồng phạm của bà Phương Hằng khai không mâu thuẫn với các bị hại trong vụ án nhưng làm theo chỉ đạo vì là nhân viên Công ty CP Đại Nam.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm