Dưa hấu chứa nhiều loại vitamin nào?
TS.BS Lê Thanh Hải cho biết dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C, B và kali. Đặc biệt, dưa hấu chứa nhiều lycopene, là chất sắc tố chống oxy hóa và làm cho chúng có màu đỏ đậm bắt mắt. |
Người bị tiểu đường tuyệt đối không nên ăn dưa hấu?
Theo The New York Times, nhiều người lo lắng về lượng đường trong dưa hấu, nhưng đó là quan niệm sai lầm. Hàm lượng đường trong dưa hấu thấp hơn so với một số loại trái cây khác. Một ly dưa hấu xắt hạt lựu chỉ chứa khoảng 9 g đường. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn loại trái cây này. |
Vì sao ăn dưa hấu không nên bỏ hạt?
Hạt dưa hấu lại là nguồn dồi dào của magiê và kẽm. Chúng cũng chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể con người như tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Thậm chí, nó còn chứa các hoạt chất tốt cho đời sống tình dục của nam giới. |
Tác hại không ngờ khi bạn ăn quá nhiều dưa hấu:
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết khi ăn nhiều dưa hấu, lượng nước vào cơ thể lớn, khiến thận phải hoạt động với tần suất cao. Điều này có thể gây tổn thương thận và dẫn đến các bệnh cho cơ quan này. Bên cạnh đó, dưa hấu còn làm giảm lượng đường trong máu khi ăn quá nhiều, làm rối loạn việc sản xuất insulin gây hại đến thận. |
Ăn quá nhiều dưa hấu có thể gây đau tim?
Dưa hấu có tác dụng làm ổn định nhịp tim, giúp phòng tránh các bệnh về tim mạch nhờ vào lượng kali dồi dào. Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại quả này khiến lượng kali quá cao sẽ làm rối loạn nhịp tim và hệ thần kinh trung tâm, gây ra những cơn đau tim bất thường. |
Thời điểm nào không nên ăn dưa hấu?
Theo bác sĩ Sơn, thành phần nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa dạ dày. Ăn dưa hấu trước và ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm dung tích chứa của dạ dày, gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe. |
Ai không nên ăn dưa hấu?
Dưa hấu có tính hàn, vì thế những người bị đau dạ dày ăn nhiều dưa hấu rất dễ bị tổn thương dạ dày. Ngoài ra, người lớn tuổi, thường mắc các bệnh về tim mạch và dạ dày, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng không nên ăn quá nhiều dưa hấu để tránh ảnh hưởng đến chức năng dạ dày, tim, thận. |
Sai lầm nào khi ăn dưa hấu có thể gây hại sức khỏe?
Khi cắt dưa hấu ra quá lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi và làm giảm mùi vị. Đồng thời, lúc này, dưa hấu sẽ bị nẫu, thối nhanh và nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ ở ngoài, khiến bạn dễ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. |